BizLIVE -

Mức định giá 6,9 tỷ USD của The CrownX cao hơn giá trị vốn hóa hàng loạt ngân hàng như ACB, MBB, VIB, HDB, STB, SSB,... hay thậm chí là chính công ty mẹ Masan.

Alibaba định giá The CrownX cao hơn tổng giá trị vốn hóa của 5 ngân hàng cộng lại
Ảnh minh họa.

Ngày 18/5, CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group – mã MSN) và nhóm các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) đã công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX (TCX) với tổng giá trị tiền mặt là 400 triệu USD, tương đương với 5,5% tỷ lệ sở hữu sau phát hành.

Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (xấp xỉ 2,15 triệu đồng). Con số này thấp hơn đôi chút so với định giá khoảng 7 tỷ USD khi mua cổ phần từ Vingroup và 7,2 tỷ USD từ định giá riêng lẻ của MCH và VCM.

Dù vậy, mức định giá này vẫn rất khủng nếu so với phần lớn doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Con số 6,9 tỷ USD có thể đưa The CrownX xếp thứ 10 trên HoSE về giá trị vốn hóa, vượt qua hàng loạt “tên tuổi” như PV GAS (6,87 tỷ USD), Novaland (6,35 tỷ USD) hay thậm chí là chính công ty mẹ Masan (5,3 tỷ USD).

Mức định giá này của The CrownX bỏ xa vốn hóa của các ngân hàng như ACB, MBB, VIB, HDB, STB, SSB thậm chí lớn hơn cả tổng giá trị vốn hóa của TPB, EIB, MSB, OCB, LPB cộng lại.

 Tương quan định giá The CrownX (trước phát hành) và giá trị vốn hóa của 20 doanh nghiệp lớn nhất sàn HoSE

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings (mã MCH) và VinCommerce (VCM) được ra mắt vào năm 2020. The CrownX hiện đang nắm giữ 83,74% cổ phần của VCM - công ty sở hữu hệ thống VinMart, VinMart+, VinEco và 85,71% phần vốn góp tại Masan Consumer Holdings.

Theo số liệu tại báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021, Masan sở hữu 84,8% cổ phần The CrownX. Tập đoàn cho biết đã tăng các khoản vay để tăng cổ phần tại The CrownX và VCM. Sau thương vụ phát hành cho Alibaba và BPEA, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sẽ là 80,2%.  

Ngoài ra, Masan Group cũng đang trong quá trình đàm phán một giao dịch đầu tư chiến lược với những nhà đầu tư khác trị giá từ 300 - 400 triệu USD vào The CrownX dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

THANH HÀ