BizLIVE -

Là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Geleximco vừa chính thức khẳng định sẽ tham gia quy mô lớn hơn vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bằng việc đầu tư dự án có quy mô lên đến 2 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tầu.

Thâu tóm Paradise Vũng Tàu, Geleximco muốn vào nhóm đại gia bất động sản nghỉ dưỡng?
Tập đoàn Geleximco tham gia đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng từ rất sớm, nhưng quy mô không lớn nên chưa khẳng định được tên tuổi. Trong ảnh là dự án New Life Tower, dự án Condotel đầu tiên tại Quảng Ninh do Geleximco làm chủ đầu tư.

Chuyển hướng sang nghỉ dưỡng

Năm 2016, khi các “ông lớn” địa ốc như Vingroup, Sungroup, FLC Group đã tham gia rất sâu vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đưa nhiều dự án hoàn thiện vào khai thác thành công, thì Geleximco, một doanh nghiệp lớn có nhiều tham vọng bất động sản vẫn "say" với các dự án nhà thương mại tại Hà Nội.

Cụ thể, chỉ trong 3 năm qua, Tập đoàn Geleximco đã hoàn thiện 2 dự án tại Hà Nội là Green Star (quận bắc Từ Liêm) và Gemek Tower (huyện Hoài Đức), với quy mô gần 3.000 căn hộ.

Ngoài ra, từ năm 2015 trở lại đây, Geleximco  đầu tư hàng loạt dự án nhà ở thương mại tại Hà Nội, như: An Bình City, Gemek  Premium, Gelexia Riverside, với quy mô gần 5.000 căn hộ.

Thế nhưng, trước sự phát triển nhanh chóng của bất động sản nghỉ dưỡng, Tập đoàn Geleximco của anh em doanh nhân Vũ Văn Tiền và Vũ Văn Hậu cũng bắt đầu chuyển hướng đầu tư.

Cụ thể sắp tới đây, Geleximco sẽ tham gia đầu tư dự án có vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD là dự án tại khu đất Paradise ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu.

Dự án này có quy mô lên đến 220 héc ta, từng được giao cho liên doanh Công ty du lịch Quốc tế Vũng Tầu và Công ty Paradise Development and Investment (Đài Loan) làm chủ đầu tư từ năm 1991. Tuy nhiên, đến nay liên doanh này mới đưa một số hạng mục, trong đó có sân golf vào hoạt động. Các hạng mục còn lại liên tục bị trì hoãn. Vì vậy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tầu đã phải "thanh lý" dự án để tìm chủ đầu tư mới.

Ngày 16/02/2017 mới đây, Chính phủ đã có công văn số 227/TTg-CN, do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký, yêu cầu Tập đoàn Geleximco làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu để được hướng dẫn đầu tư dự án khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise, thành phố Vũng Tầu.

Nếu được triển khai, đây sẽ là dự án có quy mô lớn nhất của Tập đoàn Geleximco tại khu vực phía Nam, cũng là một trong những dự án bất động sản du lịch lớn nhất, do một doanh nghiệp trong nước triển khai.

Dự án Thành Phố Giao Lưu, một dự án làm lên tên tuổi Tập đoàn Geleximco tại Hà Nội  

"Bước hụt"

Trên thực tế, không chỉ đến bây giờ, Geleximco mới đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Bởi từ trước đó rất lâu, Geleximco đã có chiến lược định hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Cụ thể, từ năm 2011, Geleximco đã có ý định đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Đảo Vạn Cảnh, tại xã Ngọc Vừng, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.  Dự án này được quy hoạch có quy mô 1.964 héc ta, với các khu chức năng như: Sân golf, khu resort sinh thái, khu biệt thự, khu vực khách sạn, Bugalow…Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa được triển khai.

Trước đó, vào năm 2010, Geleximco khởi công dự án Cao tốc Hà Nội Hòa Bình có tổng vốn đầu tư ban đầu 6.700 tỷ đồng  theo hình thức BT để được triển khai 3 dự án có quy mô khoảng 700 héc ta tại Hòa Bình, trong đó có 1 dự án Sân golf.

Thế nhưng, khi thị trường địa ốc suy thoái, Geleximco đã  xin trả lại dự án này không  tiếp tục triển khai. Tham vọng xây dựng dự án sân golf tầm cỡ gần Hà Nội, doanh nghiệp bỏ lỡ.

Giai đoạn năm 2015 -2016, khi bất động sản nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương, trong đó có Quảng Ninh bùng nổ, Tập đoàn Geleximco cũng đã tham gia đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu đô thị Cái Dăm (Hạ Long), có quy mô lên đến 37 héc ta do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

 Tại đây, Geleximco đã triển khai 3 tòa căn hộ nghỉ dưỡng với tên gọi New Life Tower. Đây là dự án căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel) đầu tiên tại Quảng Ninh. Nhưng dự án không mang lại nhiều tiếng tăm cho Tập đoàn.

Đặc biệt, khi các đại gia như Vingroup, Sungroup, FLC Group nhảy vào đầu tư dự án nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh, biến Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm bất động sản nghỉ dưỡng cả nước, thì tên tuổi của Geleximco tại đây ngày càng mờ nhạt.

Tập đoàn Geleximco hiện là chủ đầu tư các dự án lớn, như: Dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) có quy mô 135 héc ta; Dự án Thành phố Giao lưu (quận Bắc Từ Liêm), quy mô 95 héc ta; Dự án Hoàng cầu Skyline;

Geleximco là đối tác lớn của Ngân hàng An Bình.

Ngoài ra, Geleximco cũng đầu tư cả lĩnh vực sản xuất bột giấy, xi măng, nhiệt điện và lĩnh vực giao thông…

THIỀU QUANG