BizLIVE - Rất nhiều dự án bất động sản dùng mác “xanh”, “sinh thái”, nhưng thực tế lại không đạt, hoặc mỗi dự án một tiêu chuẩn. Khách hàng dường như bị giăng mắc giữa những mỹ từ của các ông chủ bất động sản.
Địa ốc 24h: Mập mờ dự án bất động sản gắn mác “xanh”
Ảnh minh họa.
Theo GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội môi trường xây dựng Việt Nam, xu hướng xây dựng và phát triển công trình xanh (CTX) là tất yếu, được các nước trên thế giới áp dụng từ lâu, mang lại hiệu quả cao cho cả người sử dụng và chủ đầu tư. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện các dự án CTX chưa nhiều, chủ yếu là những khu nhà ở thương mại, giá thành cao. Hơn nữa, nước ta chưa có tiêu chuẩn xanh quốc gia nên hầu hết các dự án xanh đều do chủ đầu tư lựa chọn tiêu chuẩn của các đơn vị tư vấn nước ngoài như: Edge (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới); Green Mark (Singapore), Leed (Mỹ), Lotus của Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC). (Xem tiếp)
Từng ôm tham vọng xây tòa tháp cao nhất Việt Nam cùng nhiều công trình lớn khác, song PVC đã phải lần lượt thoái vốn tại các dự án sau nhiều vướng mắc, tai tiếng. 
Cùng với những sa sút của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong những năm điều hành của các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, doanh nghiệp cũng vướng phải nhiều bê bối khi tham gia các dự án bất động sản lớn ở Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác. (Xem tiếp)
Theo tài liệu truy tố, Công ty HAIC thuộc UBND TP. Hà Nội, được Nhà nước giao và cho thuê một số lô đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có khu B5 với diện tích gần 29.000m2 ở thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Khu đất này nằm trong dự án Xây dựng công trình tái định cư thuộc Lô CT1 và CT5 cho dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Đồng thời cũng nằm trong dự án xây dựng nhà tái định cư thuộc Lô HH2 của dự án khu đô thị thành phố Giao lưu. (Xem tiếp)
Mới đây, nhiều hộ dân sinh sống tại đơn nguyên 1, tòa nhà Thăng Long Victory (KĐT Nam An Khánh – chủ đầu tư là công ty CP đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà – Công ty Phúc Hà) phản ánh về việc đơn vị quản lý nhà là Công ty DV Sudico tự ý cắt nước của nhiều hộ dân từ vài tháng nay khi dân phản đối việc đóng tiền phí dịch vụ. Hành động này của đơn vị vận hành đã đẩy các hộ dân vào tình cảnh khốn đốn vì không nộp tiền thì sẽ không có nước sinh hoạt. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch triển khai đấu giá quyền sử dụng đất năm 2016 của UBND TP Hà Nội, tiền sử dụng đất thu được khi thực hiện kế hoạch đấu giá năm 2016 là 3.050 tỷ đồng, trong đó dự kiến thu từ đấu giá khoảng 2.150 tỷ đồng. Còn lại thu từ đấu giá đất nhỏ lẻ xen kẹt (dưới 5.000m2), diện tích đấu giá 28,6ha, dự kiến khoảng 900 tỷ đồng.
Trong 8 tháng đầu năm, đã có 15 đơn vị thuộc các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích 21,3ha đất, số tiền trúng đấu giá là 2.426 tỷ đồng. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU