BizLIVE - Các dự án du lịch nộp tiền thuê đất hàng năm, đất dự án thương mại (trụ sở công ty, văn phòng) nếu vẫn đóng tiền thuê đất hàng năm thì được hưởng Nghị định 41.
Dự án bất động sản nào thuộc diện được gia hạn tiền thuế và thuê đất theo Nghị định 41?
Ảnh minh họa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 8/4 đã ký ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 
Theo đó, nghị định quy định áp dụng gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng và hàng loạt đối tượng.
Thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với các cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ là 5 tháng.
Về trình tự, thủ tục gia hạn, Nghị định quy định, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn cần gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo quy định tại nghị định theo mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất. Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7/2020, nếu nộp sau ngày này sẽ không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định.
Vậy theo quy định của nghị định trên, những dự án bất động sản nào sẽ được gia hạn nộp tiền thuê đất?
Liên quan đến nghị định này, trao đổi với BizLIVE sáng nay (9/4), luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TP.HCM cho biết, các dự án du lịch với đất thương mại dịch vụ theo quy định hiện nay được trả tiền thuê đất hàng năm.
Nhưng nhiều dự án du lịch và dự án condotel xin nộp tiền sử dụng đất 1 lần (để thế chấp ngân hàng, để không tính tiền thuê theo kỳ và dự án condotel bán căn hộ du lịch), các dự án này không được hưởng lợi từ Nghị định 41.
Mặt khác, các dự án nhà ở thuộc diện đất ở là đất được giao (đấu giá, hoặc giao đất không qua đấu giá) nên không phải là đất thuê, do đó không phải là đối tượng gia hạn theo Nghị định 41.
Các dự án tự bồi thường (bồi thường cho dân trước khi có quyết định phê duyệt dự án) qua hình thức nhờ cá nhân nhận chuyển nhượng thì cũng không được gia hạn tiền thuê đất theo Nghị định 41 vì không phải do công ty đứng tên, không trực tiếp thuê đất từ Nhà nước.
Chỉ có các dự án đang vướng mà đất có nguồn gốc nhà nước, như đất doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý và chờ thực hiện xong pháp lý dự án, thủ tục giao đất ở vẫn là đất thuê trực tiếp Nhà nước, sẽ được là đối tượng được hưởng việc gia hạn nộp tiền thuê đất.
"Với quy định của Nghị định 41, trong lĩnh vực bất động sản thì chỉ một số dự án du lịch (không bán căn hộ du lịch, không nộp tiền thuê đất 1 lần) là đối tượng thực sự được áp dụng việc gia hạn tiền thuê và việc này rất quan trọng đối với họ để cân bằng dòng tiền trong việc chờ tiếp tục khai thác kinh doanh", luật sư Trần Đức Phượng phân tích.

TUẤN MINH