BizLIVE - "Trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy hoạch, hạ tầng giao thông, xã hội để có cái nhìn toàn diện nhất", chuyên gia Sử Ngọc Khương chia sẻ.
Chuyên gia: Cần “soi” kỹ quy hoạch khi đầu tư bất động sản vùng ven
TS. Sử Ngọc Khương.

Nội dung được TS.Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản chia sẻ tại hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP.HCM năm 2020” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức ngày 5/12.

 TS. Sử Ngọc Khương cho biết, bắt đầu tư những năm 90, quy hoạch tại thành phố đã phát triển theo hướng từ phía nam rồi lan sang phía đông với các quận 2, 9, Thủ Đức, tiếp đến là khu vực phía bắc như Gò Vấp. 

Mặc dù vậy, chuyên gia này nhận định, quỹ đất tại TP.HCM không phải là đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhưng giá đất cũng đã tăng khá cao, vượt qua tầm với của phần lớn người dân.

Trong khi đó, các thị trường vùng ven thành phố như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở.

“Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư khôn ngoan”, TS. Sử Ngọc Khương đánh giá.

Ông lý giải, thứ nhất, bất động sản vùng ven có diện tích nhỏ nằm trong khả năng nguồn vốn nhỏ hẹp. Thứ hai, loại hình bất động sản này có tính thanh khoản rất cao do nhu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

TS. Khương lưu ý, dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản vùng ven, song nhà đầu tư cần phải cẩn trọng để không gặp rủi ro. Bởi bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn phải cần có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để thu hút người dân về sinh sống. 

“Tóm lại, đầu tư bất động sản tại các vùng ven là hướng đi triển vọng cho những nhà đầu tư có nguồn vốn ít. Trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy hoạch, hạ tầng giao thông, xã hội để có cái nhìn toàn diện nhất”, ông Khương nhấn mạnh.

HUYỀN TRÂM