BizLIVE - Theo Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, việc xử lý dự án chậm tiến độ phải thực hiện đúng trình tự, xác định đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan.
Giám đốc 2 sở của Hà Nội bị chất vấn vì chậm thu hồi dự án bỏ hoang
Ảnh minh họa.
Sáng nay (9/7), kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Hà Nội khóa XV đã vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 
Nội dung phiên chất vấn lần này tập trung vào các nhóm vấn đề: tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố; Việc thực hiện Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường và công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy. 
Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi liên quan "thân phận" 47 dự án sai phạm trên địa bàn Thủ đô. 
Đến nay, theo báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy, đã dừng được 40/47 dự án, trong đó Sở KH&ĐT chấm dứt được 33/39 dự án, Sở TN&MT thu hồi được 7/8 dự án. Như vậy, còn 7 dự án chưa thực hiện thu hồi đất và thu hồi dự án; trong đó có 1 dự án được điều chỉnh kế hoạch để tiếp tục triển khai, tức là đến thời điểm tháng 6/2019 còn 6 dự án chưa thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thường trực HĐND TP và Chủ tịch UBND TP.
Các dự án này đều thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở KH&ĐT, nên đề nghị cho biết nguyên nhân và bao giờ thực hiện xong việc dừng thực hiện đối với các dự án còn lại?
Cùng quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Trần Vân Hoa (tổ Tây Hồ) chất vấn, qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa. Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết kế hoạch xử lý của UBND TP đối với 18 dự án này thế nào. Bao giờ mới thu hồi? Lý do gì và rào cản nào khiến cho quyết định của thành phố không có hiệu lực. Phương án để giải quyết? 
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tại báo cáo giải trình của UBND TP, trên cơ sở Thông báo số 18 của HĐND TP, UBND TP đã ban hành kế hoạch, giao rõ trách nhiệm cho các sở, ngành. 
Sở KH&ĐT được giao nhiệm vụ rà soát lại 47 dự án; trong đó, có 8 dự án nhà ở thuộc địa bàn huyện Mê Linh, giao Sở TN&MT chủ trì; còn 39 dự án. Trong 39 dự án, đến nay, có 33 dự án, Sở đã cùng các ngành, địa phương rà soát, báo cáo UBND TP, có hướng xử lý.
Qua quá trình rà soát, có dự án có tính pháp lý chưa đủ, một số sở ngành, địa phương chưa chủ động, nhiều chủ đầu tư chây ì, chưa nghiêm túc thực hiện, không báo cáo. 
Theo Giám đốc Sở KH&ĐT, việc xử lý dự án chậm tiến độ phải thực hiện đúng trình tự, xác định đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân gặp nhiều khó khăn do kéo dài, thay đổi chính sách đất đai, quy hoạch, chính sách GPMB. Vì vậy, để chấm dứt hoạt động của dự án, cũng cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, phù hợp quy định pháp luật để có cơ sở thu hồi, bởi một số dự án đang trong quá trình thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có dự án chờ điều chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên vẫn phải chờ kết quả cuối cùng.
Do đó, phải rà soát các văn bản, kiến nghị các bộ, ngành ban hành các văn bản hướng dẫn, giải quyết đồng bộ giữa các luật, giải quyết các dự án chuyển tiếp. Cùng đó, hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu, đô thi, các quy hoạch chuẩn bị triển khai thực hiện; công bố các danh mục đầu tư; tăng cường thanh kiểm tra các dự án.
Còn Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, về 18 dự án vi phạm mà thành phố đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013, các chủ đầu tư vi phạm việc bồi thường hỗ trợ theo quy định khi nhà nước thu hồi đất, khi rà soát lại cho thấy: Các trường hợp này chậm thực hiện GPMB, các tổ chức không phối hợp, không kê khai kiểm đếm đo vẽ để hội đồng GPMB quận huyện tiến hành GPMB, không cung cấp tài liệu, không bàn giao nhà xưởng…
Trước đây, theo quy định của Luật Đất đai 2013, cấp nào có quyết định thu hồi đất thì ra quyết định cưỡng chế, gây khó khăn cho các quận huyện trong tổ chức cưỡng chế vì việc ký quyết định cưỡng chế thuộc UBND TP. Đến 2017, Nghị định 01 của Chính phủ có quy định mới là việc ra quyết định này thuộc thẩm quyền UBND quận, huyện. Vì vậy, Sở kiến nghị các quận, huyện tổ chức GPMB với 18 dự án này, nếu chủ đầu tư không phối hợp thì tổ chức cưỡng chế theo quy định.

VẠN XUÂN