BizLIVE - Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chú tâm đến việc mở rộng quỹ đất ở các "vùng trũng" bằng cách đề xuất, xin lập dự án mới ở các tỉnh, thành phố còn ít chủ đầu tư tìm đến xây dựng dự án.
Doanh nghiệp địa ốc và “cuộc đua ngầm” săn đất dự án “vùng trũng” thời Covid
Ảnh minh họa.
Khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, xu hướng doanh nghiệp địa ốc đầu tư các dự án bất động sản vùng ven ngày càng tăng. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp bất động sản nghìn tỷ cùng những dự án lớn đã góp phần thay đổi diện mạo nhiều tỉnh, thành phố. 
Tuy nhiên, khi mà các vùng ven Hà Nội, TP.HCM cũng đã lấp đầy dự án thì xu hướng đổ về “vùng trũng” – vùng còn ít dự án bất động sản đang được nhiều doanh nghiệp chú ý.
Thời gian qua, bất chấp dịch bệnh Covid -19 hoành hành nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn tranh thủ tìm đến các tỉnh còn ít dự án săn lùng quỹ đất, tạo ra một "cuộc đua ngầm" trên thị trường địa ốc.
Đi đầu cho xu hướng này có lẽ phải kể đến “ông lớn” Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup. Thời gian qua, doanh nghiệp đầu ngành bất động sản này không chỉ tập trung triển khai loạt dự án lớn Hà Nội hay TP.HCM mà còn rất chú tâm đến việc mở rộng quỹ đất bằng cách đề xuất, xin lập nhiều dự án mới ở các tỉnh, thành phố còn ít chủ đầu tư tìm đến xây dựng dự án.
Cụ thể, mới đây, Vinhomes đã có văn bản đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng Kỳ Ninh rộng 24ha thuộc Khu kinh tế Vũng Áng.
Trước đó, doanh nghiệp này đã đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển tại khu kinh tế Vũng Áng, bao gồm nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ cho công nghiệp ô tô và thiết bị nghe nhìn công nghệ cao.
Cùng với đó, Vinhomes sẽ xây dựng cảng biển tổng hợp và khu logistics để phục vụ nhu cầu vận tải biển cho nhà máy, xây dựng khu du lịch khách sạn.... Dự án có quy mô 2.000ha tại khu kinh tế Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh; trong đó, diện tích đất liền là 1.500ha, diện tích mặt nước biển là 500ha.
Theo Vinhomes, sau khi dự án nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Ngoài ra, dân cư các vùng lân cận sẽ tham gia vào các chuỗi dịch vụ của dự án. Do đó, nhu cầu về cơ sở vật chất, dịch vụ nghỉ dưỡng cho người lao động và người dân vùng phụ cận là rất cần thiết.
Từ lập luận trên, doanh nghiệp này đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép khảo sát địa điểm, lập quy hoạch để đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng phục vụ khu công nghiệp và dân cư lân cận với dự án nghỉ dưỡng Kỳ Ninh tại xã Kỳ Ninh thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Theo kế hoạch, dự án có tổng diện tích 24ha do Vinhomes làm chủ đầu tư. Dự án sẽ hoàn thành sau 2 năm kể từ khi có giấy phép xây dựng.
Tương tự, trong tháng 8 vừa qua, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã có công văn góp ý về việc đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Thạch Bích do Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đề xuất. 
Theo đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi thống nhất với dự án 200ha do Tập đoàn T&T đề xuất, tuy nhiên, do khu vực quy hoạch dự án còn một số doanh nghiệp đang hoạt động, đầu tư và khai thác. Ngoài ra, tỉnh cũng có quy hoạch, bố trí khu mỏ khoáng Thạch Bích và đất dự trữ mở rộng mỏ quy mô 2,17ha ở phía Bắc sông Trà Bồng. Do đó, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan liên quan thống nhất hướng giải quyết và xử lý phù hợp, tránh chồng lấn các công trình, dự án khác.
Cũng trong tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố hợp đồng dự án Đầu tư phát triển đô thị (Khu đô thị mới Định Trung) tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên với Công ty CP Tập đoàn Danko.
Đây là dự án đầu tư sử dụng đất với tổng diện tích quy hoạch là 24,693 ha, bao gồm: đất ở; đất công cộng dịch vụ thương mại; đất cây xanh… 
Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện là 96 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
Mục tiêu đầu tư dự án nhằm phát triển đô thị, tạo nên khu ở mới được đầu tư đầy đủ, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hài hòa với môi trường, phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư giãn dân, giao đất ở cán bộ công nhân viên trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.
Báo cáo quý I/2021 của Batdongsan cho thấy, thời gian qua, bên cạnh các thị trường truyền thống, tại nhiều thị trường mới có thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố, mức giá bất động sản thường tăng phổ biến từ 10-30%, một số nơi giá đất tăng gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn. Theo ghi nhận của đơn vị này, các khu vực có lượt quan tâm tăng mạnh trải rộng từ Bắc vào Nam.
Tính đến cuối tháng 3, lượng quan tâm tới các khu vực tiêu biểu như: Bắc Giang tăng 256%, Bắc Ninh tăng 113%, Hải Phòng tăng 84%, Quảng Ninh tăng 147%, Đà Nẵng tăng 35%, Lâm Đồng tăng 80%, Đồng Nai tăng 18%, Vũng Tàu tăng 43%, Long An tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chia sẻ với BizLIVE về xu hướng trên, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, sở dĩ bất động sản vùng ven thời gian gần đây đang phát triển là do "nước chảy về chỗ trũng".
Theo vị chuyên gia này, khi các dự án ở thị trường truyền thống đã đầy ắp và mặt bằng giá tại các thành phố lớn quá cao, cộng với việc gặp khó trong việc phê duyệt thì bắt buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở những vùng đất còn ít người quan tâm. Xu hướng này do chính thị trường tạo ra.
"Xu hướng này một phần cũng là do các nhà đầu tư thông minh tạo ra, họ luôn đi trước thị trường một bước cho nên doanh nghiệp của họ luôn tạo quỹ đất cùng một lượng dự án chờ tương đối lớn, phục vụ cho kế hoạch kinh doanh lâu dài. Thường những doanh nghiệp này là những đơn vị có tiềm lực lớn và có uy tín trên thị trường”, vị chuyên gia cho biết. 

MINH QUÂN