BizLIVE - Đầu tư vào Việt Nam từ 2007, sau hơn 1 thập kỷ hoạt động, Sun Group đã chứng minh được tầm vóc bằng hàng loạt công trình để lại "dấu ấn vượt thời gian".
Sun Group với những kỳ tích bằng “dấu ấn vượt thời gian”
Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Ba Na Hills.
Xây dựng những khu vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam
Cách đây 12 năm (9/2007) nhận lời mời của TP. Đà Nẵng, Sun Group đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng tuyến cáp treo lên đỉnh Bà Nà. Chỉ sau 1 năm khởi công và 2 tháng chuẩn bị, ngày 25/3/2009, hệ thống cáp treo 1 dây Bà Nà - Suối Mơ chính thức được đưa vào hoạt động, biến đỉnh Bà Nà nhiều thập kỷ chìm trong quên lãng đã dần được đánh thức, để lột xác trở thành một Sun World Ba Na Hills đẳng cấp, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.
Ở thời điểm ấy, cáp treo Bà Nà - Suối Mơ trở thành tuyến cáp treo hiện đại bậc nhất thế giới được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.
Cũng ngay từ khi khánh thành, Bà Nà Hills đã là tiếng vang của du lịch Việt với rất nhiều công trình xứng tầm thế giới: Hệ thống cáp treo đạt 2 kỷ lục Guinness về chiều dài và độ cao, công viên Fantasy đạt top 5 công viên giải trí lớn nhất châu Á hay tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp thương hiệu M-Gallery trên đỉnh Bà Nà.
Tiếp nối thành công của Bà Nà Hills, từ đầu năm 2017 đến nay, Sun Group đã cho ra mắt thương hiệu mới Sun World quy tụ các hệ thống công viên, các tổ hợp vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam tại các thành phố du lịch lớn trên cả nước như Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonders tại Đà Nẵng, Sun World Fansipan Legend tại Lào Cai, Sun World Halong Complex tại Quảng Ninh, Sun World HonThom Nature Park tại Phú Quốc và mới đây là Sun World BaDen Mountain tại Tây Ninh (giai đoạn 1).
Có được những công trình vượt bậc khiến cho không ít các "đại gia" khác phải "kiêng nể", nhưng ít ai biết rằng Sun Group được thành lập tại Ukraine năm 1998 bởi những người Việt Nam trí tuệ, nhiệt huyết và yêu nước. Tại đây Sun Group cũng đã tạo được dấu ấn với các công trình như Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt Nam tại nước ngoài có tên Barabasova, Làng Thời đại, Siêu thị và Văn phòng cho thuê Sun City, Công viên nước trong nhà Jungle…
Vào chính thời điểm giao thời năm 2007, khi nền kinh tế của thế giới đang rơi vào tình trạng suy thoái, Sun Group đã quyết định trở về Việt Nam, tập trung đầu tư vào 4 lĩnh vực chính gồm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp và hạ tầng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. 
Những dự án du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới
Bên cạnh đầu tư thêm các hạng mục vui chơi giải trí, từ năm 2013, Sun Group đã góp phần ghi tên Việt Nam vào bản đồ nghỉ dưỡng cao cấp thế giới với tổ hợp khách sạn InterContinental Danang Sun Peninsula Resorts - tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới – World Travel Award” năm 2014 và liên tiếp 4 năm sau đó một kỷ lục chưa một resort nào trên thế giới đạt được.
 Tổ hợp khách sạn InterContinental Danang Sun Peninsula Resorts.
Năm 2016, Sun Group vẫn kiên định với con đường khó mà mình đang đi, khi rót nhiều nghìn tỷ đồng vào một kiệt tác mới của Bill Bensley trên đảo Ngọc: JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. 
Ngay khi khu nghỉ dưỡng này khai trương, giới báo chí đã phát đi thông điệp, đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp để du lịch Phú Quốc bứt phá, và ghi danh lên bản đồ nghỉ dưỡng cao cấp thế giới.
Đúng như dự đoán, năm 2018, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay được World Travel Awards trao tặng giải thưởng khu nghỉ dưỡng và villa trên đảo sang trọng hàng đầu thế giới.
Không dừng lại ở đó, Sun Group liên tiếp triển khai các tổ hợp resort nghỉ dưỡng thương hiệu Sun Premier Village - thương hiệu gắn liền với kỳ quan thiên nhiên Việt Nam và chất lượng dịch vụ quốc tế. Trải dài từ đảo ngọc Phú Quốc qua Đà Nẵng tới Hạ Long và Sa Pa, Sun Group đã và đang từng bước khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.
Định vị đẳng cấp mới cho thị trường căn hộ cao cấp tại Việt Nam
Không theo lối đi thông thường, Sun Group là nhà đầu tư đến sau trong lĩnh vực bất động sản, nhưng đã định vị dấu ấn riêng trong phân khúc bất động sản hạng sang ở cả hai dòng nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp.
Còn nhớ, khi lần đầu tiên bước chân vào lãnh địa căn hộ cao cấp, Sun Group đã gây tiếng vang ngay lập tức với dự án căn hộ hạng sang Sun Grand City Thuy Khue Residences bởi những “giá trị vàng” từ vị trí đến thiết kế và tiện ích.
 Dự án căn hộ hạng sang Sun Grand City Thuy Khue Residences.
Ngay sau Sun Grand City Thuy Khue Residence, Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội với sự ra mắt dự án Sun Grand City Ancora Residence với quy mô 22.000m2. 
Hai dự án này của Sun Group đều đang được đánh giá là cao cấp nhất trong số các dự án căn hộ cao cấp đang có tại Thủ đô. Và tương lai, Sun Group cho biết sẽ còn ra mắt những dự án cao cấp hơn thế nữa, với sự hợp tác cùng những đối tác hàng đầu thế giới và châu lục.
Kiến tạo những dự án trọng điểm của quốc gia
Không chỉ là đánh thức tiềm năng du lịch Việt, Sun Group còn là thương hiệu đã gắn liền với rất nhiều công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, những dự án góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực. 
Năm 2015 Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã chính thức được Sun Group xây dựng, với tổng mức đầu tư lên đến gần 7.500 tỷ đồng, công suất là 2,5 triệu hành khách/năm và 10.000 tấn hàng hóa/năm. Đến 2019, cảng được đưa vào hoạt động, trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên tại Việt Nam do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư và vận hành.
Hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đánh giá là hiện đại nhất tại Việt Nam, và tiếp tục mang lại niềm tự hào cho du lịch Việt khi vượt qua 7 đối thủ từ Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Singapore… để được vinh danh “Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019”.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đánh giá là hiện đại nhất tại Việt Nam.  
Bên cạnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Sun Group còn đang triển khai xây dựng Cảng hàng không quốc tế Lào Cai và đưa vào vận hành Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai … Những công trình giao thông này đã, đang và sẽ mang tới nguồn du khách quốc tế dồi dào và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực.
Với những công trình để lại dấu ấn vượt thời gian, góp phần thúc đẩy sự phát triển tại nhiều địa phương, có thể nói Sun Group đã khẳng định vị thế của một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, tạo tiền đề cho khát vọng vươn xa toàn cầu.
Thị trường bất động sản đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, khi góp phần huy động một lượng lớn vốn đầu tư, thúc đẩy nhiều ngành dịch vụ - sản xuất liên quan phát triển, tăng thu ngân sách, tạo ra nhiều việc làm, ổn định kinh tế - xã hội…
10 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển nhanh, mạnh cả về quy mô, số lượng, cơ cấu sản phẩm, nguồn vốn đầu tư, các chủ thể tham gia thị trường, và đặc biệt là khả năng sinh lời cho đồng vốn...
Nhìn lại sự phát triển của thị trường và tìm hiểu những vấn đề lớn mà thị trường đang đối mặt trong thời điểm bản lề trước một thập kỷ mới, BizLIVE thực hiện chuyên đề đặc biệt "PHÁT TRIỂN, ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN AN TOÀN VÀ BỀN VỮNG".
Chuyên đề gồm 3 phần:
1. NỀN TẢNG 10 NĂM: Cái nhìn tổng quan nhất về quá trình phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020. Những gương mặt doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu, để lại dấu ấn lớn trong giai đoạn này.
2. THỬ THÁCH & BẢN LĨNH: Với nền tảng đã tạo dựng, thị trường đang đương đầu những biến cố lớn trong năm 2020 - năm bản lề của một thập kỷ phát triển mới - như thế nào? Thông tin, quan điểm và ý kiến từ giới quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư...
3. XU THẾ PHÍA TRƯỚC: Thị trường bất động sản trong quá khứ đã không ít lần trải qua biến cố, và mỗi lần vượt qua là một lần tái cấu trúc mạnh mẽ để có thể tiếp tục phát triển bền vững. Những xu thế nào sẽ trở thành chủ chốt trong những năm tới?
Chúng tôi kỳ vọng, chuyên đề sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn đọc quan tâm tới lĩnh vực bất động sản, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Xin chân thành cảm ơn!
BAN BIÊN TẬP

NGA NGUYỄN