BizLIVE -

Cùng thời điểm, hàng loạt doanh nghiệp cũng hoàn tất giao dịch mua cổ phiếu quỹ tuy nhiên cũng có không ít cái tên không mua đủ số cổ phiếu đăng ký do thị trường phục hồi theo mô hình chữ “V”.

[BizDEAL] Thị trường phục hồi mạnh từ đáy, cổ đông lớn cùng lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục “đổ tiền” mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
Ảnh minh họa.

Hoàn tất mua hơn 5,4 triệu cổ phiếu HDBank, cổ đông lớn thông báo mua tiếp 4,6 triệu cổ phiếu

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 3/4 đến 29/4/2020, Tập đoàn Sovico đã thực hiện mua 5.447.930 cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh (HDBank – mã HDB) theo cả 2 phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Đồng thời với báo cáo kết quả giao dịch, Sovico tiếp tục đăng ký mua vào 4,6 triệu cổ phiếu với mục đích đầu tư. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 11/5 - 9/6/2020. Ước tính Tập đoàn Sovico đã chi hơn 220 tỷ đồng để tăng thêm số cổ phần sở hữu nêu trên.

Trong tháng 4, mã chứng khoán HDB tăng hơn 16%. Đà tăng của cổ phiếu này được duy trì tích cực sau kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích chứng khoán, thị giá hiện tại chỉ ở mức ngang giá trị sổ sách và chỉ số định giá P/E chỉ ở mức 5,5 lần. Bên cạnh đó, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE liên tục được duy trì ở mức cao trong nhiều năm liên tục, đạt 21,6% trong năm 2019, chất lượng tài sản tốt, cùng những tiềm năng từ mảng bancassurance, HDB nằm trong tầm ngắm của một số nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Chủ tịch Dragon Capital đăng ký mua 2 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF

Ông Dominic Timothy Charles Scriven đã đăng ký mua 2 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF (mã FUEVFVND) để đầu tư cá nhân trong thời gian 12/5 - 29/5/2020. Hiện Chủ tịch Dragon Captial chưa sở hữu chứng chỉ quỹ. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh/thỏa thuận thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Quỹ hoán đổi danh mục ETF VFMVN Diamond sẽ giao dịch ngày đầu tiên trên HoSE vào ngày 12/5 với 10,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị chứng khoán niêm yết 102 tỷ đồng. Công ty quản lý là Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM).

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên bằng NAV trên một chứng chỉ quỹ tại ngày 11/5/2020. Theo số liệu từ phía VFM, tính đến ngày 07/05, NAV của quỹ là 113,7 tỷ đồng, tương đương 11,146 đồng/chứng chỉ quỹ. Nếu chiếu theo giá trị trên, số tiền ông Dominic Scriven sẽ chi ra cho thương vụ này vào khoảng 22 tỷ đồng.

Ông Domic Scriven là Chủ tịch Dragon Capital, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời cũng là chủ tịch VFM, công ty quản lý quỹ VFMVN Diamond ETF. Ngoài ra, ông Domic Scriven còn là thành viên HĐQT tại nhiều doanh nghiệp quy mô lớn trên sàn chứng khoán.

VFMVN Diamond ETF là quỹ mô phỏng theo chỉ số VN Diamond Index được HoSE xây dựng dựa tiêu chí lựa chọn quan trọng là các cổ phiếu đã gần hết room ngoại. Theo danh mục dự kiến kỳ tháng 4, rổ chỉ số gồm 14 cổ phiếu thành phần chiếm khoảng 15% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Tổng giám đốc Tập đoàn Kido (KDC) đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu

Ông Trần Lệ Nguyên, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Kido (mã KDC) mới đây đã đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu nhằm mục đích đầu tư. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ ngày 8/5 - 5/6/2020.

Hiện ông Nguyên cũng đang là cổ đông lớn nhất trực tiếp nắm giữ 14,07% cổ phần tại Kido. Nếu giao dịch thành công, ông Nguyên sẽ nâng mức sở hữu tại Kido lên 31,93 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15,53%.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, một cá nhân là ông Vương Kim Vỹ đã liên tục mua vào số lượng lớn cổ phiếu KDC ở thời điểm thị giá KDC xuống thấp hồi cuối tháng 3. Đến ngày 1/4/2020, cá nhân này sở hữu 12,4 triệu cổ phiếu KDC tương ứng 6,02% cổ phần và trở thành cổ đông lớn của Kido.

Trên thị trường, cổ phiếu KDC phản ứng tương đối nhạy trước thông tin lãnh đạo đăng ký mua vào khi tăng kịch trần lên mức 19.500 đồng/cổ phiếu ngay trong phiên 6/5. Trước đó, cùng với đà phục hồi của thị trường chung, cổ phiếu này cũng có nhịp tăng khá mạnh từ đầu tháng 4. So với thời điểm cách đây khoảng hơn 1 tháng, thị giá KDC đã tăng hơn 35% tương ứng vốn hóa thị trường đạt hơn 3.750 tỷ đồng.

Giao dịch cổ phiếu quỹ: Nhiều doanh nghiệp chưa kịp “bắt đáy”

Trong bối cảnh thị trường chung liên tục giảm sâu trong tháng 3, hàng loạt doanh nghiệp “đánh tiếng” mua cổ phiếu quỹ nhằm đỡ giá. Tuy nhiên, thị trường “bất ngờ” hồi phục mạnh theo hình chữ “V” đã phần nào ảnh hưởng đến kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã hoàn tất việc mua cổ phiếu quỹ trong khi một số khác không kịp mua đủ số cổ phiếu đăng ký dù đã hết thời gian giao dịch.

Trong đó, CTCP PVI (mã PVI) đã mua được 7,59 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số hơn 11,55 triệu cổ phiếu đăng ký mua trước đó. Nguyên nhân không mua đủ số cổ phiếu quỹ đăng ký do giá thị trường cao hơn giá kỳ vọng. Giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh trên sàn với giá bình quân 30.669 đồng, tương ứng số tiền chi hơn 232 tỷ đồng.

Sau giao dịch, PVI đã nâng lượng cổ phiếu quỹ sở hữu từ hơn 3,12 triệu cổ phiếu lên 10,72 triệu cổ phiếu qua đó giảm số cổ phiếu đang lưu hành xuống còn hơn 223,5 cổ phiếu.

Trên thị trường, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, cổ phiếu PVI cũng giảm sâu và có thời điểm rơi xuống 26.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này phục hồi khá sớm tuy nhiên mức tăng không lớn. Hiện thị giá PVI đang dao động quanh mức 30.700 đồng/cổ phiếu, tăng gần 16% trong gần 2 tháng.

Ở một diễn biến khác, CTCP Vicostone (mã VCS) đã hoàn tất mua vào 4,8 triệu cổ phiếu, tương đương 3% lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ như đã đăng ký trước đó. Trước giao dịch, Vicostone không sở hữu bất kỳ cổ phiếu quỹ nào.

Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ 3/4 - 21/4/2020 với giá bình quân 61.134 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng số tiền bỏ ra khoảng 293 tỷ đồng. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu lưu hành của Vicostone giảm từ 160 triệu cổ phiếu xuống 155,2 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường, trong bối cảnh thị trường chung phục hồi khá mạnh từ đáy, cổ phiếu VCS cũng bất tăng hơn 18% từ vùng đáy sát 50.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 3. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 61.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa 9.856 tỷ đồng.

Trước đó, DPG (1,5 triệu cổ phiếu), TPB (10 triệu cổ phiếu) đã mua đủ số cổ phiếu đăng ký trong khi DIG chỉ mua được hơn 8,25 triệu cổ phiếu trên tổng số 15 triệu cổ phiếu đăng ký; PAN chỉ mua được hơn 6,6 triệu cổ phiếu trên 21,6 triệu cổ phiếu đăng ký và STK mua được 2,4 triệu cổ phiếu trên 5 triệu cổ phiếu đăng ký.

Ngoài ra, một số giao dịch của các doanh nghiệp như GEX, TLG, KDH, PTB vẫn chưa hết thời gian đăng ký trong khi GTN chưa có báo cáo giao dịch cụ thể nhưng nhiều khả năng cũng không mua đủ số cổ phiếu dù đã hết thời gian đăng ký.

Thị giá tăng 40% trong hơn 1 tháng, các quỹ ngoại vừa “sang tay” 1,8 triệu cổ phiếu MWG

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) mới đây đã thông báo thực hiện chuyển quyền sở hữu 1,8 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) giữa nhóm quỹ NTAsia và các quỹ ngoại khác trong ngày 07/05. Như vậy, trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, nhóm quỹ này đã bán ra 3,4 triệu cổ phiếu MWG.

Bên mua trong các giao dịch kể trên là 2 CTCK Thái Lan KT Zmico (446.500 cổ phiếu), Finansia Syrus (300.000 cổ phiếu) và quỹ đầu tư Arisaig Asia Consumer (1,1 triệu cổ phiếu).

Trước đó, trong tháng 4 vừa qua, nhóm KT Zmico và Finansia Syrus cũng đã mua 300.000 cổ phiếu MWG từ 2 quỹ thành viên do Dragon Capital quản lý. Trong khi đó, Arisaig, quỹ đầu tư quản lý 2,4 tỷ USD chính là bên mua 7 triệu cổ phiếu MWG từ quỹ ngoại PYN Elite Fund. Mới đây, Arisaig cũng đã mua thêm 420.000 cổ phiếu MWG.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MWG bật tăng khá tốt từ cuối tháng 3 và hiện đang dừng ở mức 83.800 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 40% trong hơn 1 tháng. Trước đó, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cổ phiếu này đã có giai đoạn liên tục giảm sâu đặc biệt là trong tháng 3.

Trong giai đoạn cổ phiếu sụt giảm mạnh, hàng loạt nhân sự cấp cao của MWG đã thực hiện các đợt mua vào cổ phiếu. Trong đó, đáng chú ý là Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, Tổng Giám đốc Trần Kinh Doanh và Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc Điều hành chuỗi điện thoại, điện máy. Tuy nhiên, ông Tài chỉ mua được 200.000 cổ phiếu trên tổng số 500.000 cổ phiếu đăng ký mua trước đó trong khi cả hai cá nhân còn lại đều mua đủ số cổ phiếu đăng ký.

THANH HÀ