Cục Thuế TP HCM vừa ra quyết định xử phạt và truy thu 68 tỷ đồng với Công ty Asanzo; chuyển hồ sơ cho công an sau đó một ngày.
Asanzo bị phạt và truy thu hơn 68 tỷ đồng tiền thuế
Công nhân lắp ráp tivi tại Công ty Asanzo. Ảnh: Thành Nguyễn
Quyết định xử phạt hành chính về thuế được đưa ra ngày 15/10 sau khi Cục Thuế TP HCM tiến hành thanh tra Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ năm 2016 đến tháng 7/2019. 
Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng. Trong đó, truy thu số tiền thuế kê khai thiếu và trốn thuế gần 40,6 tỷ đồng (gồm các khoản truy thu thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân). Số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ.
Ngoài ra, Asanzo bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng. Trong đó gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là gần 14,7 tỷ đồng. 
Số tiền trên tính đến ngày 22/10, nếu Asanzo nộp sau thời gian này sẽ phải tự tính thêm tiền chậm nộp theo quy định.
Ngoài việc Asanzo có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật, Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày. 
Đến ngày 16/10, Cục Thuế TP HCM tiếp tục ký Quyết định 3731 chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo cho Công an TP HCM và Bộ Công an.
Tuy nhiên, do vi phạm có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an, nếu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).
Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết có nhận được thông tin về việc Cục thuế chuyển hồ sơ lên công an điều tra cũng như các quyết định về việc truy thu và phạt thuế. Tuy nhiên, ông cho biết đây chưa phải kết luận cuối cùng. Doanh nghiệp ông đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế, cũng như xem xét việc khởi kiện các quyết định trên. 
Trong khi đó, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP HCM, từ chối trả lời về vụ việc này.
Theo kết luận Thanh tra thuế số 650 ký ngày 15/10 và các hồ sơ liên quan thể hiện Asanzo thành lập 19 công ty liên kết do gia đình và nhân viên công ty đứng tên (nay đã bỏ địa chỉ kinh doanh) để các công ty này nhập hàng về bán lại cho Asanzo.
Cụ thể, Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê gia công lại một phần rồi lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo. Asanzo mua linh kiện nhưng lại ghi nội dung hóa đơn là "mặt hàng thành phẩm" để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt, sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn...
Do vậy, Cục Thuế TP HCM đã ký quyết định xử phạt Asanzo vi phạm hành chính về thuế với các hành vi liên quan vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung ghi không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt... 

Theo VnExpress