BizLIVE - Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, chiến lược này cần song hành cùng một nền tảng văn hoá của hội đồng quản trị. Ở đó, văn hóa thực hành và phát triển trên ba giá trị cốt lõi "tuân thủ", "minh bạch" và "chính trực".

Với chủ đề “Hướng tới tương lai – Vai trò của Hội đồng quản trị trong ESG và tính bền vững”, ngày 10/12, Diễn đàn Thường niên về Quản trị Công ty lần thứ tư năm 2021 (AF4) của Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Sau một năm sóng gió dưới tác động trực tiếp của đại dịch COVID-19, giãn cách xã hội và đứt gãy chuỗi sản xuất - cung ứng toàn cầu, các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn đã có những chia sẻ đáng chú ý về việc cân bằng các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Các thành viên của VIOD nhận định, 2021 là năm bản lề thể hiện bản lĩnh, sức mạnh nội lực của thành viên các hội đồng quản trị (HĐQT), ban điều hành trong việc chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình đi qua năm thứ hai, và đặc biệt là làn sóng thứ 4, của đại dịch COVID–19.

Đối mặt với những thách thức khó lường và bất định, phát triển bền vững và ESG (Quản trị Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp) đã ngày càng nhận được nhiều hơn sự quan tâm và đưa vào chương trình hành động của HĐQT và Ban điều hành các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu và tại Việt Nam.

"Cú sốc" biến chủng Delta và làn sóng COVID-19 lần thứ 4

Mở đầu diễn đàn, ông Dominic Scriven, Phó chủ tịch VIOD, Chủ tịch Dragon Capital cho rằng 2021 là một năm vô cùng khó khăn đối với toàn xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Trong hành trình khó khăn này, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ suy nghĩ về lợi nhuận mà còn rất nhiều điều khác phải trăn trở trong đời sống doanh nghiệp.

Trở thành điểm sáng trong khu vực năm 2020 với mức tăng trưởng dương 1,6%, Việt Nam được dự  đoán có thể tăng trưởng 6,7% trong năm 2021. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam đã gặp cú sốc khi biến chủng Delta gây ra làn sóng dịch lần thứ 4. Theo World Bank, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ cán mốc 2-2.5%, thấp hơn 4% so với dự báo đầu năm.

Theo ông Dominic, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hợp tác khu vực về môi trường, xã hội, quản trị và tính bền vững càng trở nên cần thiết và là điều các nhà quản lý phải quan tâm.

Trong tham luận với chủ đề “Biến đổi khí hậu và các thách thức cho tính bền vững của doanh  nghiệp”, ông Dominic Scriven cho rằng: “Giảm phát thải không phải việc gì xa xỉ mà là việc nhất thiết phải làm”, bởi “nếu chúng ta không hành động sẽ có rủi ro ngày một lớn hơn từ biến đổi khí hậu”.

Qua đó, ông cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cần chú trọng hơn tới xem xét những kịch bản có thể xảy ra, những thiệt hại tính bằng tiền hay tính toán tỷ lệ rủi ro hàng năm.

Điều gì tạo nên một chiến lược quản trị công ty bền vững? ảnh 1 Điều gì tạo nên một chiến lược quản trị công ty bền vững? ảnh 2

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital (trái) và ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBCKNN.

Đề cập đến bối cảnh chưa từng có trong hai năm diễn ra đại dịch, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhìn nhận cộng đồng doanh nghiệp đã linh hoạt, ứng biến, thích ứng với hoàn cảnh "bình thường mới", đặc biệt là trong hoạt động quản trị công ty.

Trong khung khổ AF4, đại diện UBCKNN, ông Phạm Hồng Sơn cho biết tiêu chí phát triển bền vững, hài hòa lợi ích phát triển của doanh nghiệp, kết hợp với quản trị tốt môi trường xã hội - kinh doanh cũng là mục tiêu được đặt ra với việc phát triển thị trường vốn - thị trường chứng khoán của Việt Nam.  

"Trong hành trình hướng tới sự phát triển bền vững đó thì vấn đề quản trị công ty là hết sức quan trọng", ông Phạm Hồng Sơn nói.

Điều gì tạo nên một chiến lược quản trị công ty bền vững? ảnh 3

Chia sẻ với BizLIVE bên lề Diễn đàn, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, Chủ tịch Deloitte Việt Nam khẳng định: Một chiến lược quản trị công ty bền vững là để nhằm hướng tới cân bằng mục tiêu lợi nhuận trong sự tương tác với việc bảo vệ và duy trì giá trị của môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Trong đó giá trị sống của mỗi người là trung tâm của hành động.

"Chiến lược này luôn song hành cùng một nền tảng văn hoá HĐQT – văn hóa thực hành và phát triển trên ba giá trị cốt lõi "tuân thủ", "minh bạch" và "chính trực". Chúng tôi cho rằng đó như là ‘lá chắn Vaccine’ giúp cho doanh nghiệp vững vàng vượt qua thách thức kép của giai đoạn lịch sử hiện nay”, bà Hà Thu Thanh chia sẻ.

Lego - "Mảnh ghép" tỷ USD trong bức tranh thu hút đầu tư xanh của Việt Nam

Trong phần chia sẻ tại Diễn đàn, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã đề cập hai lý do khiến Lego lựa chọn Việt Nam để mở nhà máy sản xuất. Đầu tiên chính là vị trí địa lý, khi mà Lego mong muốn mở nhà máy tại châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á nhằm phù hợp nhu cầu tăng trưởng bán lẻ tại thị trường này.

Đại sứ Anh đề cập tới sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26 tại Vương Quốc Anh và bài phát biểu cùng những cam kết mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam về chống biến đổi khí hậu, hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững, bao trùm và nhân văn.
"Việt Nam không thể đi ngược xu hướng của thế giới”, Đại sứ Gareth Ward nói và nêu lý do thứ 2, cũng là lý do trọng tâm về vấn đề giảm phát thải. Theo đó, Lego cho biết sẽ xây dựng nhà máy nhằm giảm khí thải nhà kính bằng 0. Lego đã đạt thỏa thuận với Bình Dương và Chính phủ Việt Nam về vấn đề mua bán điện trực tiếp điện mặt trời, điện tái tạo.
Điều gì tạo nên một chiến lược quản trị công ty bền vững? ảnh 4

 Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

Theo thông tin đã công bố, dự án của Lego ở Việt Nam sẽ có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Bên cạnh việc giúp Lego mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, bằng việc dự án nhà máy chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ góp phần vào chiến lược đảm bảo cắt giảm khí thải, phát triển bền vững và tăng sử dụng nguồn điện sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Kết lại phần chia sẻ của mình, ông Gareth Ward một lần nữa tái khẳng định tính cấp thiết của việc tiếp cận cân bằng ESG trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mọi doanh nghiệp, tổ chức tham gia thị trường. Trong đó, HĐQT với chức năng định hướng chiến lược trong các doanh nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Tuấn Việt