BizLIVE -

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest), Luật Quy hoạch tuy vừa được sửa nhưng lại gây ách tắc nghiêm trọng hơn.

Doanh nghiệp mong chờ nhất là gỡ rối về cơ chế chính sách
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest).
Ngày 9/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn Bất động sản 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường.
Tại diễn đàn trên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, chúng ta đang đến chu kì 10 năm của thị trường và tác động của COVID-19 khiến doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.
Theo ông Hà, thị trường bất động sản có liên quan rất nhiều đến cơ chế chính sách, khi có liên quan hơn 10 luật khác nhau từ Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, các luật liên quan tới thuế, phí…. Do đó, các doanh nghiệp mong chờ chính sách, mong chờ được tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, các văn bản mới được ban hành, nhiều khi lại vấp phải những quy định mới thành ra gây khó khăn.
Dẫn giải các khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay, ông Hà lấy ví dụ như, vấn đề đấu thầu quyền sử dụng đất trong các dự án phân biệt đất đã giao và đất công, văn bản trước không có nhưng văn bản sau lại có những điểm khác. 
Hay những văn bản về thuế, tín dụng, tiêu chuẩn an toàn,… có những văn bản chuẩn bị có hiệu lực thì doanh nghiệp lại phải chạy trước để qua trước thời gian văn bản có hiệu lực. Bởi nếu không lo thủ tục trước thì mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện, chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện các văn bản mới. 
Theo ông Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khi chuẩn bị dự án, chủ đầu tư cũng có tính toán những chi phí để huy động nhưng khi văn bản mới ra đời đã khiến tăng chi phí lên khiến nhà đầu tư vỡ trận, nhiều dự án đổ bể. Trong khi dự án có thể đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó…
Chính vì vậy có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách. Mặt khác, trên thực tế có tình trạng văn bản 6 tháng mới có hiệu lực nhưng cũng có văn bản có hiệu lực ngay khiến cho doanh nghiệp không xoay xở kịp. 
“Nên chăng văn bản có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp có thể có hiệu lực ngay. Còn văn bản nào có tác động lớn tới doanh nghiệp thì có hạn 1-2 năm mới có hiệu lực”, ông Hà kiến nghị.
Nói thêm về khó khăn của thị trường hiện nay, ông Hà thông tin rằng các dự án mới nguồn cung không có, giá nhà tăng lên, hàng trăm triệu/m2 nhà. Trước đây nhà dưới 15 triệu là thu nhập thấp nhưng bây giờ không còn nữa, 25 triệu là cao cấp nhưng hiện tại Hà Nội và TP.HCM giá nhà cao cấp đã tăng lên 40-50 triệu/m2.
Vì vậy, ông Hà kiến nghị tiếp tục giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn COVID-19 hiện nay như giảm lãi suất, chậm nộp thuế kéo dài khoảng 12 tháng hay tạm hoãn việc ký quỹ để cho phép dự án đầu tư. Đặc biệt là hướng dẫn lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, dự án đất thì phải đấu thầu, đấu giá,… Những thông tin này cần có những hướng dẫn cụ thể hơn.
Tham dự tại diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cho rằng, cái hỗ trợ quan trọng nhất mà doanh nghiệp mong chờ là gỡ rối cơ chế chính sách. Các dự án vì sao ách tắc?
Theo ông Hiệp, với Luật Quy hoạch, tuy vừa được sửa nhưng lại gây ách tắc nghiêm trọng hơn. Theo đó, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải điều chỉnh quy hoạch vùng, muốn điều chỉnh quy hoạch vùng phải điều chỉnh quy hoạch quốc gia. 
“Nếu dự án năm 2020 thực hiện nhưng lại đòi hỏi điều chỉnh quy hoạch vùng đã có trước đó, đã lỗi thời thì đây là quy trình ngược, doanh nghiệp "bó tay"”, ông Hiệp nhấn mạnh.
Đề cập đến Luật Đất Đai và Luật Quy hoạch, ông Hiệp cho biết, các dự án ách tắc hiện nay đều liên quan hai luật này. Do đó, kiến nghị khi xây dựng, sửa đổi luật cần mời các doanh nghiệp, những người làm quy hoạch để có tiếng nói của thực tiễn.
Về Luật Xây dựng, dù có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng bên cạnh đó còn nhiều thủ tục phiền hà làm chậm tiến trình phát triển.  
"Tôi đã góp ý nên có Ban tư vấn về đất đai, trong đó có tiểu ban doanh nghiệp để đóng góp điều gì nên điều gì không nên. Chúng tôi rất mong tiếng nói của doanh nghiệp về xây dựng các luật đến được với người có thể quyết định, đến với cơ quan làm luật, như vậy những đóng góp mới hiệu quả", ông Hiệp nói.

VÂN PHONG