Từ sự việc Thiếu tướng Phan Như Thạch - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xây dựng biệt thự không phép tại rừng đặc dụng Nam Hải Vân, TP.Đà Nẵng đã lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại đây và đã phát hiện thêm khu biệt thự với 18 ngôi nhà cũng xây dựng không phép khác.
Đà Nẵng: Phát hiện thêm một khu biệt thự không phép
Ảnh minh họa.

Như PV đã thông tin, dù chưa được cơ quan nào cho phép nhưng hộ ông Thạch vẫn tự ý xây dựng biệt thự khang trang tại khu rừng đặc dụng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu). Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận và Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu đã lập biên bản đình chỉ, đề nghị chủ hộ giữ nguyên hiện trạng và cung cấp các hồ sơ liên quan nhưng chủ hộ không phối hợp.

Trong thời gian đình chỉ thi công, các đơn vị liên quan, trong đó có Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu (trực tiếp quản lý) không thường xuyên kiểm tra, nên gia đình ông Thạch tiếp tục hoàn thiện khu biệt thự. Hiện khu biệt thự gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch gồm có 4 ngôi nhà ở.

Được biết, năm 2009, gia đình ông Thạch được giao khoán 3ha đất rừng tại đây. Trong quá trình sử dụng, ông đã chuyển nhượng 1,5ha cho gia đình ông Ngô Văn Quang – Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh Quang tiếp tục sử dụng theo hợp đồng giao khoán. Tại khu đất được giao chuyển nhượng, ông Quang cho xây dựng biệt thự không phép kéo dài từ năm 2010 đến nay.
Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu và UBND phường Hòa Hiệp Bắc nhiều lần kiểm tra lập biên bản nhưng công trình vẫn được xây dựng. Đến nay, khu biệt thự xây dựng xong 18 ngôi nhà có tổng diện tích 1.411m2. Ngoài ra, ông Quang còn đào ao cá khoảng 600m2, xây tường rào và nhiều hạng mục phụ khác trong khu đất.

Theo hồ sơ, mặc dù công trình được các ngành chức năng đình chỉ nhiều lần, nhưng chủ hộ vẫn không chấp hành và vẫn tiếp tục hoàn thiện các công trình. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, 2 gia đình ông Thạch và ông Quang nhận sai và chịu phạt.

Hộ ông Thạch còn kiến nghị nếu phù hợp với quy hoạch thì cho phép ông được hoàn thiện còn nếu không thì gia đình ông tự dỡ bỏ biệt thự. Gia đình ông Quang cũng chấp nhận xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị cho phép lập hồ sơ hoàn thành các thủ tục như quy định đối với biệt thự của mình. Theo người nhà ông Quang, công trình đã được đầu tư xây dựng với kinh phí 100 tỷ đồng. Trong trường hợp nhà nước cần thu hồi đất thì chấp nhận tháo gỡ.

Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên - Môi trường đề xuất, đối với khu biệt thự của ông Phan Như Thạch, phần xây dựng không phù hợp quy hoạch thì tháo gỡ; phần phù hợp thì xem xét lập thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng. Với khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang, buộc tháo dỡ các hạng mục không phù hợp quy hoạch; phần phù hợp quy hoạch, cho xem xét lập hồ sơ dự án thuê đất.

Theo Dân Việt