BizLIVE -

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong quý 3 nhu cầu tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có hàng vạn giao dịch bất động sản
Từ phải qua: ông Trần Đình Thiên, ông Cấn Văn Lực, ông Nguyễn Văn Đính, ông Võ Trí Thành.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đề cập, quý ba vừa qua tăng trưởng của Việt Nam được xem là thấp nhất trong lịch sử, khó khăn là rất lớn. Song tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới - Nhu cầu mới - Xu thế mới", chuyên gia này đánh giá vẫn có những điểm tích cực.

Thứ nhất, về yếu tố dịch bệnh, thời gian đầu tiêm chủng chậm nhưng 40 ngày trở lại đây rất nhanh, đây là điều kiện quan trọng để quay lại trạng thái bình thường.

Thứ hai, chiến lược chống dịch thay đổi là tiền đề quan trọng. Bên cạnh đó, kinh tế thế giới phục hồi, dù có khó khăn nhưng năm nay tăng tưởng kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng dương.

Ông Thành nêu, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm tới là 6% trở lên. Đầu tư bất động sản vẫn còn nhiều kỳ vọng. Hai năm qua, với nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam thì bất động sản vẫn là điểm sáng, thanh khoản, giá cả tốt. Việt Nam cho thấy những thay đổi trong những lúc khó khăn. Hiện nay, với trạng thái mở cửa dần, xu hướng thay đổi sẽ tiếp tục.

"Nếu chúng ta quan sát ở Việt Nam, giai đoạn dịch, không phải tỉnh nào cũng tăng trưởng âm. Cụ thể, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, tăng trưởng 14%. Điều đó sẽ tiếp tục cả giai đoạn phục hồi. Bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng, thương mại đều phục hồi nhanh", ông Thành nhận định.

Vị này đánh giá giai đoạn vừa qua, Việt Nam giải ngân đầu tư công chậm. Tuy nhiên, vừa qua, Thủ tướng đã có chỉ đạo rõ ràng về giải ngân đầu tư công và quy hoạch rõ về hạ tầng. Các quy hoạch sẽ dần trở thành hiện thực, trong đó có sân bay Long Thành, hạ tầng hoàn thiện kéo theo phát triển kinh tế.

Ngoài ra, các vấn đề về pháp lý, đất đai, luật kinh doanh bất động sản hiện đã có cải thiện để dự án triển khai nhanh hơn. Theo đó, chúng ta kỳ vọng có những sức bật trong tương lai.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn lại, đầu 2020 từ đợt dịch đầu tiên, ông cũng cảm thấy hoang mang, lo sợ khi tỷ lệ giao dịch đã chạm mức thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2013, tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 10% vào quý 1/2020 so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, đánh giá thật kỹ lưỡng, đến cuối 2020, ông Đính khẳng định thị trường bất động sản không vướng phải khủng hoảng.

Vị này đề cập, ở Việt Nam, cứ một dự án ra đời chỉ cần 18 tháng là hấp thụ hết, trong khi đó, thời gian trung bình của ASEAN là 5 năm. Trong 2 năm xuất hiện COVID-19, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, do đó nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cung lại không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường do nhiều rào cản như quy trình kiểm duyệt, tạm dừng thi công... Thị trường không có nhiều sản phẩm mới, dẫn tới cung không đủ cầu.

Ông Đính thông tin, trong quý 3 vừa qua, Hiệp hội có thực hiện thống kê ở 12 điểm cầu và nhận thấy dù trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có hàng vạn giao dịch. Tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

“Dịch bệnh có bị tác động tiêu cực đến sức khỏe bất động sản nhưng thị trường này vẫn có sức sống, không chết, chững hay phải đứng lại”, TS. Nguyễn Văn Đính đánh giá.

Miền Trung tiềm năng phát triển rất lớn

Chia sẻ về tình hình thị trường bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho biết, bất chấp dịch bệnh, giá bất động sản năm 2020 tăng 5,6% trên toàn cầu. Một số nước có tình trạng "sốt" nhà đất như Australia, Canada.

Với Việt Nam, quý 3 là quý đáy của nền kinh tế và khả năng phục hồi mạnh bắt đầu từ quý 4. Ông Lực dự báo có hai kịch bản cho kinh tế năm nay, một là tăng trưởng ở mức 2,5 %, nếu tốt hơn sẽ tăng 3%, năm tới tăng 6-7%.

Năm 2020, Việt Nam gia tăng 3% lượng kiều hối vào bất động sản (17,2 tỷ USD) trong khi thế giới giảm 7%. Năm nay Ngân hàng thế giới dự báo tăng nhẹ, khoảng 18 tỷ USD.

Hiện nay, nhà đầu tư bất động sản có xu hướng đầu tư các dự án ngoại ô, nghỉ dưỡng, không chọn những khu vực trung tâm như Hà Nội và TP.HCM.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS. TS Trần Đình Thiên cho biết xu hướng đầu tư các tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Bình có tiềm năng phát triển rất lớn, ngay từ những bất lợi trước đây như nắng, gió hay hang động núi rừng.

Theo ông Thiên, logic phát triển của Quảng Bình nói riêng, miền Trung nói chung khác hẳn với miền Bắc và Nam cả về cả văn hóa, địa hình. Theo đó, vị này cho rằng, du lịch của vùng này sẽ phát triển rất nhanh.

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, bất động sản thường có xu hướng phát triển trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Hiện nay cả nước vẫn chưa khoát khỏi “tâm trạng buồn” của những chỉ số tăng trưởng âm. Do đó, những biện pháp giúp hàng hóa, tiền tệ lưu thông cần nhiều thời gian để phục hồi nhưng đã khá rõ nét.

Vị này cho rằng thị trường bất động sản thế giới đang có sự phục hồi nhanh, có thể yếu tố giúp cho bất động sản trong nước đi lên. Số lượng giao dịch thực ở quý cuối năm nay đang có dấu hiệu tăng. Không chỉ các nhà phát triển chọn thời điểm tung hàng cuối năm mà người mua cũng tự tin hơn khi xuống tiền.

Theo ông Trần Đình Thiên, nền kinh tế chịu nhiều tác động mạnh từ dịch bệnh, sẽ cần sự ưu tiên chính sách. Làm sao cho nền kinh tế vận hành trơn tru, đó là điều kiện tiên quyết giúp cho bất động sản trở lại đà tăng trưởng.

HUYỀN TRÂM