Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP.HCM một lần nữa trả lời lý do vì sao chưa đủ cơ sở khởi tố giám đốc công ty Gia Phú trong vụ án “một căn hộ bán cho nhiều người”. Tuy nhiên những lý do này lại khiến những khách mua căn hộ tại dự án bức xúc…
Chủ đầu tư bán một căn hộ cho 5 người: Không khởi tố vì lý do lạ lùng
Khách hàng mua căn hộ dự án Gia Phú tụ tập trước trụ sở Viện KSND TP.HCM yêu cầu trả lời lý do không khởi tố bị can đối với lãnh đạo công ty Gia Phú.
Khách hàng mang nợ, chủ đầu tư nhởn nhơ
Ngày 26/9/2017, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú (số 68 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) tiếp tục kéo đến trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP.HCM khiếu nại về Quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ông Nghiêm là giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (công ty Gia Phú), chủ đầu tư dự án chung cư Gia Phú, và là người đứng tên ký hợp đồng mua bán với khách hàng.
Việc mua bán căn hộ tại dự án này có dấu hiệu lừa đảo khá rõ ràng khi chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người. Điều khách hàng bức xúc là nhiều năm qua họ “vừa mất tiền vừa không có nhà” trong khi đó đại diện công ty Gia Phú lại không bị xử lý về hành vi lừa đảo.
Về khiếu nại của bà Phạm Thị Minh Toàn (ngụ quận Thủ Đức), đại diện tập thể khách hàng mua căn hộ dự án chung cư Gia Phú, về quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với ông Nghiêm, tại văn bản ngày 26/9/2017 ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM, trả lời:
“Mặc dù Nguyễn Hùng Nghiêm có hành vi gian dối trong việc bán căn hộ (một căn hộ bán cho nhiều người), nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư.
Dự án chung cư Gia Phú đã hoàn thành phần thô, do không đủ tiền nên chưa tiếp tục hoàn thiện, do đó chưa có cơ sở để phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Nghiêm…”.
Lý do nói trên của Viện KSND TP.HCM một lần nữa khiến những người mua nhà tại dự án này phẫn nộ. Khách hàng Bùi Thị Lệ G. bức xúc, rõ ràng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi một căn hộ bán cho nhiều người, có trường hợp một căn bán cho 5, 6 người, vậy mà cơ quan pháp luật không xử lý. Còn nói tiền thu được của khách hàng đã sử dụng để xây dựng chung cư thì tại sao đến nay dự án vẫn dang dở?
“Tại sao Viện KSND TP.HCM khẳng định chủ đầu tư có hành vi gian dối nhưng lại nói không đủ cơ sở để khởi tố? Nhiều người trong chúng tôi phải cầm cố tài sản, vay ngân hàng để có tiền mua căn hộ nhưng cái nhận được là một đống nợ, còn chủ đầu tư thì nhởn nhơ”, bà G. nghẹn ngào nói.
Gian nan đòi quyền lợi
Bà Chiếm Thị Tường Hạnh (ngụ quận Bình Thạnh), một trong những người đứng đơn đại diện cho người mua căn hộ tại dự án này cho biết, sau khi nhận đơn tố cáo về dấu hiệu lừa đảo trong việc mua bán căn hộ tại chung cư Gia Phú, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM đã vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vào ngày 25/4/2015.
Quyết định thể hiện rõ, căn cứ đơn của công dân tố cáo bà Đoàn Thị Hoàn My (SN 1983, ngụ quận 3) cùng chồng là ông Nguyễn Hùng Nghiêm (SN 1976) có hành vi chiếm đoạt tài sản và kết quả, tài liệu điều tra ban đầu của Công an quận Thủ Đức, Công an TP.HCM; Sau khi xác minh, Trung tá Võ Hữu Nghĩa – Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đến ngày 21/12/2015 cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này.
Tuy nhiên, theo bà Hạnh, tới tháng 9/2016, bà và những người tố cáo “ngã ngửa” khi nhận được thông báo của công an trả lời rằng Viện KSND TP.HCM đã ra văn bản hủy quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Nghiêm.
Trong văn bản trả lời của công an TP.HCM có nói: “Ông Nguyễn Hùng Nghiêm vẫn còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại tổng giá trị gần 82 tỷ đồng chưa bán; 10 căn hộ còn lại chưa thể hiện rõ. Nghiêm khai những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả chủ nợ nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng mua bán. Do vậy không đủ yếu tố để cấu thành tội phạm”. Trên cơ sở đó, Công an TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án.
Theo những người tố cáo, những lý giải trên là không phù hợp, bởi phần lớn trong số 16 căn hộ còn lại công ty Gia Phú cũng đã bán. Còn việc bán trùng căn hộ, chủ đầu tư giải thích do vay tiền bị chủ nợ ép phải ký hợp đồng mua bán là không có cơ sở vì những người mua trùng không hề cho chủ đầu tư vay tiền mà được ký hợp đồng mua bán rõ ràng.
Như vậy, hơn 3 năm kể từ ngày những khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú tố cáo hành vi lừa đảo của chủ đầu tư, đến nay mọi chuyện vẫn chưa có hồi kết.
Viện KSND TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm “chưa đủ cơ sở khởi tố bị can” đối với đại diện chủ đầu tư, trong khi hàng trăm khách hàng vẫn không biết bao giờ đòi lại được quyền lợi. 

Theo Infonet