BizLIVE - Vài năm trở lại đây, khi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, cũng là lúc các công ty bất động sản, giới đầu cơ lùng sục thu gom đất nông nghiệp để phân lô bán nền trái phép.
Địa ốc 24h: “Loạn'' phân lô bán nền trái phép ăn theo sân bay Long Thành
Công ty Alibaba tự vẽ ra dự án Alibaba Central Park và quảng cáo, rao bán đất nền dự án này. Ảnh minh họa.

''Loạn'' phân lô bán nền trái phép ăn theo dự án sân bay Long Thành

Tại xã Phước Bình, Công ty Alibaba quảng cáo một dự án khác là Alibaba Central Park với quy mô 20 ha, dự kiến phân 1.259 lô và chuẩn bị triển khai giai đoạn 1 với quy mô 5,4 ha. Mặc dù, dự án trên vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương, chưa cấp phép, nhưng Công ty Alibaba lại hợp tác với Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp quảng cáo, rao bán đất nền. Việc rao bán đất nền được thực hiện trên bản đồ phân lô tự vẽ, tự thiết kế đường giao thông ngang dọc khu đất kết nới với đường ấp 4, xã Phước Bình. (Xem thêm)

Doanh nghiệp địa ốc tìm vốn thời tín dụng bị siết

Tại thị trường bất động sản Việt Nam, khi triển khai dự án bất động sản, chủ đầu tư thường huy động từ nguồn vốn vay ngân hàng và từ khách hàng, trong đó vốn vay từ ngân hàng là chủ yếu. Vì vậy, việc nguồn vốn tín dụng ngân hàng bị siết dần buộc các chủ đầu tư bất động sản phải hướng đến các kênh huy động khác. Trong đó, một trong những cách thức được doanh nghiệp sử dụng là “đẩy nợ cho khách hàng”. (Xem thêm)

“Đại gia” địa ốc TP.HCM đổ tiền về tỉnh lẻ

“TP.HCM đang ngày càng trở nên đắt đỏ và quá ôm đồm, trong khi cuộc sống của người dân đô thị ngày càng cải thiện, nhu cầu thụ hưởng cuộc sống yên bình, nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng, thì câu chuyện người dân làm việc tại TP.HCM, cuối tuần ra Nha Trang, Phan Thiết hay Bà Rịa - Vũng Tàu nghỉ ngơi sẽ ngày một phổ biến”, ông Trần Lê Thanh Hiển, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Danh Khôi Việt nhận định. (Xem thêm)

Số nợ của “đại gia” bất động sản miền Trung tăng phi mã

Theo báo cáo tài chính hợp nhất cho kỳ kế toán năm kết thúc 30/9/2018 vừa được công bố, tổng tài sản của First Real tại ngày 30/9 tăng lên đáng kể 530,6 tỷ đồng (tăng 116%) so với hơn 245,6 tỷ đồng ngày 1/10/2017; trong đó tài sản ngắn hạn có 481 tỷ đồng, tăng 125,8% so với ngày 1/10 năm ngoái.
Tuy nhiên, cùng với việc tài sản tăng, nợ phải trả cũng tăng đột biến từ 97,2 tỷ đồng tăng lên 303.7 tỷ đồng so với thời điểm 1/10/2017, tăng 212.4%; trong đó nợ ngắn hạn chiếm tới hơn 99,7%. (Xem thêm)

“Ông lớn” Bitexco: Từ siêu dự án đến đất “kim cương” đều quây tôn

Năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo” nhiều năm nay. (Xem thêm)

Một chung cư 18 tầng ở TP.HCM sắp bị siết nợ

Ngày 5/11, thông tin từ Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết vừa có thông báo gửi Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông (TP.HCM) về việc giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ.
Theo đó, tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza, có diện tích 2.053m2 với tổng diện tích xây dựng là 13.741m2, gồm 120 căn hộ, cao 18 tầng, địa chỉ tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ sở hữu. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ