BizLIVE - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi trao đổi với BizLIVE về đề xuất “loại trừ đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội” của Ngân hàng Nhà nước.
“Loại trừ đối tượng vay vốn sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển các dự án nhà ở xã hội”
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.
Như BizLIVE đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 của NHNN hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.
Đáng chú ý tại dự thảo trên, NHNN đề xuất loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở.
Trước đề xuất trên, trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nội dung dự thảo nghị định của NHNN viện dẫn vào việc đối tượng mua nhà ở xã hội đã được hưởng thụ vay vốn mua nhà từ Ngân hàng Chính sách xã hội nên họ cho rằng để 1 kênh thực hiện việc này sẽ đỡ phức tạp và rối rắm. 
Tuy nhiên, việc này nếu Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt thì không có gì phải nói và việc phân công như vậy cũng là hợp lý. Nhưng trên thực tế, qua khảo sát, có rất nhiều người mua nhà ở xã hội cho biết, họ không vay được từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội nên tôi cho rằng tỷ lệ người được vay hiện nay có thể chưa nhiều.
Hiện nay, các đối tượng được vay tiền mua nhà ở xã hội đều là những người gặp khó khăn về nhà ở và được hưởng thụ chính sách về nhà ở thông qua hình thức nhà ở xã hội. Mặc dù, chúng ta đã có chính sách giảm giá nhà xuống ở mức thấp nhưng tổng giá trị căn nhà vẫn trên dưới 1 tỷ đồng. Với số tiền đó, đối với khả năng thanh toán của nhiều người vẫn là quá khó.
Khi khả năng thanh toán khó thì việc họ mua nhà nếu không được hỗ trợ là rất thấp. Khi tỷ lệ mua nhà thấp thì lại là bài toán cho những chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Những chủ đầu tư này, xây nhà xong nhưng không bán đươc, điều này dẫn đến không kích thích các bên tham gia phát triển nhà ở xã hội.
Cho nên bài toán ở đây là phải hài hòa lợi ích của các bên. Có nghĩa là vừa phải quan tâm đến đối tượng phát triển nhà ở xã hội vừa phải quan tâm đến đối tượng mua nhà. 
Việc hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội cũng có nghĩa là hỗ trợ kích cầu thị trường, khơi thông đầu ra cho nhà ở xã hội. Ngoài hỗ trợ giá thì phải hỗ trợ họ trả góp theo khả năng lương của họ.
“Dự thảo nghị định này thực chất chỉ là phân công đối tượng mua nhà đến địa chỉ nào để thực hiện việc đó. Bây giờ nếu chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội thì phải có hướng dẫn, tuyên truyền, quy định cụ thể để người có nhu cầu dễ tiếp cận được nguồn vốn này. Còn nếu không sẽ hạn chế đầu ra của nhà ở xã hội”, ông Đính nói. 
Liên quan đến vấn đề này, trước đó, trao đổi với BizLIVE, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, đề xuất “loại trừ đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội” của NHNN là không phù hợp với chính sách về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở 2014. Tuy nhiên cũng cần phải sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 50 Luật Nhà ở để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ với các điều khoản khác của Luật Nhà ở 2014.
“Hiệp hội đã nghiên cứu rất kỹ các chính sách về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở 2014 và nhận thấy Luật Nhà ở 2014 không hề cấm cho vay ưu đãi đối với các đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 Luật Nhà ở 2014 để mua, thuê mua nhà ở xã hội”, ông Châu cho biết.

TUẤN MINH