Người dân chưa kịp mừng trước quy định cấm quán bar, karaoke lấn chung cư, bỗng cơ quan quản lý nhà nước “tháo khoán” khiến cuộc sống của họ một phen bị đảo lộn. Sự xuất hiện ngày càng nhiều quán bar trá hình dẫn đến nguy cơ mất an toàn cháy nổ trong khu chung cư.
Quán bar, karaoke khủng bố dân chung cư?
Nhà hàng bia Vuvuzela tại chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Duy Bách.
Từ phạt nặng tới “thả cửa”

Cách đây 2 năm, trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng cấm hoạt động kinh doanh quán bar, karaoke. Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra hàng loạt lý do để việc cấm được thực thi như: Lo ngại đến an toàn cháy nổ và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu chung cư.

Tiếp đó, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản (có hiệu lực từ tháng 11/2013 được ban hành) phạt đến 60 triệu đồng với cá nhân, tổ chức nếu sử dụng căn hộ chung cư để làm nhà hàng, kinh doanh karaoke, quán bar...

Ngoài xử phạt hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả đối với những hành vi trên là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, tại Hà Nội chưa xảy ra tình trạng cháy quán bar, karaoke trong chung cư, nhưng loại hình dịch vụ kinh doanh này ở bên ngoài cháy rất nhiều. Thậm chí có cả nhân viên và khách hàng đã tử vong vì cháy quán bar. Muốn kinh doanh loại hình dịch vụ này phải đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm do cơ quan chức năng cấp phép.

Tuy nhiên, sau khi có quy định, số lượng chung cư bị xử phạt vi phạm kinh doanh quán bar, karaoke chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này cũng dễ hiểu bởi nhiều quán bar núp dưới vỏ bọc câu lạc bộ bia tươi và việc kinh doanh này không thuộc quy định xử phạt.
Cũng dễ hiểu khi tại nhiều khu chung cư, những quán bar, karaoke mọc lên như nấm, như: Chuỗi nhà hàng Vuvuzela tại chung cư Golden Land (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), B4 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội)...

Bẵng đi một thời gian, không hiểu lý do gì, mới đây, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) lại cho phép chung cư mở quán bar, karaoke. Một lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, muốn kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar phải bảo đảm điều kiện về cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), dù quán bar, karaoke nằm ở tầng dịch vụ, tách hẳn với căn hộ chung cư, nhưng khi kinh doanh loại hình này vẫn phải thay đổi thiết kế khác so với ban đầu (gây ảnh hưởng đến công năng cho cả tòa nhà).

Thậm chí, ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội không đồng tình với việc cho phép mở quán bar, karaoke trong khu chung cư. Vị này cho rằng: “Nhà chung cư là nhà tập thể, mở quán bar, karaoke sẽ tụ tập đông người và ảnh hưởng đến người dân sinh sống trong tòa nhà. Từ quán bar dễ dẫn đến trá hình sang vũ trường và kéo theo nhiều hệ lụy về tệ nạn xã hội khác”.

Chốn dung thân không bình yên

Tại tòa nhà chung cư 165 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), tấm biển Sparta Beer Club (Câu lạc bộ bia Sparta) được trang trí bắt mắt với hình thù kỳ lạ hấp dẫn người đi đường. Câu lạc bộ này được đặt trên tầng M của tòa nhà. Khách hàng bước vào quán phải đi thang máy để đi lên. Theo quan sát của phóng viên, khi xảy ra cháy nổ, việc sơ tán không dễ, nhất là thời điểm tập trung đông người vào ban đêm (vì chỉ có một lối ra duy nhất).

Một lãnh đạo phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dù được cư dân phản ánh tình trạng trá hình của quán bia Sparta, nhưng việc kiểm tra phải có liên ngành. Quán này được cấp phép kinh doanh làm nhà hàng bia và hoạt động từ tháng 7. Chủ đầu tư tòa nhà khẳng định, có hợp đồng cho thuê tầng dịch vụ M của tòa nhà làm quán bia, nhưng hoạt động theo kiểu quán bar hay không thì chủ đầu tư không có quyền can thiệp.

Chị P.H, một khách hàng từng vào câu lạc bộ bia tươi này chia sẻ: “Mặc dù đề biển câu lạc bộ bia tươi nhưng vào đây không chỉ có bia. Vào khoảng 7 giờ tối, nhiều đoàn khách đã uống bia ngà ngà say, nhà hàng cho nhiều nhân viên nữ ăn mặc mát mẻ ra nhảy trên nền nhạc của DJ.
Không ít người khách nhảy theo như trong vũ trường”. Trong khi đó, chị Thanh Dung, cư dân tòa nhà bức xúc: “Nhiều hôm đi làm về không có chỗ để xe trong tầng hầm vì bị khách hàng quán bar chiếm chỗ. Không biết quán cách âm kiểu gì, càng về đêm, tiếng nhạc inh ỏi khiến cư dân không chịu nổi. Thậm chí, đêm muộn, từng tốp khách hàng kéo ra khỏi quán bàn tán, gây náo loạn cả một góc phố”.

Cũng với vỏ bọc với cái tên câu lạc bộ bia, quán bar dưới cái tên The Camorra (chung cư cao cấp Lancaster 20 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội). Không giống như với vẻ bề ngoài đó, quán được quảng bá rầm rộ với những chương trình không khác gì vũ trường như: “Sexy Fashion Show - Quy tụ các người mẫu hàng đầu Việt Nam và các chân dài nước ngoài”.

Một khách hàng nam từng vào câu lạc bộ này kể: “Cách đây không lâu, tôi cùng nhóm bạn đến uống bia, nhưng vô tình chứng kiến cảnh 2 vũ nữ ăn mặc hở hang nhẩy nhót loạn xạ. Thậm chí, có hôm tôi còn thấy cả những người mẫu nam mặc mỗi chiếc quần ngắn cũn đi lại trên sân khấu đầy khiêu khích. Tôi vào đây nhiều lần và chỉ thấy bên trong làm cách âm với bên ngoài. Lối vào duy nhất cũng chính là lối ra và không biết lối thoát hiểm có hay không”.

Việc biến tướng này khiến cư dân tòa nhà Lancaster lo ngại ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình mình. “Có hôm cả gia đình tôi về quê lên lúc nửa đêm, thấy một nhóm thanh niên ăn mặc hở hang cãi nhau ngay trước cửa tòa chung cư và suýt dẫn đến đánh nhau. Tôi không ngờ phải bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ tại chung cư cao cấp lại phải chứng kiến những cảnh này ngay trong khu mình ở. Điều này rất nguy hiểm nếu để trẻ em chứng kiến thường xuyên”, anh Công Minh, cư dân tòa nhà cho hay.

Biến tướng và hệ lụy là vậy, tuy nhiên, một lãnh đạo công an phường tại đây cho rằng: “Biết nhưng khó xử lý vì phải có liên ngành. Việc mở quán bar tại đây có lẽ đã được các cơ quan chức năng cấp phép?”.

Cho mở quán bar, karaoke vì nhu cầu người dân?!

Ngày 2/12, lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trước đây, việc cấm kinh doanh quán bar, karaoke bởi lo ngại về an toàn cháy nổ và ảnh hưởng đến hạ tầng tòa chung cư vì tập trung đông người. Điều này cũng giống như trước kia Bộ cũng không đồng tình việc mở văn phòng tại chung cư. Tuy nhiên, thực tế do nhu cầu của người dân tại những khu chung cư đó về việc giải trí nên Bộ xem xét cho phép kinh doanh dịch vụ này nhưng phải đảm bảo điều kiện và được liên ngành cấp phép.

Theo Báo Tiền Phong