BizLIVE - Với đặc thù ghi nhận doanh thu, lợi nhuận ở các dự án bất động sản, lãnh đạo BCG tự tin hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm 2020.
Bamboo Capital: 6 tháng lợi nhuận chỉ đạt 27 tỷ, có tự tin về đích cả năm?
Buổi giao lưu với nhà đầu tư của BCG tổ chức trực tuyến nhằm phòng chống Covid-19.

Chiều ngày 7/8, Tập đoàn Bamboo Capital (mã BCG) phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Yuanta tổ chức “Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư” cập nhật kết quả kinh doanh quý II và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, Tập đoàn ghi nhận doanh thu thuần đạt 522 tỷ đồng, tăng 30,1%; lợi nhuận sau thuế đạt 27 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân được lãnh đạo BCG chia sẻ chủ yếu là do các tác động tiêu cực bởi Covid-19 làm cho công tác bán hàng ở mảng bất động sản và xây lắp chậm lại, đồng thời hoạt động sản xuất kinh doanh ở các công ty liên doanh liên kết cũng bị ảnh hưởng. Tập đoàn kỳ vọng các mảng hoạt động này sẽ khởi sắc trở lại vào quý IV khi vắc-xin Covid-19 được phát triển thành công trên thế giới và đưa vào sử dụng.

Tính tại thời điểm 30/6, quy mô tài sản của Bamboo Capital đạt 13.160 tỷ đồng, tăng hơn 81% so với đầu năm. Tài sản tập đoàn tăng vọt đến từ việc ghi nhận các khoản đầu tư vào dự án điện mặt trời 330MW tại Phù Mỹ, Bình Định với quy mô hơn 6.000 tỷ đồng (dự kiến hoàn tất và phát điện trước ngày 31/12/2020); dự án khu căn hộ phức hợp grade A King Crown Infinitive tại trung tâm quận Thủ Đức có diện tích 120.000 m2 sàn với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng (dự kiến ghi nhận doanh thu năm 2021-2022).

Lãnh đạo BCG cho biết, trong 2 năm vừa qua, BCG đã triển khai các dự án năng lượng tái tạo và bất động sản như 2 nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1 & 2 tại Long An với tổng công suất 140MW, nhà máy điện mặt trời 330MW tại Phù Mỹ vừa khởi công vào quý 2/2020; Khu nghỉ dưỡng Casa Marina, Khu nghỉ dưỡng Malibu Hội An, Dự án King Crown Village Thảo Điền, Dự án King Crown Infinitive Trung tâm Thủ Đức, TP.HCM. Các dự án kỳ vọng mang lại dòng tiền lớn cho Tập đoàn từ năm 2021.

Với tiềm năng thị trường bất động sản cũng như năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong những năm tới, BCG hiện đang có kế hoạch triển khai thêm các dự án mới để nắm bắt cơ hội trong hai lĩnh vực này. Riêng trong mảng năng lượng tái tạo, BCG Energy bắt đầu mở rộng thêm lĩnh vực điện gió với dự án BCG Sóc Trăng Wind 50MW, dự án Aurai Vũng Tàu 100MW.

Giá cổ phiếu có phản ánh đúng?

Trong phần trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Capital thông tin về tình hình các dự án bất động sản, năng lượng và khả năng hoàn thành mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm 2020.

Ông Tuấn cho biết, công ty đang sở hữu danh mục các dự án điện gió lên đến 652MW, dự kiến khởi công dự án đầu tiên có công suất 300MW ở Cà Mau trong năm 2020.

Theo ông Tuấn, so với các dự án điện mặt trời thì điện gió mang tính dài hơi hơn, mức đầu tư lớn, quy trình công nghệ và thi công phức tạp hơn. BCG Energy (thuộc Bamboo Capital) đã xây dựng một đội ngũ cán bộ có kỹ thuật tốt trong lĩnh vực xây dựng và triển khai dự án.

Trước thắc mắc cổ đông về việc chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12%/năm trong khi công ty đang cần vốn triển khai kinh doanh, ông Tuấn cho biết chia cổ tức luôn là câu chuyện về cân bằng giữa lợi ích cổ đông và chiến lược phát triển của công ty; giữa trung hạn và dài hạn.

“Ở những năm trước, chúng tôi quyết định không chia vì cần cho việc tái đầu tư. Từ 2015 đến cuối 2019, hằng năm công ty đã phát triển số lượng dự án rất lớn và liên tục mở rộng các mảng hoạt động của mình. Năm 2020, Ban lãnh đạo sau khi tính toán đối với dự án Malibu và King Crown sẽ có điểm rơi dòng tiền vào cuối 2020 đầu 2021 thì chúng tôi đã xin phép và được chấp thuận về việc chia cổ tức tại đại hội cổ đông. Đây là vấn đề đảm bảo niềm tin cho nhà đầu tư và nhìn thấy triển vọng kinh doanh khi tin tưởng rằng công ty sẽ có được một dòng tiền đều đặn hứa hẹn cho việc chia cổ tức hàng năm cho các năm tiếp theo”, ông Tuấn nói.

"Lũy kế 6 tháng đầu năm lợi nhuận sau thuế mới chỉ đạt 27 tỷ, so với kế hoạch 180 tỷ cả năm 2020. Vậy 6 tháng cuối năm BCG có khả năng đạt lợi nhuận đột biến hơn 150 tỷ liệu có khả thi", một nhà đầu tư hỏi.

Ông Tuấn cho biết, tương tự như năm 2019, nửa đầu năm chỉ là giai đoạn 1 của các dự án bất động sản. “Cơm chưa ăn thì gạo còn đó”, còn giai đoạn 2 của các dự án với việc bàn giao 17 căn biệt thự ở Thảo Điền và dự án Malibu đảm bảo kế hoạch này. Hiện tại dù tình hình Covid-19 có ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng một số dự án nhưng cho đến nay không phải là không đạt được mục tiêu.

Đề cập tới kế hoạch niêm yết BCG Land và BCG Energy, ông Tuấn cho biết, tập đoàn hướng tới trở thành nhà phát triển về năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hiện đang làm việc với quỹ nước ngoài, các đơn vị tư vấn quốc tế hỗ trợ trong huy động vốn, đồng thời công ty có định hướng trong tương lai niêm yết BCG Energy trên thị trường quốc tế.

“Câu chuyện còn sớm, phải xây dựng xong được nền tảng vững chắc, đến cuối năm nay hoàn thành bước 1 của việc này, là phát điện 600MW, có dòng tiền thì mới lên kế hoạch chắc chắn hơn về việc niêm yết trên thị trường quốc tế hay trong nước và làm việc với nhà đầu tư quốc tế”, Phó Chủ tịch HĐQT BCG chia sẻ.

Với BCG Land, trong phương án kinh doanh hiện tại của tập đoàn chưa đề cập việc niêm yết công ty này.

Nói rõ thêm về phương án huy động vốn, ông Tuấn cho biết kế hoạch huy động khoảng 2,4 tỷ USD, trong đó khoảng 1,6 tỷ vay từ các ngân hàng, 600 triệu USD đến từ vốn chủ sở hữu do công ty mẹ phát hành trái phiếu, phần còn lại BCG Energy huy động trong nước. Hiện công ty đang làm việc với 1 quỹ từ Singapore với lãi suất phù hợp. Chiến lược của tập đoàn là phát triển trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Trước câu hỏi, thị giá cổ phiếu có phản ánh đúng giá trị thực của công ty, ông Tuấn cho rằng, nếu nhìn vào dự kiến dòng tiền cũng như lợi nhuận thì nhà đầu tư đã có câu trả lời.

“Nếu ở thị trường phát triển thì những thông tin này sẽ được phản ánh vào giá cổ phiếu, nhưng với thị trường Việt thì có những yếu tố nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo, HĐQT và tập thể liên tục phát triển doanh nghiệp, dự án, hiện thực hóa theo thời gian theo đó củng cố niềm tin vào doanh nghiệp đó. Tôi nhìn nhận rằng giá trị BCG còn nhiều hơn thế, tùy thuộc từng cá nhân đánh giá. Tôi chỉ đầu tư vào BCG và TCD, mong ngày về đúng giá trị của mình”, lãnh đạo BCG chia sẻ.

HUYỀN TRÂM