BizLIVE - Số căn hộ giao dịch thành công tại TP.HCM ở mức thấp nhất trong 3 năm qua, với số căn được tiêu thụ đạt 3.757 căn trong quý I.
CBRE: Khách mua căn hộ tại TP.HCM giảm mạnh trong quý I
Ảnh minh họa.
Giá căn hộ trung cấp tăng trên 15%
Theo báo cáo “Tiêu điểm thị trường quý I/2020” của CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ bán TP.HCM có mức giao dịch thấp nhất trong 3 năm qua.
Nguyên nhân, dịch Covid-19 cùng với vấn đề chậm cấp phép và kỳ nghỉ Tết dài đã làm giảm nguồn cung chào bán tại TP.HCM. Một số dự án tại Nhà Bè, quận 2, quận 9, quận 10 đã tạm hoãn sự kiện chào bán trong quý I vì quy định hạn chế các sự kiện đông người của Chính phủ nhằm chống sự lây lan của dịch.
Trong quý I/2020 có 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giảm 21% theo quý và 18% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, phân khúc hạng sang và bình dân không có dự án mới, phân khúc cao cấp với 5 dự án cung cấp cho thị trường 1.506 căn, phân khúc trung cấp với 6 dự án cung cấp 2.100 căn.
Nguồn cung căn hộ trong quý I đến từ phân khúc trung cấp là 58%, còn lại phân khúc cao cấp 42%.
 3.606 căn hộ được tung hàng trong quý I/2020 tại TP.HCM, phân khúc trung cấp chiếm 58%, 42% là phân khúc cao cấp - Nguồn CBRE Việt Nam.
Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước.
Đối với tất cả các phân khúc giá bán đều tăng, tăng mạnh nhất là phân khúc trung cấp. Với việc khan hiếm nguồn cung và lượng đặt chỗ vẫn tốt, các chủ đầu tư phân khúc trung cấp có dự án mở bán trong quý đã quyết định tăng giá, tăng tới 15% -30% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với mức giá chào bán 1.463 USD/m2 (34 triệu đồng/m2).
Tiếp đến là phân khúc bình dân tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng giá bán 939 USD/m2 (22 triệu đồng/m2).
Phân khúc hạng sang giá bán tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng giá bán 6.322 USD/m2 (gần 150 triệu đồng/m2).
Cuối cùng là phân khúc cao cấp giá bán tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng mức giá 2.561 USD/m2 (60 triệu đồng/m2).
Nguồn cung giảm 40% nếu dịch Covid-19 đến tháng 9 mới được kiểm soát
Với tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp đông người nghiêm ngặt hơn thì lượng quan tâm của người mua giai đoạn này đã giảm nhiệt.
Trong quý I, có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý trước và 37% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiếp tục hấp thụ nguồn cung còn lại từ các dự án cũ.
3.757 căn hộ được tiêu thụ trong quý I/2020. Nguồn: CBRE Việt Nam.
Theo CBRE Việt Nam dự báo thị trường căn hộ bán trên địa bàn TP.HCM sẽ biến động theo tình hình dịch bệnh.
Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát vào tháng 6 (kịch bản 1), nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong nửa cuối năm và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm.
Sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp.
 2 kịch bản dự báo thị trường căn hộ bán tại TP.HCM năm 2020 - Nguồn: CBRE Việt Nam.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam nhận định: "Hiện tại với việc tạm ngừng các chuyến bay và thắt chặt cấp thị thực, khách nước ngoài sẽ khó tiếp cận thị trường bất động sản tại Việt Nam. Nhóm khách đầu tư cho thuê cũng chịu ảnh hưởng từ việc hạn chế chuyến bay và di chuyển giữa các tỉnh. Nhóm khách mua để ở sẽ khó sử dụng vốn vay ngân hàng do lãi suất biến động và ngân hàng có thể sẽ áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn trong việc chứng minh thu nhập và phương án trả nợ vay”.
Trong kịch bản 1, giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phân khúc trung cấp và bình dân được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1%-3% theo năm do tính cạnh tranh cao từ số lượng lớn nguồn cung. Các dự án cao cấp dự kiến có mức tăng giá cao hơn, khoảng 5% theo năm.
Các dự án hạng sang được cấp phép tại quận 1 và quận 3 có giá bán dự kiến tăng 5%-7% theo năm, do sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm.
Lượng giao dịch dự kiến giảm 3% so với năm 2019 chủ yếu do giảm lượng giao dịch ở các dự án cao cấp và hạng sang do tác động của dịch.
Nếu dịch Covid-19 đến tháng 9 mới được kiểm soát (kịch bản 2), lượng căn hộ chào bán giảm hơn 40% theo năm, còn khoảng 15.000 căn, giảm dự kiến tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Giá bán sơ cấp dự báo giảm 5% theo năm do lượng hàng chào bán tập trung chủ yếu tại phân khúc trung cấp.
Lượng giao dịch giảm mạnh do tác động của dịch làm hạn chế các sự kiện mở bán tập trung. Lượng giao dịch dự kiến đạt 13.575 căn trong năm 2020, giảm 55% so với năm 2019.
Việc hạn chế tiếp xúc và giảm các sự kiện tập trung đông người đã tác động đến cách thức bán hàng của sản phẩm nhà ở. Các chủ đầu tư đã nhanh chóng có phương án bán hàng trực tuyến như sử dụng ứng dụng bán hàng, tài liệu bán hàng, phim thực tế nhà mẫu,...
Ngoài các hoạt động bán hàng, các hoạt động hỗ trợ sau bán hàng, đặc biệt là quản lý dự án, đang dần trở nên quan trọng hơn. Khi dịch Covid-19 bùng phát, người mua để ở và nhà đầu tư giờ đây chú trọng nhiều vào chất lượng quản lý dự án, theo hướng tăng cường các hoạt động giữ gìn vệ sinh chung và các yếu tố liên quan đến sức khỏe khác.

HOÀNG ANH