Cuộc "Chiến tranh pháp lý" giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang diễn ra "gay cấn". Nếu xét trên góc độ pháp lý sẽ được xử lý như thế nào?
“Chiến tranh pháp lý” giữa vợ chồng ông chủ Trung Nguyên, đúng sai thuộc về ai?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Trung Nguyên Group.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ miễn nhiệm vợ sai quy định pháp luật

Thông tin Trung Nguyên ngừng cung cấp cà phê hòa tan, ban đầu được cho là do “nhu cầu bảo trì máy móc thiết bị, dây chuyền các nhà máy trực thuộc công ty".

Tuy nhiên, những “đồn đoán” về tình hình hoạt động của Trung Nguyên trong thời gian vừa qua đã trở nên rõ ràng hơn khi vợ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệu Thảo chính thức lên tiếng. Thời điểm hiện tại bà Thảo và ông Vũ đang tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên) “tố” chồng bà là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Thành viên HĐQT CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Trung Nguyên) đã “thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín” của bà.

Theo bà Thảo, về mặt pháp lý, việc ban hành các biên bản bãi nhiệm, bổ nhiệm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên quan đến CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên là trái pháp luật, không có hiệu lực.

Mang câu chuyện chiến tranh pháp lý của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ ra pháp lý, hầu hết các luật sư đều cho rằng, hành động của ông Vũ là không đúng với quy định pháp luật.

Cụ thể, luật sư Hồ Văn Ngọc - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, phân tích: Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên thuộc loại hình công ty Cổ phần. HĐQT CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên gồm có 3 thành viên: 1/ ông Đăng Lê Nguyên Vũ; 2/ Bà Lê Hoàng Diệp Thảo; 3/ CTCP Tập đoàn Trung Nguyên.

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 152, 153, 154, 156... luật doanh nghiệp 2014 thì việc miễn nhiệm các chức danh của bà Thảo như vậy là ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm sai với quy định.

Thứ nhất: khi công ty tiến hành cuộc họp HĐQT, nghị quyết HĐQT công ty đã không đảm bảo được số lượng thành viên tham dự họp. Theo quy định, thành viên dự họp HĐQT phải đủ 3/4 thành viên trong trường hợp sau khi triệu tập hợp lệ mà các thành viên vẫn không dự họp thì cuộc họp sau phải có hơn một nữa số thành viên HĐQT dự họp.

Thứ hai: Việc miễn nhiệm với các chức danh Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, công ty phải đáp ứng đầy đủ điều kiện tiêu chuẩn quy định của pháp luật. Ông Vũ không thể tự mình tổ chức họp HĐQT để miễn nhiệm đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

"Căn cứ vào Điều 161 Luật doanh nghiệp 2014 và các quy định của BLTTDS 2004 sửa đổi bổ sung 2011 bà Thảo có quyền làm đơn ngăn chặn đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoặc và Đầu tư nơi công ty đóng trụ sở hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để ngăn chặn hành vi trên của ông Vũ", luật sư Ngọc khẳng định.

Trước đó, ngày 23/11/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương sau khi xem xét đơn yêu cầu của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ra Quyết định số 02/2015/QĐ-ADBPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạp thời quy định tại Điều 115 Bộ luật Tố tụng Dân sự: Cấm đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Ly hôn hay không, bà Thảo vẫn có quyền nắm giữ tài sản

Trong lịch sử, ly hôn và xảy ra tranh chấp tài sản, chiến tranh pháp lý là không phải là chuyện hiếm gặp với các doanh nhân Việt Nam.

Cuộc chiến tranh pháp lý giữa gia đình ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, luật sư Hồ Văn Ngọc đưa ra hai trường hợp:

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được chia đôi.

Nếu có tranh chấp về tài sản, thì Tòa án có thể cân nhắc về công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập hay lợi ích chính đáng của mỗi bên trong quá trình sản xuất kinh doanh, giá trị của mỗi bên đối với tài sản góp vốn đó để giải quyết theo quy định về việc phân chia tài sản.

Ngoài ra hai bên có thể tự thỏa thuận về tài sản để chia tài sản tại công ty.

Thứ hai, trường hợp sau khi ly hôn mà giữa ông Vũ và bà Thảo không có tranh chấp về tài sản đồng thời bà Thảo vẫn nắm quyền điều hành công ty thì tài sản được tính trên giá trị cổ phần của bà Thảo hiện có tại công ty.

Luật sư Ngọc cho rằng, bà Thảo vẫn được chia tài sản tại Công ty nếu như chứng minh được bà Thảo có cổ phần ở CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

"Hành động của ông Vũ trong vụ việc này tôi cho rằng ông Vũ đang muốn trút bỏ mọi quyền hành của bà Thảo tại CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên sâu xa hơn là nhằm trốn tránh việc chia tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo", luật sư Ngọc nói.

Theo Trí Thức Trẻ