BizLIVE - BIDV đồng ý hoàn trả 3 "sổ đỏ" cho HNG, HAGL (HAG) cam kết không bán tiếp cổ phiếu HNG, THACO cam kết tiếp tục rót thêm 600 tỷ cho HNG.
Bầu Đức cam kết gì sau khi Thaco tuyên bố dừng rót vốn?
Đến nay, thương vụ hợp tác chiến lược giữa THACO và HAGL đã tròn 3 năm.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) vừa có thông báo đến cổ đông thông tin tiếp theo về việc dừng thực hiện kế hoạch phát hành, chào bán hơn 741 triệu cổ phiếu cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico - thành viên của THACO).

Công ty này cho biết, ngày 23/7, HNG đã thông báo đến cổ đông về việc dừng thực hiện kế hoạch phát hành, chào bán hơn 741 triệu cổ phiếu HNG mà ĐHĐCĐ thường niên 4/6/2021 đã thông qua. Theo đó, HNG gửi đến cổ đông một số thông tin tiếp theo liên quan tới việc này.

Đầu 2021, các cổ đông lớn đã lập kế hoạch đầu tư phát triển cho HNG. Theo đó các bên thống nhất sẽ tăng vốn điều lệ cho HNG thêm 7.415 tỷ đồng thành 18.500 tỷ đồng, thông qua phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi với khoản nợ 5.500 tỷ đồng của Thagrico và chào bán hơn 191 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico với giá 10.000 đồng/CP để huy động vốn.

Theo phương án đã thống nhất, say khi tăng vốn, nhóm cổ đông Thagrico sẽ sở hữu 63,08% và nhóm cổ đông HAGL sẽ sở hữu 26,82% tổng số cổ phần tại HNG.

Đồng thời cuối 2020 và đầu 2021, Thagrico cũng đã mua 4 công ty từ HNG sở hữu 20.774ha đất với giá 9.095 tỷ với điều kiện thanh toán là Thagrico sẽ thanh toán cho HNG để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư theo kế hoạch của HNG.

Tuy nhiên, sau ĐHĐCĐ thường niên 2021, HNG gửi hồ sơ đăng ký phát hành chào bán cổ phiếu chậm 2 ngày so với quy định nên UBCK dừng xem xét hồ sơ. Đồng thời, phía Thagrico cũng gửi thông báo dừng đầu tư sở hữu hơn 741 triệu cổ phiếu HNG với 3 lý do gồm giấy tờ đất của 3 công ty đã chuyển nhượng cho Thagrico năm 2019 vẫn đang bị BIDV giữ lại; quyền sử dụng đất của công ty đã chuyển nhượng cho Thagrico vào đầu 2021 là Hoàng Anh Andongmeas và 1 công ty của HNG là Hoàng Anh Attapeu được sử dụng để đảm bảo cho các khoảng vay của HAGL tại BIDV; giá cổ phiếu HNG giảm xuống dưới mệnh giá do HAGL liên tục bán ra.

Sau khi phát hành thông báo, HNG đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan. Theo đó, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

HAGL (mã HAG) cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu. Phía HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL và HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay của BIDV.

Thagrico đã mua 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền Thagrico phải thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của HNG. Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng.

Sau khi cấn trừ công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty thì HNG còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

Phía HNG cũng thông tin do dịch Covid-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra, công ty đang thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021 và sẽ thông báo trong thời gian tới.

Như vậy, chỉ ít ngày sau khi thông báo dừng rót vốn được công bố, các lý do từ phía THACO đưa ra đã được xử lý gồm việc BIDV hoàn trả “sổ đỏ”, bầu Đức không bán ra cổ phiếu HNG.

Trong phiên giao dịch sáng hôm nay 26/7, với thông tin dừng rót vốn vào HNG của THACO đã khiến động thái xả hàng ở cổ phiếu HNG diễn ra mạnh mẽ, giá cổ phiếu nằm sàn, trắng bên mua với dư bán hơn 30 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên với động thái mới công bố, giá cổ phiếu HNG đã hãm đà giảm ở phiên chiều, có lúc còn bật tăng. Chốt phiên hôm nay, cổ phiếu HNG chỉ còn giảm 2%, về sát mức 8.000 đồng/CP với khối lượng giao dịch gần 42 triệu đơn vị.

HUYỀN TRÂM