BizLIVE -

Ngoài công ty mẹ Vinamilk, GTNFoods chỉ còn một cổ đông lớn là Invest Tây Đại Dương với 14% cổ phần.

Chi thêm 1.800 tỷ đồng mua cổ phiếu, Vinamilk chính thức trở thành công ty mẹ GTNFoods (GTN)
Ảnh minh họa.

Ngày 18 và 19/12 vừa qua, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã VNM) đã thực hiện mua thêm 79,5 triệu cổ phiếu CTCP GTNFoods (mã GTN) qua đó gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 75% vốn, trở thành công ty mẹ của GTNFoods. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận với tổng giá trị hơn 1.800 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, một loạt cổ đông lớn của GTNFoods đã bán ra số lượng lớn cổ phiếu GTN trong đó có Invest Tây Đại Dương (36,3 triệu cổ phiếu) và Công ty thực phẩm Sông Vàng (29 triệu cổ phiếu). Sau loạt giao dịch này, ngoài công ty mẹ là Vinamilk, GTNFoods chỉ còn một cổ đông lớn là Invest Tây Đại Dương với 14% cổ phần.

Trên thị trường, cổ phiếu GTN bất ngờ giảm sốc sau khi Vinamilk hoàn tất “thâu tóm” khi liên tục giảm mạnh 4 phiên gần đây trong đó có 2 phiên giảm kịch sàn. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 19.000 đồng/cổ phiếu, gấp 2 lần so với thời điểm đầu năm.

Trong một diễn biến khác, GTNFoods vừa thông qua nghị quyết HĐQT phê duyệt kế hoạch chốt danh sách cổ đông để triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến diễn ra vào tháng 2/2020. Ngày chốt danh sách do Chủ tịch HĐQT quyết định.

Nội dung cuộc họp bao gồm rút ngắn nhiệm kỳ hiện tại và bầu thành viên HĐQT và ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới (2020-2024) và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ công ty.

Bên cạnh đó, HĐQT GTNFoods cũng quyết định bổ nhiệm một loạt nhân sự của Vinamilk vào các vị trí quan trọng. Trong đó, ông Trịnh Quốc Dũng giữ chức Tổng giám đốc, ông Trần Chí Sơn làm Phó tổng giám đốc và ông Lê Huy Bích làm Giám đốc tài chính kể từ 1/1/2020.

Đồng thời, HĐQT cũng phê duyệt việc Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp  luật của công ty ủy quyền cho ông Trần Chí Sơn là người công bố thông tin.

THANH HÀ