BizLIVE - DKRA Việt Nam cho biết, căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường. Thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C, giá dưới 30 triệu đồng/m2.
TP.HCM: Quý 1, nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ giảm gần 50%
TP.HCM vắng bóng căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m2 - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng ngày 8/4, DKRA Việt Nam công bố "Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý 1/2021".

Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam cho biết, trong quý 1, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương.

Ở phân khúc đất nền, nguồn cung tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý liền trước. Khi quỹ đất sạch tại TP ngày càng khan hiếm, thị trường  đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Trong đó, Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể. Thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C, giá dưới 30 triệu đồng/m2. Nguồn cung mới căn hộ tập trung ở khu Đông TP với giá bán tăng mạnh khi TP. Thủ Đức được thành lập. Nhiều dự án giá tăng chạm ngưỡng căn hộ hạng sang.

Với nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, nguồn cung mới tăng nhẹ so với quý trước. Nhưng tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm gần 60% so với quý 4/2020. nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận cung tăng trưởng mạnh ở loại hình biệt thự biển (3,2 lần) và condotel (7,4 lần) so với quý trước; riêng nhà phố/shophouse có sự sụt giảm cung khoảng 60%. tuy nhiên sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp. Các dự án tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu nguồn cung mới ở loại hình condotel.

Xu hướng “người dẫn đầu”

DKRA Việt Nam dự báo, trong quý 2 đất nền tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý đầu năm và tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh TP. Thị trường thứ cấp trong quý 2 có thể không có nhiều biến động, bao gồm cả về giá.

Với phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh. Sức cầu tại TP.HCM sẽ tăng trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối 2020.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng ở hầu hết địa phương. Sức cầu chung có tín hiệu tăng, tuy nhiên thị trường thứ cấp có thể không có nhiều biến động. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển có thể sẽ tăng. Đa số dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu có thể tăng nhưng không đột biến trong ngắn hạn.

DKRA cũng đưa ra nhận định về xu hướng của những doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu. Theo đơn vị này, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam dù có nhiều biến động nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ ở mọi khía cạnh với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh những doanh nghiệp ngoại quen thuộc, những chủ đầu tư trong nước bắt đầu lớn mạnh không ngừng, trưởng thành chuyên nghiệp và thể hiện sự vượt trội, tạo nhiều thay đổi cũng như những xu hướng mới, dẵn dắt sự phát triển thị trường.

Với lợi thế sẵn có, các chủ đầu tư trong nước không bị giới hạn ở một vài thành phố lớn mà đã tiên phong khai phá tiềm năng những vùng đất mới, thay đổi diện mạo đô thị, kinh tế địa phương, hình thành nên nhiều thị trường mới sôi động.

Theo DKRA, sự lớn mạnh của các chủ đầu tư trong nước còn thể hiện ở năng lực tài chính, sự nghiêm túc trong thực hiện các quy trình, hồ sơ pháp lý theo quy định. Họ cũng đầu tư mạnh cho ứng dụng công nghệ trong quản lý đầu tư, quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, quản lý vận hành dự án… Một ít chủ đầu tư còn xây dựng nên một hệ sinh thái liên kết, bổ trợ giá trị cho nhau. Được đầu tư và phát triển bài bản, các dự án đạt tỷ lệ lấp đầy dân cư về sinh sống nhanh, làm cho giá trị bất động sản tăng theo.

Bên cạnh mặt tích cực, sự lớn mạnh của chủ đầu tư trong nước cũng mang đến nhiều bất cập. Dễ thấy thị trường rơi vào tình trạng bất ổn, đó là việc “nóng” ở những khu vực có dự án của chủ đầu tư lớn trong nước xuất hiện. Mức giá sản phẩm đưa ra phần lớn cao hơn mặt bằng chung của khu vực, góp phần thúc đẩy lập những mặt bằng giá mới. Đa phần chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung phân khúc trung, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ/nhà ở vừa túi tiền.

Ngoài ra, vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua trong hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, DKRA cho rằng trong bối cảnh thị trường hiện nay còn nhiều phức tạp, sự xuất hiện của các chủ đầu tư “đầu đàn” trong nước là điều cần thiết để góp phần chuyển biến thị trường ngày càng chuyên nghiệp, diện mạo đô thị ngày thêm hiện đại, quyền lợi người mua cũng được bảo đảm tốt hơn với những sản phẩm có giá trị hơn.

HUYỀN TRÂM