BizLIVE -

So sánh giá của máy tính bảng đã tích hợp giáo trình, iPad đắt hơn gấp nhiều lần Chromebook.

Bê bối sách điện tử: Google “đạp” lên iPad
Mới đây, Học khu Los Angles, bang California, Mỹ đã chính thức hủy bỏ chương trình trang bị máy tính bảng iPad cho học sinh.

Mới đây, Học khu Los Angles, bang California, Mỹ đã chính thức hủy bỏ chương trình trang bị máy tính bảng iPad cho học sinh.

Năm ngoái, học khu Los Angeles (LAUSD) đã triển khai kế hoạch rót 1,3 tỷ USD mua 644.000 máy iPad để trang bị cho học sinh 47 trường công lập, mỗi em một chiếc.

Theo kế hoạch, 1 nửa kinh phí sẽ về tay Apple và nhà xuất bản Pearson, 1 nửa được dùng để nâng cấp mạng không dây Wi-Fi và cơ sở hạ tầng của các trường học. 

Tuy nhiên, dự án đã vấp phải nhiều trở ngại trong quá trình triển khai. Nhiều học sinh nhận được iPad đã vượt tường lửa để truy cập vào mạng xã hội và website bị chặn.

Nghiêm trọng hơn, rò rỉ thông tin cựu giám đốc học khu có quan hệ đặc biệt với tập đoàn Apple và Pearson. Điều này làm dấy lên nghi ngờ các quy định ban đầu để thắng thầu có vẻ được “đo ni đóng giày” cho các sản phẩm từ Apple và Pearson, hơn là phục vụ lợi ích học sinh. 

Sự việc leo thang sau khi FBI lục soát văn phòng học khu vào ngày 2/12 và thu giữ 20 thùng tài liệu để phục vụ điều tra.

Bị dư luận lên án, học khu cho biết đã hủy hợp đồng mua iPad cũ và tìm kiếm đối tác mới. Trong đó, gương mặt tiềm năng là Google Chromebook.

Nhiều học sinh nhận được iPad đã vượt tường lửa để truy cập vào mạng xã hội và các website bị chặn. 

LAUSD không phải là đơn vị đầu tiên chuyển sang dùng sản phẩm của Google. Trong quý III năm nay, lần đầu tiên doanh số Chromebook vượt iPad trong các trường học.

Một phần nguyên nhân là do chi phí. Trung bình để tích hợp sách điện tử vào iPad, cần 200USD/thiết bị trong vòng 3 năm, trong khi giá một chiếc iPad là 768USD, đắt gấp gần 4 lần so với một chiếc Chromebook, được tích hợp sẵn giáo trình, chỉ có giá 100 - 200USD, Thời báo Los Angeles so sánh.

Tính đến cuối tháng 11, LAUSD đã mua 91.000 iPad. Đối với số 553.000 máy còn lại, Chromebook là lựa chọn kinh tế hơn nhiều.

Ngoài vấn đề tài chính, yếu tố giáo dục cũng được cân nhắc. Trên một mạng lưới liên trường ở Los Angeles, các thành viên chỉ ra Chromebook cho phép sử dụng các chương trình đám mây và trực tuyến linh hoạt hơn.

Trái ngược, iPad chỉ cung cấp các ứng dụng được cấu trúc chặt chẽ, sử dụng trực tiếp, mỗi ứng dụng phục vụ công việc khác nhau.

DƯƠNG LONG