BizLIVE - "Các sở ngành TP không bao giờ dám làm chậm, làm cho tiền sử dụng đất đóng ít, như vậy là vi phạm quy định cơ quan nhà nước giao....", Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM nói.
Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM nói gì về việc “tắc” tiền sử dụng đất?
Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM.

Novaland xin tháo gỡ khó khăn cho 11 dự án bị vướng mắc trong việc cấp sổ hồng

Tắc tiền sử dụng đất: “Không một cơ quan nào chịu trách nhiệm, đẩy doanh nghiệp vào thế lòng vòng, không lối thoát”

• Mổ xẻ bất cập gây tắc tiền sử dụng đất


Trước nhiều ý kiến bất cập về thực trạng tắc tiền sử dụng đất, theo đó chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà tại hàng loạt dự án, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã có những phản hồi về vấn đề này, tại buổi hội thảo mới đây do báo Thanh Niên tổ chức.

Vướng do pháp lý, kỹ thuật

Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, mục tiêu cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp, cho người dân là quan trọng nhất. Để cấp giấy chứng nhận được thì vướng nhiều nguyên nhân, trong đó có tiền sử dụng đất.

Riêng tiền sử dụng đất, ông Thạch cho rằng quy trình tính tiền không khó, mà là vướng pháp lý dự án, vướng về mặt kỹ thuật.

Lấy ví dụ có 1 mảnh đất, nếu làm đúng, bài bản quy trình đầu tư, các bước gồm đóng tiền sử dụng đất, xây dựng, thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính đầy đủ thì không có gì để bàn. Luật qua các thời kỳ, các loại luật đầu tư, xây dựng, đất đai điều chỉnh liên tục nên có những công trình lớn kéo dài vướng nhiều vấn đề, mà TP cũng lúng túng. Mảng đất lớn đầu tư với thời gian dài, pháp luật có nhiều thay đổi, cơ quan địa phương vận dụng bị vướng.

"Các sở ngành TP không bao giờ dám làm chậm, làm cho tiền sử dụng đất đóng ít, như vậy là vi phạm quy định cơ quan nhà nước giao. Thứ hai, các cơ quan thanh kiểm tra cho thấy có những tham mưu ở thời kỳ trước không chuẩn nên có vấn đề chựng lại", ông Thạch nói.

Lãnh đạo sở cũng phản hồi về ý kiến của HOREA liên quan tới việc Sở Tài nguyên Môi trường mới đây có văn bản 6211 ngày 23/7 báo cáo UBND TP đề nghị xác định diện tích đất ở của các dự án nhà chung cư, theo đó đề nghị phải xác định đất ở bao gồm cả diện tích đất xây nhà chung cư, khối đế, diện tích làm hồ bơi, sân vườn, lối đi nội bộ, sân chơi, bãi đậu xe nổi…

Ông Thạch cho biết có những luật pháp khác điều chỉnh, gây ra khái niệm, những trường hợp block chung cư, có những công trình công cộng phục vụ giá trị của chung cư thì phải tính tiền sử dụng đất. Chính vì vậy, các cơ quan quan thanh tra cảnh báo những trường hợp tham mưu không chuẩn gây thất thoát thì vi phạm.

“Do đó, Sở tham mưu báo Ủy ban TP rà từng trường hợp cụ thể. Bản chất hạng mục nào phục vụ công trình dự án thì tính tiền, còn hạng mục nào bàn giao công cộng là không tính. Sở phải tham mưu, với từng dự án, phải làm cho đúng, đủ”, Phó GĐ Sở TNMT nêu.

Ông Thạch lấy ví dụ, một căn nhà thông thường do người dân xây, sau khi xin phép xây dựng, được cấp phép, trong quá trình xây thường người thân, bạn bè đóng góp đủ loại… thì cuối cùng, giấy phép xây dựng và nhà hoàn thành thường không bao giờ giống nhau. Theo đó, việc hoàn công gặp khó, bởi vì trong quá trình điều chỉnh xây dựng chủ nhà không xin phép điều chỉnh lại.

Và như vậy, ông Thạch cho rằng đối với dự án đầu tư cũng gặp tình trạng tương tự. Chủ đầu tư điều chỉnh cấu trúc công trình dẫn đến câu chuyện, nghĩa vụ tài chính dù xong rồi nhưng tắc ở nghĩa vụ bổ sung. Tức không phải ách tắc tiền sử dụng đất mà tắc ở nghĩa vụ bổ sung.

Chưa có bộ nguyên tắc tiêu chí thẩm định giá

Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường TP, 6 tháng đầu năm đã tính tiền sử dụng đất cho 38 dự án, sắp tới hơn 50 dự án trình uỷ ban TP thông qua.

“Có những dự án thuận lợi vẫn tính bình thường, tắc với những dự án chủ yếu vướng vấn đề pháp lý, kỹ thuật. Chúng ta cùng tìm cách tháo gỡ. Không thể bế tắc hết tất cả”, ông Thạch cho biết.

Theo lãnh đạo Sở TNMT, vừa qua sở có tham mưu nhiều văn bản trình UB làm việc với các bộ tháo cách tính giá tiền sử dụng đất. Đồng thời, sở có tham mưu UB trình Thường trực Thành ủy dự kiến thông qua chuyên đề để tác động đổi mới công tác quản lý đất đai trong nhiệm kỳ mới. Theo đó, nhấn mạnh tiền sử dụng đất 5 năm qua, TP thu ít so với tiềm năng lợi thế thị trường bất động sản của TP, đó là nguy cơ. Chính vì vậy Thành ủy TP giao sở nghiên cứu đề án 5 năm tới đổi mới trong cơ chế.

Mổ xẻ khó khăn về phía của sở, ông Thạch nêu, thứ nhất đó là yếu tố con người. Trước đây, công tác tính giá đất do Sở Tài chính phụ trách sau chuyển về Sở TNMT. Thực tế công việc bị chậm, một tuần tham mưu hơn 100 hồ sơ, ban giám đốc phải tính để có phương án, người ít mà việc nhiều.

Thứ hai, hiện nay chưa có bộ nguyên tắc tiêu chí thẩm định giá đất cụ thể nên gặp khó khăn. Phần này đã kiến nghị cả 2 bộ.

Thứ ba, khó khăn như thu thập thông tin, có những dự án vào thời kỳ đầu, bộ quy định thông tư này lùi lại, đi tìm chứng cứ giá thị trường không ra, cuối cùng bế tắc. Hiện đang trình tháo gỡ phải cho 1 phương án khác.

Thứ tư, phương pháp định giá, thực tế có những bất hợp lý, ví dụ tính theo phương pháp thu nhập cho kết quả khác với phương pháp thặng dư. Sở đang đề xuất để sửa. Hay khác biệt về quan điểm và cách hiểu, như cách lấy bỏ phần công cộng có thu tiền, nếu không rõ ràng sẽ gây khó. Sở đang xin ý kiến hướng dẫn chi tiết để tính giá đất cụ thể.

Về vấn đề có những dự án mà chủ đầu tư đã đóng tiền rồi còn lại một phần phải đóng bổ sung, nếu đóng bổ sung không được thì không cấp giấy. Ông Thạch cho rằng vấn đề này phải kiến nghị vì bản chất là thủ tục làm thêm, phải xả một tỷ lệ nào đó để tháo gỡ. Bởi căn nhà đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu xong, đủ điều kiện cấp giấy, chỉ còn thiếu tiền bổ sung mà lại vướng. Sở đã tham mưu UB TP trình Chính phủ để có cơ chế.

“Riêng về phía sở sẽ củng cố, làm rõ để cùng ngồi với doanh nghiệp tháo gỡ. Trước mắt mong doanh nghiệp chia sẻ. Những gì lớn quá thì gửi kiến nghị sửa, những gì thuộc phạm vi đề xuất cấp TP thì chúng ta phải khẩn trương làm cho ra”, lãnh đạo Sở TNMT chia sẻ.

HUYỀN TRÂM