BizLIVE - Trong quý I/2020, phân khúc biệt thự và nhà phố tại TP.HCM vẫn tung hàng 1.200 căn ở thị trường sơ cấp. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 47%.
Biệt thự, nhà phố tại TP.HCM: Tồn kho giá cao, hấp thụ chỉ gần 50% trong quý I
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo thị trường biệt thự và nhà phố TP.HCM quý I/2020 của Savills Việt Nam, nguồn cung sơ cấp phân khúc này trong quý vừa qua đạt hơn 1.200 căn, tăng 46% theo quý nhưng giảm 6% theo năm.
Sự tăng trưởng chủ yếu nhờ đóng góp của hai dự án lớn: Zeitgeist – River County 1 mở bán tháng 1/2020 và Verosa Park mở bán vào đầu tháng 2/2020. Bốn trên năm dự án gia nhập thị trường trước thời điểm cách ly xã hội.
Do Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã buộc phải dừng thi công, và có thể trì hoãn việc mở bán vào 6 tháng cuối năm 2020. Ba quận dẫn đầu là quận 2, 9 và Nhà Bè với 72% nguồn cung sơ cấp, tập trung ở các dự án phức hợp của các chủ đầu tư lớn và uy tín.
Lượng giao dịch trong quý I đạt 560 căn, tăng 103% theo quý nhưng giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 47%.
Savills Việt Nam cho rằng nhà ở liền thổ vẫn được xem là kênh đầu tư dài hạn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán hoặc lãi suất ngân hàng.
Nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn khi mức độ không chắc chắn của thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số ít vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài ở các sản phẩm tốt. Có tới 65% tổng lượng giao dịch của thị trường đến từ đợt mở bán mới các dự án phức hợp của GS E&C và Khang Điền.
 Tình hình hoạt động phân khúc biệt thự, nhà phố tại TP.HCM trong quý I/2020. Nguồn: Savills Việt Nam.
Bất động sản được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng của Covid-19 trong ngắn hạn. Tiến độ nhiều dự án sẽ kéo dài do trì trệ ở khâu giải phóng mặt bằng và xây dựng.
Tuy nhiên, trong dài hạn, cùng với tốc độ tăng nhanh dân số và quy mô hộ gia đình ngày càng giảm, nhu cầu nhà ở vẫn trên đà tăng trưởng. Khách hàng đầu tư trong giai đoạn này sẽ nhiều cơ hội để mua bất động sản với giá hợp lý kèm theo các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư.
Đến năm 2023, thị trường sẽ đón hơn 19.000 sản phẩm mới, trong đó 50% là ở các quận phía Đông, còn lại đến từ các quận khác. Biệt thư/Nhà phố được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với 88% nguồn cung tương lai.
Theo Savills Việt Nam, do nguồn cung mới khan hiếm và lượng hàng tồn kho giá cao, thị trường nhà ở TP.HCM ngày càng cạnh tranh với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương với quỹ đất lớn và giá cả phải chăng hơn. Nguồn cung tương lai hơn 16.200 căn từ hai tỉnh này kỳ vọng sẽ đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở và đầu tư của người mua đến TP.HCM.
Việc cơ sở hạ tầng kết nối thành phố với các tỉnh lân cận ngày càng phát triển và thuận tiện như các dự án đường Vành Đai, hệ thống cầu nối TP. HCM-Đồng Nai và cao tốc Bến Lức-Long Thành sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh.

HOÀNG ANH