BizLIVE - Phân khúc văn phòng hạng A và B đạt mức 30 USD/m2, tăng 8,1% theo năm và 3,2% theo quý.
Thị trường văn phòng TP.HCM: Giá thuê tăng chậm trong mùa dịch Covid-19
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo Tổng quan thị trường Bất động sản Việt Nam quý I/2020 của JLL Việt Nam, thị trường văn phòng tại TP.HCM trong quý I vẫn ghi nhận sự tăng giá, mặc dù nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh.
Cụ thể, phân khúc văn phòng hạng A và B đạt mức 30 USD/m2, tăng 8,1% theo năm và 3,2% theo quý.
 Giá thuê văn phòng hạng A và B tại TP.HCM quý I/2020 - Nguồn: JLL Việt Nam.
Theo quan sát của JLL Việt Nam, phần lớn các giao dịch gia hạn hợp đồng thuê trong quý I/2020 vẫn ghi nhận giá điều chỉnh tăng. Không như mảng bán lẻ, các chính sách hỗ trợ khách thuê văn phòng dưới tác động của dịch Covid-19 chỉ bắt đầu được xem xét thảo luận vào thời điểm cuối quý khảo sát cho một số lĩnh vực nhất định chịu ảnh hưởng nhiều từ đại dịch và vẫn chưa phổ biến.
JLL Việt Nam cũng cho rằng sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên diện tích hấp thụ ròng hạng A và B chưa rõ rệt.
Nguyên nhân, phần lớn các hợp đồng cho thuê thành công trong quý đã được thương thảo trước dịch nên sự ảnh hưởng của Covid-19 lên tổng diện tích thuê ròng trong quý còn khá hạn chế.
Trong quý I, văn phòng Hạng A và B ghi nhận 33.250 m2 sàn được thuê mới, chủ yếu đến từ các dự án mới hoàn thành.
Đối với phân khúc văn phòng hạng A, tỷ lệ trống trung bình giảm còn 6,4%, nhờ nguồn cung hạn chế.
Trong khi đó, các tòa nhà hạng B ghi nhận tỷ lệ trống tăng nhẹ, từ 6,4% tại quý IV/2019 lên 6,7% vào quý I/2020 do tác động của nguồn cung mới trong phân khúc này.
Theo đó, trong quý I này thị trường chào đón khoảng 68.700 m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc Hạng B và C, giúp tổng nguồn cung văn phòng mỗi phân hạng đạt trên 1 triệu m2 sàn.
Trong 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành, chỉ có 62% được chào thuê ra thị trường, số còn lại chủ yếu được chủ đầu tư sử dụng nội bộ.
Tòa nhà Hạng B mới hoàn thành, Sonatus Building, Quận 1, chiếm tới 49% tổng nguồn cung mới trong quý và đã được lấp đầy tới 80% nhờ hoạt động tiền cho thuê tốt trong bối cảnh nhu cầu cao trước dịch cúm Covid-19.
 Tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A và B tại TP.HCM quý I/2020 - Nguồn: JLL Việt Nam.
Về triển vọng thị trường trong năm 2020, JLL Việt Nam cho rằng phần lớn nguồn cung dự kiến hoàn thành trong năm nay đã hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện nên không có sự điều chỉnh nào về nguồn cung dự kiến năm 2020 so với trước dịch bệnh.
Theo kế hoạch, thị trường kỳ vọng sẽ chào đón 1 tòa nhà Hạng A và 8 tòa nhà Hạng B mới trong năm 2020, nâng tổng nguồn cung văn phòng Hạng A và B lên mốc 1,5 triệu m 2 sàn.
Sự bất ổn trong tình hình kinh tế thế giới và sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch cúm Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng và thành lập mới của khách thuê trong thời gian tới.
Trong đó, các tòa nhà có diện tích trống lớn, chủ yếu là các tòa nhà mới hoàn thành hoặc chuẩn bị hoàn thành trong năm 2020 có khả năng sẽ phải cân nhắc lại chiến lược giá để thu hút khách thuê.

HOÀNG ANH