BizLIVE - Nhóm Dragon Capital đã bán tổng cộng 1.939.940 cổ phiếu NT2. Sau giao dịch Dragon Capital chỉ còn sở hữu trên 12 triệu cổ phiếu NT2 (tương đương tỷ lệ sở hữu 4,4%) và chính thức không còn là cổ đông lớn của NT2 từ ngày 23/09/2015.
 
[BizDEAL] Quỹ ngoại đang rút dần vốn khỏi NT2
Ảnh minh họa.
Nhóm Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của NT2
Ngày 22/09/2015, CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2) đã báo cáo thay đổi về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thuộc nhóm Dragon Capital.
 
Cụ thể, Vietnam Enterprise Investments Limited đã bán 1,7 triệu cổ phiếu NT2. Sau giao dịch, số lượng sở hữu của quỹ này giảm còn 1.586.420 cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu đạt 0,58%.
DC Developing Markets Strategies Public Limited Company đã bán 239.940 cổ phiếu NT2. Sau giao dịch, số lượng sở hữu của quỹ này giảm còn 848.133 cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu đạt 0,21%.
Như vậy, nhóm Dragon Capital đã bán tổng cộng 1.939.940 cổ phiếu NT2. Sau giao dịch Dragon Capital chỉ còn sở hữu trên 12 triệu cổ phiếu NT2 (tương đương tỷ lệ sở hữu 4,4%) và chính thức không còn là cổ đông lớn của NT2 từ ngày 23/09/2015.
Hé lộ nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines
Đến thời điểm này đã có nhà đầu tư đến từ Nhật Bản quan tâm gửi thư xác nhận mong muốn đàm phán ký hợp đồng trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Thông tin này được Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh xác nhận tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật với doanh nghiệp này chiều ngày 23/9.
Cũng theo ông Thanh, Vietnam Airlines đang triển khai thành lập các nhóm đàm phán và xây dựng kế hoạch đàm phán chi tiết với nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.
Liên quan đến vấn đề thoái vốn, ông Thanh cho biết, đến 15/9, Vietnam Airlines đã thoái được 11/15 danh mục. Tính trên tỷ lệ vốn đầu tư thực tế, Vietnam Airlines đã thoái được hơn 326 tỷ đồng, chiếm hơn 75% tổng số vốn cần phải thoái. Tổng số tiền thu được là hơn 609 tỷ đồng, chênh lệch tăng so với tổng giá trị vốn đầu tư thực tế tại 11 doanh nghiệp này hơn 282 tỷ đồng.
  
SCIC muốn thu về trên 300 tỷ tiền bán cổ phần Constrexim
Cụ thể, SCIC sẽ bán hơn 11,7 triệu cổ phiếu CTX, tương đương 44,5% vốn điều lệ. Hiện tại, SCIC chính là cổ đông lớn nhất của Constrexim. Sau giao dịch, SCIC sẽ không còn nắm giữ cổ phiếu CTX.
Cổ phiếu CTX sẽ được bán với giá khởi điểm 25.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, quy mô thoái vốn của SCIC lên tới trên 300 tỷ đồng. Đây là một trong số những thương vụ thoái vốn lớn nhất của SCIC trong năm 2015.
Hiện tại, cổ phiếu CTX đang giao dịch với mức giá khoảng 17.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá chào bán của SCIC cao hơn 51% so với thị giá thị trường.
ASM: Gia đình Chủ tịch chi tiền mua lại 30 triệu cổ phiếu “ế”
Tập đoàn Sao Mai (mã ASM) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về phương án xử lý hơn 81 triệu cổ phiếu không được chào bán hết cho 19 nhà đầu tư với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Trong số hơn 81 triệu cổ phiếu này, sẽ có hơn 30 triệu cổ phiếu được phân phối cho gia đình Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ASM.
Cụ thể, ông Lê Thanh Thuấn dự kiến được phân phối 10.509.708 cổ phần ASM. Hai con gái của ông Thuấn là Lê Thị Nguyệt Thu và Lê Thị Thiên Trang cũng được phân phối 10 triệu cổ phần/người. Như vậy, số tiền mà ông Thuấn và người thân sẽ phải trả là hơn 305 tỷ đồng.
“Đế chế” thực phẩm Kinh Đô khi không còn bánh kẹo, bánh trung thu
 
Ngày 30/6/2015, Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC) chính thức chia tay mảng bánh kẹo khi công ty hoàn tất chuyển nhượng 80% cổ phần của CTCP Kinh Đô Bình Dương cho tập đoàn Mondelez. Kinh Đô Bình Dương là công ty phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh bánh kẹo của Kinh Đô, bao gồm cả công ty Kinh Đô Miền Bắc và mảng kinh doanh bánh trung thu.
Với tỷ lệ sở hữu lên đến 80%, Mondelez nắm toàn quyền quyết định đối với Kinh Đô Bình Dương và công ty này cũng trở thành doanh nghiệp FDI.
Phía Kinh Đô sẽ không còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động bánh kẹo kể từ ngày 1/7 mà chỉ ghi nhận lợi nhuận tương ứng với tỷ lệ sở hữu 20%. Với tỷ lợi này, Kinh Đô sẽ không còn tiếng nói đáng kể với định hướng hoạt động của Kinh Đô Bình Dương.
Phượng Hoàng Xanh A&A đã thâu tóm STV
Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa) đã mua thêm 2.944.650 cổ phiếu STV. Qua đó nâng tổng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 3.259.650 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ nắm giữ 50,05% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của STV.
Kể từ ngày 21/09/2015, CTCP Chế tác đá Việt Nam đã trở thành công ty con của CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A.
Trước đó, ĐHĐCĐ của CTCP Chế tác đá Việt Nam đã thông qua việc Phượng Hoàng Xanh A&A nhận chuyển nhượng cổ phiếu có quyền biểu quyết của STV từ các cổ đông mà không cần phải chào mua công khai.
Vietnam Market Vectors không còn là cổ đông lớn của Vinaconex
Vietnam Market Vectors ETF vừa công bố kết quả giao dịch cổ phiếu Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam.
Trước giao dịch,VNM nắm giữ trên 23 triệu cổ phiếu VCG, chiếm 5,27 số cổ phiếu đang lưu hành.
VNM đã bán 3,6 triệu cổ phiếu trong đợt tái cơ cấu danh mục trong tuần trước. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu VCG mà quỹ này nắm giữ giảm còn trên 19,6 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,45% số cổ phiếu lưu hành. Kể từ ngày 21/09/2015, VNM chính thức không còn là cổ đông lớn của VCG.
Volkswagen sẽ lắp ráp ôtô ở Việt Nam?
Một nguồn tin cho hay, trong thời gian qua, Volkswagen đã tìm kiếm một công ty có uy tín tại Việt Nam làm đại diện cho hoạt động của hãng xe Đức này.
Theo đó, Volkswagen hiện đang làm việc với Phú Thái Holdings (tập đoàn Phú Thái) để phát triển kế hoạch hoạt động tại Việt Nam, với mục tiêu nhập khẩu, lắp ráp và phân phối các nhãn hiệu xe của hãng.
 Nguồn tin cũng cho hay, Volkswagen đã chỉ định tập đoàn PON của Hà Lan - nhà phân phối lâu đời và lớn nhất của Volkswagen - hỗ trợ Phú Thái Holdings thực hiện các nghiên cứu thị trường và hoàn tất một bản kế hoạch tổng thể, nhằm đưa sản phẩm của Volkswagen vào thị trường Việt Nam một cách hiệu quả.
Tiếp theo, PON sẽ cùng hợp tác với Phú Thái Holdings xây dựng thương hiệu xe hơi thành công tại Việt Nam, tiến tới cung cấp các sản phẩm của Volkswagen sang thị trường Campuchia, Lào và Myanmar.
 Dự kiến, sẽ có 6 mẫu xe của Volkswagen có triển vọng lắp ráp và phân phối tại Việt Nam.

LINH LINH