BizLIVE - Đó là nhận định được Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hang Sài Gòn Thương Tín (SBSC) đưa ra tại báo cáo phân tích, nhận định về doanh nghiệp này mới được phát hành.
 
Nắm trong tay quỹ đất lớn nhưng CEO Group khó triển khai do khó về vốn
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo, Công ty CP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã chứng khoán: CEO) hiện đang sở hữu quỹ đất tiềm năng với diện tích rộng 962,1 ha, phần lớn là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tập trung nhiều ở Phú Quốc (304 ha), Quảng Ninh (383 ha), Hà Nội (44 ha).
Công ty cũng đã bắt đầu triển khai và kinh doanh tại các dự án trọng điểm như River Silk City Hà Nam, CEO Mê Linh, Sonasea Vân Đồn Harbor City… 
Do đó, trong dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của mảng kinh doanh chuỗi bất động sản du lịch và resort hứa hẹn sẽ mang lại mảng lợi nhuận cho CEO khi ngành du lịch – hàng không bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế vào năm 2022 tới đây.  Tuy nhiên, mặc dù sở hữu nhiều quỹ đất lớn nhưng khả năng triển khai dự án của CEO còn hạn chế do thiếu quy mô vốn đầu tư. 
Kinh doanh bết bát do khả năng thích nghi kém
Đề cập sâu hơn về hoạt động của doanh nghiệp này, báo cáo cho biết, doanh thu của tập đoàn trong báo cáo hợp nhất quý 3/2021 giảm một nửa chỉ còn 124 tỷ. Đây cũng là quý thua lỗ thứ 4 liên tiếp của CEO Group. Trước đó, doanh nghiệp này đã lỗ 27 tỷ đồng trong quý 4/2020, 19 tỷ đồng trong quý 1/2021 và 126.7 tỷ đồng trong quý 2/2021.
Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của CEO đạt 406 tỷ, giảm 40.5%. Sau khi trừ các khoản chi phí, CEO lỗ 224 tỷ trong 9 tháng, gấp đôi mức lỗ cùng kỳ năm ngoái. 
Bên cạnh đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý cũng là một trong những vấn đề của doanh nghiệp này. Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, đòn bẩy tài chính của công ty ở mức cao, lượng tiền mặt của doanh nghiệp thời điểm này ghi nhận 50 tỷ đồng trong khi nợ ngắn hạn 2.066 tỷ đồng.
Theo SBSC, một thách thức đặt ra cho CEO Group trong thời gian tới là doanh nghiệp cần nguồn lực để tiến hành triển khai dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao Vân Đồn Complex. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ nhiều hạng mục bổ trợ các tuyến đường nội khu, bãi biển Sonasea Long Beach, các tiện ích công cộng.. nhằm sớm hoàn thiện tổng thể dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City.
Ngoài ra, việc sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp này cũng được đánh giá không hợp lý. Vay ngắn hạn quá nhiều cho những dự án dài hạn. Khi dịch Covid-19 xảy ra, sự linh hoạt và điều hành của ban lãnh đạo còn nhiều hạn chế, chậm chạp khiến doanh nghiệp có khả năng thích nghi kém so với các đối thủ cũng đã gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

VÂN PHONG