Công ty TNHH Komega Sports Việt Nam (242 Tô Ký, P.Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM) đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) hơn 27 tỷ đồng. Tháng 10/2017, công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả lao động. Trong khi quyền lợi của người lao động (NLĐ) chưa được giải quyết thì nhà xưởng của công ty này đã được một nhóm chủ khác tiếp quản. Như vậy, kịch bản nợ BHXH rồi bán xưởng để trốn nợ có lập lại với Công ty TNHH Komega Sports Việt Nam?
Âm thầm bán doanh nghiệp khi đang nợ 27 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
Công nhân đến trụ sở Công ty yêu cầu giải quyết quyền lợi nhưng không gặp được chủ doanh nghiệp
Công ty TNHH Komega Sports Việt Nam do ông Chu Kil Sang làm đại diện pháp luật (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất găng tay thể thao xuất khẩu như găng tay bóng chày, hockey, golf…) hoạt động từ năm 1993, thường xuyên sử dụng 1.000 công nhân, đến thời điểm dừng hoạt động, công ty còn 290 công nhân.
Thông báo của Cty gửi đến CN
Thông báo của Công ty gửi đến công nhân.
Từ ngày 2/10, công ty đột ngột ngừng hoạt động và sang nhượng cho chủ mới khi đang nợ tiền lương tháng 9 và hơn 27 tỷ đồng BHXH của NLĐ. Lo lắng bị mất quyền lợi, nhiều ngày qua, các công nhân đã kéo đến công ty yêu cầu giải quyết. Trong 2 ngày 3 và 4/10, công ty đã thanh toán tiền lương tháng 9 cho công nhân. Còn chế độ BHXH như chốt sổ, trả sổ BHXH, trợ cấp thất nghiệp thì công ty mới chỉ dừng ở việc hứa!
Các công nhân đã nghỉ việc trước đó nhưng không được chốt sổ BHXH, không nhận được trợ cấp thôi việc, khi hay tin công ty chấm dứt hoạt động đã kéo đến trụ sở công ty yêu cầu giải quyết quyền lợi, tuy nhiên, họ không biết giám đốc bây giờ đang ở đâu, trong khi nhóm người túc trực ở trụ sở công ty tự giới thiệu là đại diện của công ty mới!
Nhà xưởng của Cty TNHH Komega Sports Việt Nam đã được chủ khác tiếp quản
Nhà xưởng của Công ty TNHH Komega Sports Việt Nam đã được chủ khác tiếp quản.
Về khoản nợ 27 tỷ đồng BHXH của Công ty Komega Sports Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: "Công ty Komega nợ BHXH kéo dài đã bị BHXH thành phố khởi kiện ra tòa. Hiện cơ quan thi hành án đang tiếp nhận hồ sơ và đề nghị thi hành bản án này. Thời gian qua, cơ quan BHXH cũng nhiều lần kiểm tra, đề nghị thanh tra, đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện nhưng do doanh nghiệp làm ăn khó khăn nên không thực hiện được nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ đến nay!"
Liên quan vụ việc, phía LĐLĐ quận 12 cho biết, ngày 16/10, đại diện Công ty TNHH Komega Sports Việt Nam có buổi làm việc với cơ quan chức năng quận và cam kết sẽ chi trả các chế độ thôi việc, BHXH, chốt và trả sổ BHXH cho công nhân vào ngày 2/11. LĐLĐ quận sẽ tiếp tục giám sát việc chi trả để đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Theo Báo Lao Động