BizLIVE -
Phó tổng thư ký Hiệp hội BĐS VN, ngay sau khi Chỉ thị 16 được tháo gỡ, hoạt động mở bán nhiều dự án tại Hà Nội, TP.HCM diễn ra rất sôi động. Dấu hiệu hồi phục của thị trường biểu hiện rất nhanh và mạnh.
Lực cầu trên thị trường bất động sản vẫn rất lớn
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (phải) tại tọa đàm.
Đề cập đến khó khăn, khủng hoảng của thị trường bất động sản (BĐS) trong giai đoạn hiện nay, chia sẻ tại Tọa đàm “Bất động sản trong vòng xoáy bất định: Xoay chuyển và thích nghi” do Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE tổ chức 4/8, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nói: "Khủng hoảng lần này không phải xuất phát trong năm 2020, tại thời điểm chúng ta đang hứng chịu đại dịch Covid-19 mà thực ra chúng ta đã gặp một số trục trặc của thị trường ngay từ khi bước vào năm 2019".
Theo ông Đính, trong năm 2018, thị trường tăng trưởng mạnh với thành công từ số lượng nguồn cung ra thị trường, giao dịch thành công ấn tượng. Gần 200.000 sản phẩm BĐS nhà ở được giao dịch thành công trên toàn thị trường Việt Nam, con số lớn nhất trong các năm trước đó.
Tuy nhiên đến năm 2019, con số giao dịch thành công sụt giảm trên 30%. Vấn đề này rất bất thường trong bối cảnh thị trường đang có lực rất tốt. Lực cầu của thị trường trong năm 2018 luôn đạt ở ngưỡng vùng thấp nhất trên 60% hoặc 70%, tỷ lệ hấp thụ của lượng cung đưa ra thị trường tính theo tháng theo quý luôn mạnh. Cho thấy, lực cầu trên thị trường bất động sản khi đó rất mạnh.
Thế nhưng trong bối cảnh như vậy bất ngờ có sự sụt giảm về giao dịch, theo ông Đính nguyên nhân đến từ chính sách, pháp luật.
"Từ năm 2018, đã xuất hiện hoạt động rà soát, thanh tra, kiểm tra dự án, mà nhiều khi sai phạm xuất phát từ mâu thuẫn nhùng nhằng, chồng chéo theo quy định của pháp luật. Theo quy định này là đúng nhưng đối chiếu theo quy định khác lại có vi phạm. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt các địa phương thanh tra, kiểm tra, rà soát lại vấn đề phê duyệt các dự án, giao đất, cấp phép xây dựng", ông Đính giải thích.
"Nhiều dự án mặc dù có quá trình dài chuẩn bị, chỉ chờ phê duyệt để bung hàng ra thị trường nhưng bị chững lại và ngay lập tức khiến nguồn cung ra thị trường giảm rất mạnh. Vì vậy, ngay trong năm 2019, đặc biệt Hà Nội và TP.HCM, nguồn hàng rất khan hiếm. Cũng chính vì vậy, khi có dự án bung hàng, kể cả ở phân khúc giá cao cũng được tiêu thụ mạnh, cho thấy nhu cầu vẫn rất cao", ông Đính nói thêm.
Theo ông Đính, có những thời điểm phân khúc trung cấp, cao cấp vừa ra hàng, tỷ lệ hấp thụ đã lên tới 90% như ở TP.HCM, trong quý III/2019, khi tung ra 12.000 sản phẩm, hơn 11.000 sản phẩm đã được hấp thụ hết.
"Ở các nước ASEAN, một dự án ra hàng phải mất trung bình 5 năm mới tiêu thụ hết. Trong khi đó, ở Việt Nam, trung bình một dự án chỉ mất khoảng 18-20 tháng là tiêu thụ hết", ông Đính so sánh.
Theo ông Đính, thị trường BĐS hiện đang có lực cầu tốt, nhưng cung lại yếu. Điều này khá trái ngược với quy luật, tuy nhiên nó không phải do thị trường mà do chính sách. Khép lại năm 2019, thị trường đã có nhiều dấu hiệu lệch pha cung cầu, không đáp ứng được nhu cầu thị trường, nhu cầu đầu tư.
Nếu giải quyết tốt vấn đề bên ngoài, thị trường BĐS sẽ lại tăng trưởng tốt
Bước sang năm 2020, ông Đính cho rằng, Chính phủ đã nhận ra vấn đề và đã có những động thái tích cực và quyết liệt để đưa ra một loạt chính sách nhằm chỉ đạo các bộ ngành, cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn chính sách để giúp đầu tư đúng hướng, đúng quy luật.
Nhưng ngay khi thị trường đang có chút điểm sáng, bỗng có một loạt tín hiệu rất xấu xuất hiện, sau đó đến đại dịch Covid-19 làm cho cả thế giới chững lại chứ không riêng Việt Nam. Kinh tế-xã hội theo đó đình trệ và thị trường BĐS cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
“Chúng ta cũng thấy rằng rất may mắn đến thời điểm tháng 4/2020, Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Thị trường BĐS vẫn đang phát triển tốt, nhưng chỉ chịu tác động từ bên ngoài ngăn cản sự phát triển. Cho nên nếu giải quyết tốt vấn đề bên ngoài, thị trường sẽ lại tăng trưởng tốt”, ông Nguyễn Văn Đính nói.
Thực tế, vào tháng 5/2020, sau khi Chỉ thị 16 được tháo gỡ, các dự án lại tiếp tục được mở bán, giới thiệu... Giao dịch thành công cũng diễn ra rất nhanh và ấn tượng. Hoạt động mở bán nhiều dự án tại Hà Nội, TP.HCM cũng diễn ra sôi động, tấp nập. Dấu hiệu hồi phục của thị trường BĐS rất nhanh rất mạnh, cho thấy lực cầu vẫn rất lớn.
Cho đến sát thời điểm chúng ta có hiện tượng bùng nổ Covid-19 lần thứ 2, thị trường vẫn đang tốt. Nhưng, cho đến nay khi Covid-19 tái bùng phát, các dự án cũng đang phải tạm ngưng để nghe ngóng và xem xét tình hình.
Dù vậy, ông Đính cho rằng, kể cả khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ông vẫn tin vào tiềm năng của thị trường mà biểu hiện là lực cầu và khả năng xuống tiền của các nhà đầu tư.

HOÀNG HÀ