BizLIVE -

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã đề xuất điều chỉnh thiết kế; Sở Xây dựng đã có những văn bản tham mưu và được UBND thành phố chấp thuận. Hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh đã được Cục Quản lý các hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định.

 
Dự án “đất vàng” bị nêu hàng loạt sai phạm, Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì?
Chung cư F.Home. Ảnh: Lao động
Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản thông tin một số nội dung liên quan đến dự án chung cư F.Home sau khi kết luận của Thanh tra thành phố được ban hành.
Tại văn bản vừa gửi đến các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, chung cư F. Home được UBND thành phố chấp thuận đầu tư xây dựng nhà ở tại Công văn số 5564/UBND- QLĐTh ngày 2/7/2013. 
Theo đó, chấp thuận cho Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng đầu tư chung cư nhà ở xã hội tại lô đất số 16 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu. Diện tích khu đất 4.105,2m; quy mô 26 tầng, 760 căn hộ. Sau đó, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 1159/GPXD ngày 11/7/2013 theo như quy mô công trình đã được chấp thuận.
Trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư về điều chỉnh dự án từ hình thức nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND thành phố và được thống nhất điều chỉnh tại Công văn số 3130/UBND-QLĐTh ngày 16/4/2014.
Quá trình thực hiện dự án sau đó, chủ đầu tư đã đề xuất điều chỉnh thiết kế; Sở Xây dựng đã có những văn bản tham mưu và được UBND thành phố chấp thuận. Hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh đã được Cục Quản lý các hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định.
Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư vi phạm một số hành vi và đã được Chủ tịch UBND thành phố, Chánh thanh tra Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo quy định; trong đó có hành vi vi phạm về bàn giao căn hộ cho khách hàng khi công trình chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và tài sản…
Liên quan đến dự án này, trước đó, ngày 10/11/2021, Thanh tra Đà Nẵng đã ban hành kết luận về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp sổ tại chung cư F-Home, do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Qua thanh tra, Thanh tra Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý dự án đầu tư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại dự án chung cư F-Home.
Cụ thể, tại thời điểm lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, hồ sơ thiếu nhiều nội dung, trong đó không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định. Về phía Sở Xây dựng đã không hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các quy định này.
Đặc biệt, tại thời điểm chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất đối với lô đất xây dựng chung cư F-Home do đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương, nhưng UBND TP đã chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.
Đối với giấy phép xây dựng, Thanh tra thành phố xác định, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng (giấy phép số 1159/GPXD ngày 11/7/2013) cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định (công văn chấp thuận đầu tư dùng để xấp phép xây dựng là không đúng quy định; chủ đầu tư không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với lô đất theo quy định; hồ sơ cấp phép xây dựng không có văn bản phê duyệt về PCCC, hệ thống PCCC;…)
Đặc biệt, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại theo quy định; Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ theo giấy phép cũ để tiếp tục xây dựng.
Không những vậy, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh, chưa có bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là cơ sở đảm bảo điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định…

VÂN PHONG