BizLIVE - Riêng về chứng chỉ công trình xanh, tại Việt Nam đang tồn tại cùng lúc 5 chứng chỉ khác nhau. Việc mỗi chủ đầu tư sử dụng một chứng chỉ xanh khác nhau để xây dựng và quảng bá các sản phẩm của mình đang khiến khách hàng hoang mang...
Địa ốc 24h: Quá nhiều chứng chỉ “công trình xanh” khiến người mua nhà hoang mang
Ảnh minh họa.
Như BizLIVE đã đưa tin, thời gian gần đây, nắm bắt xu hướng xanh trong các công trình xây dựng, nhất là chung cư cao tầng, các chủ đầu tư khi quảng bá dự án thường “gắn mác xanh” vào để quảng cáo bán hàng và đẩy giá nhà lên.
Không riêng gì dự án EcoLife Capitol, thời gian gần đây nhiều dự án khác tại Hà Nội, như Discovery Complex, Thăng Long Garden, Anland Complex, Bidhomes The Garden Hill, Chung cư 349 Vũ Tông Phan…, yếu tố xanh cũng được sử dụng triệt để trong marketing. 
Việc các chủ đầu tư đua nhau quảng cáo và “gắn mác xanh” cho dự án của mình, khiến khách hàng mua nhà như bị bủa vây trước “ma trận” về những công trình xanh và không biết đâu là thật, giả. (Xem thêm)
Theo thanh tra sở, thời gian qua nhiều đơn vị thi công công trình giao thông đã không chấp hành nghiêm quy định pháp luật dẫn đến nhiều sai phạm.
Các nhà thầu thường không thi công đúng thời gian quy định tại giấy phép; không đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị; tái lập phui đào bị lún, sụp, lồi lõm; tái lập chất lượng không đảm bảo; các nhà thầu chậm bàn giao công trình đã hoàn thành. (Xem thêm)
 Theo Văn phòng UBND TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND TP.HCM đã giao các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Củ Chi rà soát, bổ sung quy chế phối hợp, chế độ thông tin giữa các sở - ngành, giữa sở - ngành với quận - huyện.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch Khu Đô thị Tây Bắc thành phố; ngoài phương án di dời, chỉnh trang khu dân cư hiện hữu theo phương án quy hoạch được duyệt.
Theo đó cần chuẩn bị thêm phương án quy hoạch theo hướng ít can thiệp khu dân cư hiện hữu, ít xáo trộn dân cư, ít tác động xã hội, tái cơ cấu lại nhưng vẫn giữ được khu dân cư hiện hữu; rà soát quy hoạch các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố, đề ra phương án phát triển phù hợp với chi phí hợp lý, tính cạnh tranh cao để thu hút đầu tư; trong đó đồng bộ hóa về hạ tầng, giao thông…; rà soát quy hoạch ven sông Sài Gòn. (Xem thêm)
UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng theo dõi, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân, kịp thời đề xuất UBND thành phố giải quyết vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện các dự án.
Liên đoàn Lao động thành phố được giao khảo sát, nắm bắt nhu cầu chỗ ở, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí của công nhân tại 3 khu công nghiệp tập trung trên địa bàn thành phố để đề xuất các chính sách, kế hoạch và tổ chức thực hiện các loại hình văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, góp phần nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, xã hội phục vụ cho công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố ngày càng tốt hơn. (Xem thêm)
Văn bản trên đưa ra tiếp theo các văn bản số 3084  ngày 14/4/2017 và 6243 ngày 21/7/2017 của UBND huyện Long Thành về việc rà soát, báo cáo các trường hợp đã thực hiện đấu nối hạ tầng và các trường hợp tự ý mở đường trên địa bàn huyện.
Cụ thể, Chủ tịch UBND nhắc nhở lãnh đạo phòng quản lý đô thị và các cán bộ phụ trách trong công tác thực thi công vụ, đã không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của chủ tịch huyện tại các văn bản trên, đến nay UBND huyện vẫn chưa nhận được báo cáo của phòng quản lý đô thị.
Yêu cầu Phòng Quản lý đô thị khẩn trương rà soát báo cáo các nội dung theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại văn bản 6243. (Xem thêm)

TÚ ANH