BizLIVE - TS. Võ kim Cương, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch-kiến trúc TP.HCM cho rằng thành phố đang có cấu trúc đô thị không bình thường, nhiều khu vực không đủ tiêu chuẩn về hạ tầng đô thị. Có quá nhiều sức ép tạo nên “bi kịch đô thị” như hiện nay, TS. Cương nói thêm.
 
Địa ốc 24h: TP.HCM đang có cấu trúc đô thị không bình thường?
Cao ốc được cấp phép liên tục đang gây sức ép lớn cho giao thông ở nhiều tuyến đường. Ảnh: Lê Quân.
TS. Võ kim Cương, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch-kiến trúc TP.HCM cho rằng, TP.HCM đang có cấu trúc đô thị không bình thường, nhiều khu vực không đủ tiêu chuẩn về hạ tầng đô thị. Các khu vực này tạo thành một vành đai bao quanh khu trung tâm thành phố.
"Lẽ ra phải dùng quỹ đất có được khi di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi các khu dân cư để cải thiện cấu trúc thành phố, như bổ sung mảng xanh, công trình dịch vụ xã hội hoặc mở các đường đối ngoại xuyên qua vành đai thiếu quy hoạch này. Đáng tiếc là thành phố đã chịu áp lực quá lớn từ nhu cầu phát triển kinh tế trước mắt", TS. Cương phân tích. (Xem tiếp)
Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã từng nếm “trái đắng”, thậm chí phá sản vì chạy theo trào lưu đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội. Thế nhưng, điều bất ngờ là xu hướng đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven lại đang được hồi sinh, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính thực sự.
Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp Hội bất động sản Việt Nam cũng đánh giá rất cao tiềm năng và nhu cầu với bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội. Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội sẽ có cơ hội thành công cao, nếu được đầu tư bởi các doanh nghiệp lớn, dự án có quy mô và có sự cam kết mạnh mẽ cả về tiến độ lẫn lợi nhuận đối với các nhà đầu tư. (Xem tiếp)
Tại cuộc làm việc với Đại học Đà Nẵng ngày 24/2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các ngành liên quan và chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng tái khởi động dự án Làng ĐH Đà Nẵng sau 20 năm quy hoạch “treo”. Người dân trong vùng quy hoạch phấn khởi trước thông tin này, trong khi đó chính quyền cơ sở lo ngại việc sang nhượng đất bằng giấy viết tay, xây dựng trái phép… sẽ diễn biến phức tạp. (Xem tiếp)
Phân khúc sản phẩm office-tel đã thu hút sự quan tâm và trở thành xu hướng đầu tư mới. Tuy nhiên vẫn nhiều những ý kiến khác nhau về loại sản phẩm này.
Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, sẽ không có chuyện cấm sản phẩm office-tel mà Hiệp hội đang xin ý kiến Chính phủ về loại hình này. (Xem tiếp)
Chiều 16/3, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast (phường Phước Mỹ, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã bị đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép.
Điều đáng nói, công trình có quy mô 33 tầng này, chưa được cấp phép, nhưng vẫn được xây lên. Sau nhiều lần bị Sở Xây dựng và UBND quận Sơn Trà xử phạt, tuy nhiên đến nay đã mọc đến tầng thứ 10. (Xem tiếp)
Các thành phố châu Á - Thái Bình Dương là một trong những thị trường bất động sản đang phát triển nhanh nhất trên thế giới, tuy nhiên những thành phố này vẫn chưa bắt kịp đà tăng trưởng của những thị trường châu Âu và Bắc Mỹ về cường độ đầu tư.
Theo ghi nhận của JLL, thị trường bất động sản tại những thành phố như Bangalore, TP.HCM và Thượng Hải mặc dù đang phát triển với tốc độ rất nhanh, tuy nhiên những thành phố này vẫn còn nhiều tiềm năng thu hút vốn đầu tư tương ứng với tổng sản phẩm quốc nội (GDP). (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ