BizLIVE - Hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh được tổ chức vào 8h ngày 07/05/2016 tại khách sạn Mường Thanh - Bãi Cháy - Quảng Ninh. 
Toàn cảnh toạ đàm Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh
Toàn cảnh toạ đàm Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh

Sản xuất nông nghiệp hiện nay không còn là công việc chỉ dành cho nông dân khi nhiều doanh nghiệp lớn đã trực tiếp đầu tư sản xuất vào nông nghiệp. Đây là xu hướng mới và được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi cho nông nghiệp Việt Nam. 

Đi trước đón đầu xu hướng này, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh.

Thông qua hội thảo này, Quảng Ninh muốn giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, quy hoạch, định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh nhà, các cơ chế ưu đãi của Tỉnh đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư đối với các dự án, công trình phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo là diễn đàn để các doanh nghiệp thoả sức bày tỏ những khó khăn, vướng mắc và mong muốn khi đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, là nơi để tỉnh Quảng Ninh lắng nghe và tiếp thu đóng góp của các doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kịp thời xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch để có những cơ chế, chính sách phù hợp.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 1

 Toàn cảnh Hội nghị

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 2

 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nông nghiệp Quảng Ninh có nhiều tiềm năng chưa khai thác hết

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Quảng Ninh có diện tích mặt nước biển trên 6.000km2. Với chiến lược phát triển tỉnh Quảng Ninh do McKinsey tư vấn, lĩnh vực phát triển nông nghiệp có tiềm năng quan trọng mà tỉnh chưa khai thác hết.

Cơ cấu GDP trong nông nghiệp chưa đến 6% nhưng lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp lên đến 40%. Tỉnh xác định chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ, trong đó tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, và chú trọng đến ngành nông nghiệp.

Ông cho biết nếu không có gì thay đổi thì đến hết Quý I/2017, tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng sẽ kết nối Hải Phòng-Hà Nội, chỉ mất 1h30 phút đường bộ từ Hạ Long đến Hà Nội. 

Sân bay Cát Bi (Hải Phòng) về Hạ Long khoảng 30 km, sân bay do Sun Group đang triển khai, có thể xong sớm. 

Lĩnh vực đầu tư Quảng Ninh xác định tạo các cơ chế thuận lợi nhất trong đó ngoài vấn đề hạ tầng, tiếp tục cải cách hành chính. Trung tâm hành chính công 186 xã phường được kết nối, đào tạo nhân lực chất lượng cao, quyết tâm cải cách hành chính ở mức cao nhất, chính quyền phục vụ doanh nghiệp và người dân, môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh cao.

Chủ tịch UBND Quảng Ninh nhấn mạnh, trong 3 năm gần đây, chỉ số PCI của Quảng Ninh đạt top 5. Đặc biệt, trong năm 2015, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 của cả nước. Đây là đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp với Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 3

 Chủ tịch UBND Quảng Ninh chia sẻ tại Hội nghị

Các doanh nghiệp lớn là đầu tầu dẫn dắt đầu tư

Ông Long cũng cho biết thêm về lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi các nhà đầu tư và kết quả là ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh. Có thể kể đến như Vingroup đầu tư về thủy sản, khu công nghiệp cao về nông nghiệp với quy mô 100 hecta và tương lai mở rộng lên 200 hecta.

Một số doanh nghiệp khác đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, tiêu biểu Công ty Phú Lâm đầu tư vào chăn nuôi bò xuất khẩu, hiện đang triển khai. Bên cạnh đó là Công ty Việt Úc phát triển nuôi trồng tôm.

“Chúng tôi xác định rằng đầu tư vào nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, đưa các doanh nghiệp lớn làm đầu tầu dẫn dắt đầu tư. Tỉnh còn triển khai hợp tác đầu tư công – tư và có các chính sách khuyến khích đầu tư vào các vùng khó khăn, trong đó có hỗ trợ ngân sách cho các vùng này”, ông Long khẳng định.

Trong thời gian qua, tỉnh đã có những chuỗi sản phẩm, và đầu tư xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, được thị trường đánh giá cao. Người tiêu dùng đã tin tưởng đối với các sản phẩm trong nông nghiệp của tỉnh.

Theo ông Long, hiện nay, Quảng Ninh đang mong muốn các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư để thương hiệu trở thành hàng hoá sản xuất nhiều, có quy mô lớn cung cấp cho thị trường. 

Với dân số 1,2 triệu người, Quảng Ninh có nhiều khu công nghiệp, công ty khai thác than, doanh nghiệp lớn, với khoảng 4.000-5.000 công nhân, Quảng Ninh mỗi năm đón khoảng 7,5 triệu khách du lịch, trong đó khách quốc tế khoảng 2,7 triệu người và có xu hướng tăng. 

Toàn bộ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên 60% là nhập từ tỉnh ngoài và nơi khác đến. 

“Nếu sản xuất được các sản phẩm sạch, có thương hiệu thì đây là thị trường rất lớn”, vị Chủ tịch để ngỏ.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 4
 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 5

Nhiều lãnh đạo, chuyên gia quan tâm đến việc đầu tư vào nông nghiệp tại Quảng Ninh

Cũng theo ông, khi tham gia hiệp định TPP và kết nối với khu vực ASEAN, những vấn đề về hàng hóa mà Quảng Ninh hướng tới trong thị trường xuất khẩu hết sức là lớn. 

Về giá trị liên quan đến sản phẩm nông nghiệp, riêng về rừng, hiện nay giá trị chưa tăng cao, mới hình thành các nhà máy sản xuất các sản phẩm như viên nén thực phẩm,… 

Chủ tịch cũng cho biết, hiện tỉnh Quảng Ninh có nhiều sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như rượu ba kích,… nếu đi vào sản xuất với quy mô lớn thì giá trị sẽ rất cao. 

Trong lĩnh vực thủy sản, tiềm năng là rất nhiều nhưng chưa khai thác hết được. Đây là vấn đề mà Quảng Ninh hướng tới trong việc vừa xuất khẩu tại chỗ, vừa xuất khẩu sang Trung Quốc và trên thế giới.

“Các bạn thành công thì chúng tôi cũng thành công”

“Tỉnh đã chuẩn bị hồ sơ để đầu tư và mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh. Tỉnh khuyến khích cơ chế đầu tư theo 4 nhà, tập trung quỹ đất cho các doanh nghiệp phát triển để doanh nghiệp sản xuất tập trung, đồng thời thuê lại nông dân làm công nhân cho mình”, ông cho hay.

Ông Long lấy ví dụ tỉnh đã đầu tư một vùng 25ha để sản xuất nông nghiệp cao và tạo việc làm cho hơn 120 lao động. Các sản phẩm của vùng này được đưa vào chuỗi siêu thị của Vingroup, và chưa đủ cung ứng cho thị trường. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Long nhấn mạnh rằng cơ hội đầu tư vào nông nghiệp ở tỉnh có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết. Tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển lĩnh vực này, và thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn.

“Các bạn thành công thì chúng tôi cũng thành công”, vị Chủ tịch gửi lời nhắn tới cộng đồng doanh nghiệp.

Đầu tư vào nông nghiệp có nhiều rủi ro, song cần đảm bảo các doanh nghiệp có lãi

Tiếp nối, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu cho biết, Hội nghị tổ chức đầu tiên sau khi Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM ngày 29/4 vừa qua, và cũng ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 về việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Quảng Ninh cũng là tỉnh thứ 2 tổ chức Hội nghị này kể từ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 6

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị  

Thứ trưởng đánh giá, lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng. Nông nghiệp có vị trí chiến lược quan trọng trong suốt công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ tổ quốc, hơn 30 năm đổi mới nông nghiệp là địa bàn khởi sự sáng tạo, đổi mới. 

“Chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, có lúc được ghi nhận là ‘trụ đỡ’ của nền kinh tế, góp phần quan trọng phát triển kinh tế”, ông nói.

5 năm qua tốc độ phát triển nông nghiệp có dấu hiệu chậm lại nhưng vẫn đạt khá, tốc độ tăng trưởng 3,1%, cao hơn chỉ tiêu đạt ra, an ninh lương thực đảm bảo, xuất khẩu tăng nhanh cả về lượng và kim ngạch, 2015 đạt khoảng 31 tỷ USD xuất khẩu sản phẩm nông sản, tăng 9%/năm trong 5 năm qua. 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD.

Ông Hà Công Tuấn cho rằng quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng 12, cần chú trọng hiện đại hóa trong nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 

Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xác định phát triển nông nghiệp bền vững với 3 trụ cột, đó là: (1) Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao và hiệu quả, (2) Xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống của dân cư nông thông, và (3) Phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực để giảm nhẹ thiên tai; bảo vệ và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và môi trường bền vững.

Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020, toàn ngành nông nghiệp tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau: 

Một là, đẩy mạnh tái cơ cấu gắn liền với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại giá trị gia tăng và hiệu quả cao. 

Thứ hai, tiếp tục thực hiện mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới có cơ cấu loại hình hợp lý, môi trường sinh thái được bảo đảm tốt hơn, an ninh chính trị được giữ vững, phấn đấu 2020 phải đạt được chỉ tiêu 50% xã chuẩn nông thôn mới. 

Thứ ba, tạo nguồn lực và ưu tiên đầu tư của nhà nước trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, xã hội hoá nâng cao hiệu quả công trình thuỷ lợi, hiện đại hoá trung tâm nghề cá, cảng cá, hệ thống kho, kiểm định chất lượng, phát triển giống nông lâm thuỷ sản, chuyển hoá diện tích rừng gỗ.

Để thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và mong muốn về ngành nông nghiệp của nông dân, chúng tôi nghĩ rằng cần sự tham gia tích cực của các thành phần kinh tế trong đó doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng. 

“Bộ đã thành lập nhóm thu hút đầu tư nông nghiệp nông thôn với sự tham gia của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đầu đàn trong và ngoài nước mục đích thường xuyên tổ chức gặp giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe giải quyết các kiến nghị để doanh nghiệp bớt khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư”, ông chỉ ra. 

Qua hội nghị, Thứ trưởng cũng thông tin thêm về việc Chính phủ cơ bản thống nhất Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất trong đó xác định đầu tư vào nông nghiệp nông thôn được ưu tiên.

“Vài ngày nữa Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết cùng Nghị quyết 19 sẽ thổi một làn gió mới, niềm tin mới để doanh nghiệp vững tin đầu tư vào nông nghiệp. Bộ trân trọng đề nghị và hi vọng doanh nghiệp, nhà đầu tư chung tay góp sức cùng nhà nước và nông dân phát triển nông nghiệp nông thôn nhanh và bền vững hơn”, ông khép lại.

"Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp. Chúng tôi xác định rằng đầu tư vào nông nghiệp có nhiều rủi ro, song cần đảm bảo các doanh nghiệp có lãi".

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 7
 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 8

 Đông đảo nhà đầu tư quan tâm đến Hội nghị

Nông nghiệp Việt Nam có lợi thế lớn để tận dụng các FTAs

Tiếp theo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng viện chính sách chiến lược- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề cập đến câu chuyện về thị trường và cách thức đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Theo ông Tuấn, về thị trường, nhìn chung về nông nghiệp, Việt Nam có lợi thế rất lớn. Nước nào xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu là có lợi thế. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 9

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng viện chính sách chiến lược- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 

“Nhiều nước khi đến với Việt Nam, người ta hay hỏi là Việt Nam có trợ cấp cho nông nghiệp hay không, thực tế nước ta không có trợ cấp cho nông nghiệp. So với các nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan, tỷ lệ bảo hộ cho nông nghiệp khoảng 20%, các nước như Nhật, Hàn lên đến 60%”, ông nói. 

“Còn với nước ta vẫn chủ yếu thông qua đầu tư thủy lợi, khuyến nông chứ không có việc nhà nước đưa ra giá cao mua cho nông dân. Nhưng nói tóm lại, Việt Nam rất có lợi thế về nông nghiệp và vấn đề nông nghiệp là rất đáng quan tâm”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tỉnh Quảng Ninh có nhiều lợi thế khác, đó là thị trường khách du lịch rộng lớn, thu hút được nhiều khách Trung Quốc, giá nông sản ở đây cao và đặc biệt là có sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh. "Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn ở các tỉnh khác", ông Tuấn nói. 

Vừa qua Việt Nam đã ký một loạt các hiệp định thương mại tự do, trong đó tiêu biểu là FTA Việt Nam - EU và TPP. Nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo ngại do các hiệp định này áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn đối với các sản phẩm nông nghiệp. 

“Tuy nhiên, đối với nông nghiệp Việt Nam, chúng ta có lợi thế rất lớn để tận dụng các hiệp định đó. Một khi đã đáp ứng được chuẩn cao, thì việc đáp ứng chuẩn thấp sẽ trở nên dễ dàng“, Viện trưởng viện Chính sách chiến lược - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Đặt câu hỏi tại sao với Hiệp định đó ta có lợi, ông Tuấn lý giải, với thuế suất thấp, chúng ta có thặng dư xuất khẩu sang các nước TPP, trong năm 2014 là khoảng 8 tỷ USD. 

Ngay cả các nước ASEAN các nước có mặt hàng giống Việt Nam vẫn có thặng dư khoảng 200 triệu USD/năm. Nếu giảm thuế phần lớn về 0% sẽ có tiềm năng lớn. 

Thứ hai, trong các mặt hàng có lợi thế tận dụng khi thuế bằng 0% là thuỷ sản, trái cây, thông qua nhiều Hiệp định thuế suất giảm dần về mức thấp, sang thị trường có thuế cao như Mỹ cũng chuyển về mức 0%. 

Đối với sản phẩm gỗ, nhiều sản phẩm hưởng thuế suất giảm về bằng 0%, nhưng bù lại tiêu chuẩn yêu cầu lại cao hơn. 

Với mặt hàng lúa gạo vào thị trường Nhật Bản có tính chất bảo hộ mạnh, khó vào thị trường. TPP, EU là thị trường có khả năng sản xuất chăn nuôi mạnh do đó chăn nuôi chịu sức cạnh tranh, ông lưu ý.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng bày tỏ lo lắng việc trong tương lai khi giảm thuế, các nước sẽ áp tiêu chuẩn kỹ thuật rất chặt chẽ. Ví dụ như nước Mỹ hay Nhật, họ đưa ra hàng trăm tiêu chuẩn. Trong khi đó ở Việt Nam, phát triển khoa học chưa đủ mạnh để “tranh cãi” với họ.

Ông khẳng định ở Quảng Ninh, ngoài thị trường nội địa, sản phẩm nhuyễn thể phát triển khá mạnh. Về nông nghiệp, tỉnh có thể phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ môi trường rừng, du lịch cảnh quan, sản phẩm nông sản,… 

“Những sản phẩm này có thể xuất sang thị trường EU. Nhưng họ đặt rất nặng về chỉ dẫn địa lý của các sản phẩm dược liệu, lâm sản nên Việt Nam rất cần lưu ý”, ông Tuấn cảnh báo.

Trở lại câu chuyện đầu tư vào nông nghiệp, các chỉ số lợi nhuận là ROE, ROA của các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cao hơn các ngành khác. 

Tuy nhiên, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mới chỉ chiếm 1%, và đầu tư vào nông nghiệp chỉ chiếm 5-6% tổng đầu tư toàn xã hội, ông Tuấn dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết. 

“Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họ quan tâm tới đất, các vùng nguyên liệu và cơ sở hạ tầng. Còn đối với các nhà đầu tư trong nước, họ cần vốn và cần được hỗ trợ để tránh rủi ro”, ông so sánh.

Tỉnh Quảng Ninh có chính sách ưu đãi "rất mạnh" về chính sách thuê đất và cơ sở hạ tầng đi kèm, có thể khuyến khích các doanh nghiệp, ông khẳng định.

Ông Tuấn nhận xét điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư và vay vốn của ngân hàng, là cần đơn giản hóa các thủ tục vay vốn. Thay vì ưu đãi lãi suất thấp, cần khuyến khích ngân hàng tạo điều kiện thông thoáng hơn trong thủ tục cho vay và cho vay tín chấp. 

“Với nhà đầu tư trong nước còn vấn đề vốn, lãi suất tuy nhiên tôi cho rằng quan trọng với nhà đầu tư và nông dân là việc vay vốn thủ tục được đơn giản hoá”, ông nhận xét.

Tại nhiều diễn đàn, ông đã đề cập với nông nghiệp cho vay lãi suất thấp không hấp dẫn với ngân hàng, có thể có cách vay tín dụng tốt hơn thay vì hạ lãi suất.

Ngoài chuyện mời gọi, cần sàng lọc các nhà đầu tư và phù hợp với mục đích của tỉnh nhất. Điều quan trọng là sau khi họ đã vào, tỉnh cần có dịch vụ hậu xúc tiến (after-care) để giúp họ xử lý các khó khăn, vướng mắc, sau đó họ có thể rủ thêm bạn bè vào đầu tư.

TOẠ ĐÀM

Phiên 1: Nút thắt vốn, hạ tầng và hành động của Quảng Ninh

Diễn giả chính gồm:

- Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh 

- Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh 

- GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài (VAFIE)

- TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT

- Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh

- PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Video trực tiếp phần Tọa đàm:

Trong phần tọa đàm, ở phiên 1 có chủ đề “Nút thắt vốn, hạ tầng và hành động của Quảng Ninh“, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, mở đầu bằng câu hỏi cần làm sao phát triển nông nghiệp ở Quảng Ninh "đẳng cấp" hơn, ngoài phát triển các ngành dịch vụ và công nghiệp, chuyển đổi từ nền "kinh tế nâu" sang "kinh tế xanh". 

Việc mời Vingroup vào đầu tư nông nghiệp đầu tiên được coi như lập chuẩn đầu tư vào nông nghiệp ở tỉnh này cho các doanh nghiệp khác đầu tư sau đó, ông Thiên nhấn mạnh.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 10

 Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

“Mặc dù Quảng Ninh đã kéo được một số nhà đầu tư nhưng câu hỏi tại sao nông nghiệp sức hấp dẫn đầu tư vẫn kém, đâu là lý do, rủi ro cần được lý giải?”, ông Thiên đặt câu hỏi. 

Theo ông, nguyên nhân là do UBND Quảng Ninh chưa hoá giải được điểm khó. Hiện, đất đai, vốn cũng là nút thắt chung của nền kinh tế.

Có 3 nút thắt khó khăn cần giải quyết

Bàn về việc giải tỏa những nút thắt khó khăn, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định, có 3 vấn đề tỉnh đang đặt ra với tỉnh gồm hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và thủ tục đầu tư. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 11

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh  

Về vấn đề thứ nhất, ông Hậu cho biết, nút thắt kết cấu hạ tầng giao thông là cần giải quyết đầu tiên. Các nhà đầu tư rất ngại vì đường đi đến Quảng Ninh mất hơn 3 tiếng, thời gian này phải rút ngắn xuống chỉ còn 1,5 tiếng thôi để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thuận lợi hơn. Giao thông là lĩnh vực quan trọng nhất trong việc mời gọi vốn đầu tư, ông Hậu nhấn mạnh. 

Thứ hai, ông Hậu cho biết, vấn đề hạ tầng về công nghệ thông tin cũng đáng quan tâm. Vấn đề kết cấu về điện cũng đang gặp khó khăn. Tuy nhiên đến nay, Quảng Ninh đã khắc phục bằng việc gần như phủ kín hết điện lưới quốc gia, kết cấu hạ tầng, đảm bảo giao thông thuận lợi.

Khó khăn nữa, theo ông Hậu là cơ chế có đất tích tụ cho nhà đầu tư thuê đất, liên kết với nông dân, hợp tác xã Hoa Phong thuê đất của dân và dân làm công nhân, nông dân nhận tiền thuê đất và có công ăn việc làm ổn định. Mặt bằng đất khó khăn địa hình nhưng đây là cách tháo gỡ. 

Phản hồi về một số vấn đề được ông ông Hậu đưa ra, ông Thiên nói “hạ tầng giao thông không bất lợi, có ai gần Trung Quốc hơn Quảng Ninh? Nhà đầu tư cần tính đến đây là thị trường có tiềm năng lớn. Bản thân Quảng Ninh cũng là thị trường đẳng cấp, khách du lịch hơn 7 triệu người”.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, dưới góc độ ngành nông nghiệp, ông Giang cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều tiềm năng, lợi thế đặc biệt có ít nhất 5 tiềm năng cơ bản như diện tích tự nhiên đất đai là 6.100 km2, có diện tích mặt nước tương tự và bãi biển dài 250 km. Lao động nông thôn dồi dào. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 12

 Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh 

Thứ hai, tỉnh có lợi thế thị trường thuận lợi: Gần thị trường Trung Quốc với 1,4 tỷ dân. Khách du lịch 2015 là 7,5 triệu người và con số này sẽ còn tăng nữa. 

Thứ ba, tỉnh Quảng Ninh có quy hoạch bài bản về đất đai, môi trường, khoa học, công nghệ. 

Lợi thế thứ tư là chỉ số PCI của tỉnh đứng thứ 3, nổi bật là cơ sở hạ tầng và đất đai. Trên cơ sở lợi thế của ngành nông nghiệp, tỉnh đã xây dựng quy hoạch cho các vùng tập trung.

Trước câu hỏi về điểm bất lợi của Quảng Ninh là gì, ông Giang cho biết “khó khăn của cả nước chứ không riêng Quảng Ninh”. Ông Thiên hóm hỉnh khen thông điệp của ông Giang “yếu của Quảng Ninh như cả nước, còn lợi thế là khác hẳn” là thông điệp rất khôn ngoan.

Xét cơ bản về điều kiện, Quảng Ninh đã sẵn sàng

Bàn về những bất cập trong thể chế hiện nay, TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên viện trưởng viện chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT cho biết, thể chế là chìa khóa mở ra tiềm năng về hội nhập, nhất là thu hút đầu tư nông nghiệp. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 13

TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên viện trưởng viện chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT 

“Có vẻ như Quảng Ninh có tất cả. Có đất, có nước, có điện, giao thông và đặc biệt là có thị trường. Xét về cơ bản thì điều kiện là sẵn sàng”, ông Sơn nói. 

Tuy nhiên, trong khi tất cả các doanh nghiệp và lãnh đạo đã cùng "ngồi xuống mâm" thì vấn đề bây giờ là phải “ăn mâm cỗ như thế nào”, tức là Quảng Ninh chăm sóc khách hàng, tạo nên nên kinh tế tổng hợp, lấy du lịch làm gốc…

Ông Sơn cho biết cần khuyến khích ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp nông nghiệp. 

Ngoài ra, cần phải kể đến vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm và vệ sinh lao động. Trong quy hoạch, sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp và sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Thậm chí trong ngành nông nghiệp cũng có thể có mâu thuẫn giữa ngành trồng trọt và chăn nuôi. 

Do đó, việc quy hoạch làm sao để sản phẩm của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp kia, tận dụng được các phụ phẩm của từng ngành.

Ông Sơn bổ sung thêm, rõ ràng chúng ta đều biết đối với doanh nghiệp, vốn là vấn đề quan trọng nhất, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Câu chuyện là làm thế nào doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư an toàn cả đối với ngân hàng. Cần sự tham gia của nhà khoa học, nhà kinh tế xây dựng các đề án, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông thoáng là việc quan trọng. Các cơ quan cấp vốn cũng chính là nhà đầu tư đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Ông Thiên nói thêm, câu chuyện về vốn phức tạp, đặc biệt là vốn trong nông nghiệp còn ảnh hưởng bởi rủi ro thiên tai, thị trường và các chính sách thay đổi. 

“Đây là vấn đề rủi ro đặt ra nên tiếp cận vốn khó khăn từ góc độ cho vay. Nhà đầu tư có uy tín cao càng dễ tiếp cận hơn. Sự yểm trợ của chính quyền và nhà nước cũng giúp việc tiếp cận vốn của nhà đầu tư”, ông Thiên cho biết.

Tại sao đầu tư FDI vào nông nghiệp gặp khó khăn?

Trả lời việc tại sao đầu tư nói chung, đặc biệt là đầu tư FDI vào nông nghiệp gặp khó khăn, GS.TSKH Nguyễn Mại, cho biết, khi còn nhận cấp phép đầu tư, các ông đã tổng kết và thấy rằng đầu tư vào nông nghiệp không thành công như công nghiệp, thậm chí thất bại vì Việt Nam không nghiên cứu được sự khác nhau giữa đầu tư nông nghiệp và công nghiệp.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 14

 GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài (VAFIE)

“Tôi đi sang Đài Loan thấy họ đầu tư nông nghiệp rất bài bản, nông dân hầu như không phải làm gì nhiều trên mảnh đất của mình. Đầu tư vào nông nghiệp của Đài Loan rất có hiệu quả. Họ gắn với thị trường thế giới bởi vì các nhà hoạt định chính sách ở đó đề cao việc gắn với thị trường cao cấp”, ông Mại nhấn mạnh.

Phương thức đầu tư vào nông nghiệp khác với đầu tư vào công nghiệp. Nhiều nhà đầu tư vào nông nghiệp do không nắm được lợi ích của nhà đầu tư và nông dân đã bị thất bại. 

Ví dụ, có thể một doanh nghiệp trong nước sản xuất và tiêu thụ tốt, nhưng sau người dân lại bán sản phẩm cho thương lái với giá cao hơn, không quan tâm tới hợp đồng. 

"Quan điểm đầu tư vào nông nghiệp cần có cách tiếp cận toàn diện hơn", GS Mại nêu quan điểm.

GS. Nguyễn Mại kể lại câu chuyện khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt giao đoàn làm việc với Ấn Độ đầu tư ngô lai Bioseed vào Việt Nam với sản lượng 50 tạ/năm, trong khi ngô tại Việt Nam là 18 tạ/năm. 

“Chúng tôi khác ý kiến với Thứ trưởng Bộ Tài chính, tôi nói rằng sẵn sàng hi sinh đưa giống ngô trên vào nhưng Thứ trưởng đòi thu thuế.”

Đầu tư vào nông nghiệp, thời kì đầu không cần quan tâm nhiều đến lợi ích tài chính

“Tôi đề nghị ngoài lợi thế, quan trọng là chính sách có cách tiếp cận toàn diện. Ví dụ nhà đầu tư vào nông nghiệp Quảng Ninh tạo ra sản phẩm, công nghệ việc làm cho nông dân và vị thế cho Quảng Ninh. Tôi cho rằng thời kì đầu không cần quan tâm nhiều đến lợi ích tài chính, đòi hỏi thuế này thuế khác sẽ mất đi tính hấp dẫn”, ông Mại nhấn mạnh.

Ông Thiên nói rằng, cách nhìn nông nghiệp rất phức tạp, đặc biệt là cách xử lý quan hệ với nông dân. Trước đây, nếu chỉ có Nhà nước đầu tư, thì hiện nay quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân phức tạp hơn nhiều. 

"Cách chúng ta tư duy về lợi ích của nông dân phải rất cẩn trọng và cơ bản. Nhà nước phải như thế nào trong việc tạo lập một văn hóa xử lý quan hệ này?" Ông Thiên đặt câu hỏi.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh nói, Nhật Bản và Hàn Quốc rất quan tâm đến nông nghiệp. Chương trình phát triển nông nghiệp của Quảng Ninh được học hỏi từ những nước này và Thái Lan. 

Đơn cử như ở Hàn Quốc, cán bộ được cử đi "nằm vùng" với nông dân trong một vài tháng, sau đó quay trở về xây dựng chính sách. "Chính sách không gắn với thực tiễn thì không đi vào cuộc sống", ông Hậu nói.

Khi đề ra một chính sách, lãnh đạo tỉnh luôn đặt ra câu hỏi: "Chính sách này này có tiêu hóa được không? Không ứng xử thực tiễn trong nông nghiệp thì không thể phát triển được”.

Nghị quyết 210 của Chính phủ về hỗ trợ nông nghiệp rất khó triển khai, nên tỉnh Quảng Ninh đã có những điều chỉnh và linh hoạt.

Nghị quyết 210 của Chính phủ thực ra rất khó vào, vì vậy Quảng Ninh cần điều chỉnh điều này. Đầu tư nông nghiệp khác hoàn toàn. Lợi nhuận rất chậm, bỏ ra tiền tỷ, thu lại rất lâu. 

“Bây giờ chúng tôi kêu gọi dự án về nông nghiệp thì rất khó khăn, đây là vấn đề thực tiễn, nếu không giải quyết được thì không thể phát triển được”, ông Hậu trình bày.

Tiếp đó, ông Thiên lưu ý, có hai điểm của GS. Nguyễn Mại nhắc đến là khoa học công nghệ và tầm nhìn – lợi ích giữa ngắn hạn và dài hạn.

“Việt Nam hay nói là chạy thi với thế giới, nhưng toàn nhìn xuống chân, bây giờ phải nhìn xa chứ đừng nhìn xuống chân sẽ bị vấp ngã. Vì vậy, Quảng Ninh cần có cách tiếp cận dài hạn”, ông Thiên nhấn mạnh.

Thực lòng ngân hàng chưa có niềm tin vào dự án nông nghiệp

Bàn về vấn đề vốn và khả năng hỗ trợ của ngân hàng, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Quảng Ninh cho rằng, vấn đề này khó từ xưa, rủi ro cao nên các nhà đầu tư rất ngại. Hiện nay, vốn của ngân hàng thực tế không thiếu, nhưng ngân hàng chưa mặn mà. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 15

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Quảng Ninh 

“Làm thế nào để ngân hàng mặn mà với nông nghiệp là việc cần giải quyết. Thực lòng ngân hàng chưa có niềm tin vào dự án nông nghiệp”, ông Thạch thẳng thắn nói.

Ông Thạch cũng nói thêm, các nhà khoa học nên giúp doanh nghiệp nêu được dự án để thuyết phục ngân hàng. Ngân hàng cảm thấy sợ mất vốn đầu tư thì nên yêu cầu thế chấp, có thể là đầm, hoặc đê. 

“Nếu không, quanh đi quẩn lại, ngân hàng không tin doanh nghiệp, doanh nghiệp không chứng minh được hiệu quả”, ông nói.

Giải thích cho vấn đề này, ông Thiên nói tiếp, ngân hàng chưa tin doanh nghiệp vì độ rủi ro chưa giải toả, phần bảo lãnh hiện là điểm nghẽn chung. 

Ông Sơn ý kiến, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Đây là câu chuyện vai trò của chính quyền, cần có chính sách hình thành tư vấn kỹ thuật giúp ngân hàng và doanh nghiệp xây dựng chính sách. 

Tất cả câu chuyện, cần chuyển về dài hạn, ngoài vay vốn theo cung cầu, cần hình thành nhóm tác chiến xây dựng và kiểm soát dự án, Tỉnh cần xây dựng quỹ đầu tư là chính sách, không phải thương mại hỗ trợ ngành áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp có giá trị.

Ông Sơn nói, để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp không chỉ cần các quỹ phát triển mà cần các quỹ khởi nghiệp nữa.

Nhắc lại ý của GS. Nguyễn Mại trước đó, ông Sơn nhấn mạnh rằng một vấn đề khác khi đầu tư vào nông nghiệp là quan hệ giữa nông dân và doanh nhân. 

Khác với quan hệ công nhân-doanh nghiệp, mối quan hệ nông dân-doanh nhân chưa hề được đề cập trong các hiệp định thương mại.

“Việc này chính tỉnh phải xử lý, bằng cơ chế hợp đồng hay cơ chế thị trường? Đơn cử như hỗ trợ nông dân khi thuê đất, xử lý lao động này ra sao? Hay ở các nông trường, rút lao động ra như thế nào?“ ông Sơn đặt câu hỏi. 

Việc giải quyết mối quan hệ giữa nông dân và doanh nhân cần rất căn cơ, ông Kim Sơn nói.

Ông Mại cũng bày tỏ ý kiến thêm, vấn đề lớn nhất hiện nay là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quảng Ninh nên tham khảo TP. HCM  trong việc UBND đã ngồi với doanh nghiệp, ngân hàng thương mại để giải quyết hàng trăm trường hợp, lựa chọn các mô hình gắn ngân hàng với thương mại. 

“Nếu như chúng ta đảm bảo, có 10-20 doanh nghiệp thành công trong 1 năm, chắc chắn những năm sau chúng ta sẽ rất phát triển”, ông Mại quả quyết nói.

Cũng theo ông Mại, ông cho rằng ở Việt Nam có nhiều mô hình tốt nhưng không nhân rộng được. Vì các Bộ chưa bao giờ coi trọng các mô hình đổi mới ở các tỉnh này. 

“Tôi nghĩ là chúng ta cần vào cuộc, ngồi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để gắn với ngân hàng, điều hành như thế nào để tổ chức có hiệu quả hơn”, vị chuyên gia gợi ý.

Hàng giả, hàng lậu đã làm “méo mó” thị trường Việt Nam

Trao đổi tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình cho biết Quảng Ninh tổ chức Hội nghị mà rất ít tỉnh làm, ông cảm kích khi nhận được giấy mời đây là cách làm bài bản. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 16
 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 17

 Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình nêu quan điểm tại Hội nghị

Vị này cho hay, trong thực tiễn của chúng ta nếu chỉ làm theo chính sách, quy định của nhà nước không phát triển được vì thực tiễn mới là cơ sở để ra chính sách, nhiều khi doanh nghiệp bị quy tội trong quá trình hoạt động. 

Thứ hai, doanh nghiệp nông nghiệp phải có đất nhưng các địa phương đến đâu hỏi đất đều được các tỉnh ủng hộ cho thuê nhưng ai ký 10-20 năm cho 100 ha bằng văn bản? “Chúng tôi chứng kiến UBND tỉnh đồng ý nhưng Sở Kế hoạch đầu tư lại không”, ông nói.

Vị doanh nhân này đặt ra một số câu hỏi cho các diễn giả. Về công nghệ, doanh nhân này cho biết đã đi tham quan ở hầu hết các nước có nền công nghệ phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam thời tiết thay đổi thất thường “sáng nắng chiều mưa“, nên không phải không phải đưa công nghệ nào ở nước ngoài cũng có thể áp dụng. Công nghệ canh tác chế biến nông sản ở nước nào phù hợp nhất với sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam?

Thứ hai, thị trường của chúng ta rất "lóng ngóng". Trong văn bản của chính phủ chỉ có 62 điểm tiêu thụ an toàn trên toàn đất nước, “thế những điểm còn lại là nguy hiểm hết à?”, ông Báo đặt câu hỏi. Ông khẳng định hàng giả, hàng lậu đã làm “méo mó” thị trường Việt Nam. 

Thị trường hàng lậu, hàng giả hiện rất nổi, nên các doanh nghiệp làm ăn chân chính đang gặp nhiều khó khăn. Nhà nước cần tạo lập thị trường tiêu thụ nông sản như thế nào để phù hợp hơn?

Để kết thúc phiên tọa đàm 1, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, vấn đề nông nghiệp liên quan rất nhiều đến nông dân và tiêu thụ nông sản. 

Để thu hút vốn đầu tư, Quảng Ninh hiện nay phải chọn lọc những doanh nghiệp có tâm huyết, điều kiện, làm ăn lâu dài, có lãi chứ không phải vì nhiệm vụ chính trị… thì tỉnh luôn tạo điều kiện tối đa nhất, và không có bất cứ trở ngại nào về thủ tục hành chính. 

Ông Hậu cũng nhấn mạnh, chính sách của tỉnh Quảng Ninh được đề ra trên cơ sở chính sách của nhà nước kết hợp chính sách riêng của tỉnh.

“Quảng Ninh cực kỳ cầu thị và sẵn sàng ngồi với doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai”, ông Hậu quả quyết nói và nhận được tràng pháo tay từ phía dưới hội trường.

Phiên 2: Đầu tư gì vào nông nghiệp ở Quảng Ninh?

Diễn giả chính gồm:

- Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

- Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam

- Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM

- Ông Trần Hòa, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Thiên Thuận Tường

- Ông Trần Tuấn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm

- PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Mở đầu phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Đầu tư gì vào Nông nghiệp Quảng Ninh”, ông Đặng Huy Hậu cho biết, thị trường Quảng Ninh lớn từ thị trường nội địa, khách du lịch và qua biên giới, hiện Quảng Ninh chỉ cung cấp trên dưới 60% thị trường tỉnh, tức là vẫn thiếu chưa nói đến đưa ra các tỉnh khác.

Quảng Ninh có nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi; thuỷ sản đánh bắt, nuôi trồng và lâm nghiệp. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 18

Ông Đặng Huy Hậu: "Doanh nghiệp có thể đầu tư cùng người dân để sản xuất số lượng cao hơn”

“Chúng tôi đã học tập Thái Lan, Hàn Quốc mỗi xã phường đều có sản phẩm, qua 3 lần hội chợ, gần như không ai không thích hội chợ. Một năm tổ chức 2 lần, những sản phẩm đáp ứng chất lượng, tuy nhiên sản xuất chưa nhiều nên doanh nghiệp có thể đầu tư cùng người dân để sản xuất số lượng cao hơn”, ông Hậu nói.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Quảng Ninh khuyến khích gia súc gia cầm tăng tỷ trọng, rau củ quả 4 mùa, rừng sản xuất đa số trồng keo, hướng tới trồng gỗ lớn. Riêng với trồng cây dược liệu gần như cả tỉnh có thể trồng được, tương tự cây ăn quả như cam.

Ông Hậu cũng nêu ví dụ, vừa qua, tỉnh đã có chương trình riêng về xúc tiến dược liệu. Hiện nay bắt đầu chế biến sâu hơn như sản phẩm ba kích – hiện có cao ba kích, chè ba kích, sắp tới là kẹo ba kích,... Ngay cả chè hoa vàng đang được nghiên cứu để chế biến làm những sản phẩm sâu hơn nữa. Còn về thủy sản, theo ông Hậu, việc nuôi trồng hiện có 40 hecta bãi triều, chủ yếu là quảng canh. Sản lượng không nhiều, chế biến còn gặp khó khăn. 

“Tất cả vấn đề về nông, lâm, thủy sản đều có địa chỉ đầu tư, rất đa dạng và rất có khả năng để đầu tư”, ông Hậu nhấn mạnh.

Việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp rất quan trọng

Trước câu hỏi về nhu cầu thị trường hiện nay ra sao, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam, nói rằng các nông sản sạch ở Việt Nam rất phong phú, nhưng chọn được sản phẩm phù hợp và tiêu thụ được rất khó, nên việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 19

 Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam

Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng tạo thành một tam giác phát triển ở miền Bắc. Nhu cầu nông sản ở Hà Nội hiện nay rất cao, nên Quảng Ninh cần hỗ trợ cho Hà Nội, nơi có chỉ số tiêu dùng cao nhất cả nước do phải vận chuyển nông sản từ miền Nam và các vùng miền khác. Hà Nội hàng ngày tiêu thụ hàng nghìn tấn rau và thịt lợn, có nhu cầu tiêu dùng và đòi hỏi chất lượng cao. 

Khi hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ xuất khẩu nông sản sang Việt Nam. 

“Theo thống kê, Thái Lan hiện chiếm 31% thị trường rau quả nhập vào Việt Nam, nên chúng ta cần phải cạnh tranh về năng suất, giá cả và chất lượng”, ông nói.

Với ví dụ cam Việt Nam khó cạnh tranh với thế giới, ông Phú cho rằng Việt Nam không nên xuất phát từ cạnh tranh trong nước mà nghĩ tới cạnh tranh xuất khẩu. 

“Phải chăng chúng ta nên nghiên cứu khác biệt đi để tạo điều kiện phát triển một nền nông nghiệp cao nhưng có sức cạnh tranh tốt hơn”, ông Phú gợi ý. 

Đồng thời, ông Phú cũng cho rằng Quảng Ninh nên cố gắng hỗ trợ nguồn cung cho Hà Nội để phát triển về nông nghiệp hơn nữa.

Nhận định về ý kiến của ông Phú, ông Thiên cho rằng ý kiến đó rất đáng quan tâm. Ví dụ như việc hiện hàng Thái Lan đang có sức cạnh tranh cao, thậm chí việc chiếm thị trường là việc đang diễn ra hiện nay.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 20

Ông Vũ Vinh Phú và ông Trần Đình Thiên

Quảng Ninh cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp

Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM phát biểu với vai trò là một nhà đầu tư tại Quảng Ninh đầu tư lĩnh vực thuỷ sản. BIM nhận thấy rằng chúng ta nói về tiềm năng nhưng bản chất tiềm năng quá lớn. Thị trường của tỉnh đã là lớn, và xuất khẩu sang Trung Quốc cũng rất “mênh mông”. 

“Tôi muốn nhấn mạnh về vai trò quan hệ giữa nông dân với nhà đầu tư vào nông nghiệp. Cho đến hôm nay, Quảng Ninh có sản phẩm nổi tiếng không nơi nào địch nổi là Hàu Vân Đồn đã có mặt ở tất cả các khách sạn cao cấp, 5 sao tại Hà Nội, TP.HCM thậm chí Đà Nẵng”. 

Những ngày vừa rồi Hàu ở Quảng Ninh không đủ để cung cấp ra thị trường. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 21

Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM 

“Chúng tôi đặt mục tiêu 30% sản phẩm do chúng tôi nuôi trồng còn lại là ngư dân Vân Đồn, đây là quan hệ tốt đẹp, đến tự nhiên vì nông dân”, ông nói.

Đối với một sản phẩm hải sản tiềm năng khác, ông Việt nói rằng con tôm thẻ chân trắng dễ được nuôi trồng ở Quảng Ninh, nhưng tỉnh lại thiếu đất để phát triển ở quy mô lớn. Sau khi doanh nghiệp tạo giống và công nghệ, tôm thẻ chân trắng được tiêu thụ rất tốt, do Trung Quốc sẽ mua hết.

Ông Việt đề xuất rằng tỉnh Quảng Ninh cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để đầu tư vào đây. Các doanh nghiệp đầu tàu đầu tư vào đây sẽ hướng thị trường rất tốt, ông nói.

Ông Trần Hòa, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Thiên Thuận Tường cho biết, doanh nghiệp của ông có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực chăn nuôi trồng trọt. Doanh nghiệp đã áp dụng khoa học công nghệ nhằm đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, đây là điều sống còn của doanh nghiệp vì sản phẩm tốt thì sẽ không bao giờ bị ế. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 22

Ông Trần Hoà, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Thiên Thuận Tường 

“Nếu như đầu tư vào nông nghiệp, đối với cá nhân tôi, Quảng Ninh khoảng 10, 20 năm nữa vẫn thiếu sản phẩm bởi hiện nay chỉ đạt được 30% mà thôi”, ông Hòa nhận định.

Lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp

Ông Trần Tuấn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm phát biểu hạ tầng, địa thế của Quảng Ninh đang trong quá trình phát triển. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 23

 Ông Trần Tuấn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lâm

Trại bò Phú Lâm được xây dựng với mục tiêu trở thành trạm trung chuyển có quy mô tại miền Bắc, không nuôi nhốt chăn nuôi hàng năm mà theo từng lứa, đợt theo các đơn hàng kế hoạch với đối tác nước ngoài và nội địa. 

Phú Lâm mong muốn là “khách sạn” cho bò, muốn đưa đi xuất khẩu có thể sử dụng hạ tầng Phú Lâm đang đầu tư, đó là một trong những hướng Phú Lâm đang lựa chọn.

Ông Vinh chia sẻ rằng, với các hợp đồng thuê đất hiện có, các ngân hàng không phê duyệt khoản vốn mà Công ty Phú Lâm cần. Để gom được đủ quỹ đất để thế chấp cho các ngân hàng rất khó.

Do đó, hiện Công ty Phú Lâm đang liên kết với các hợp tác xã và các công ty cổ phần để ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh để thu gom quỹ đất cần thiết để có thể được vay vốn ngân hàng. Ông Vinh đề xuất tỉnh cho phép công ty được làm thí điểm mô hình này.

Đối với Phú Lâm, ngành chăn nuôi hết sức rủi ro, vị Giám đốc thừa nhận. Ông cho biết bán một con bò so với một con lợn, lợi suất không chênh lệch đáng bao nhiêu, trong khi thời gian chăn nuôi một con bò lớn hơn, cần cả một hệ thống nguyên liệu phục vụ. Do đó Phú Lâm dựa vào người dân địa phương. 

Bên cạnh đó, bò hơi khi bán ra cũng rất nhiều rủi ro. May mắn là trong thời gian tới, Việt Nam  và Trung Quốc có những thương thảo về việc Trung Quốc có thể mua qua nhiều con đường chính tắc và đường biên. 

“Quan trọng nhất là công nghệ chế biến phải đạt chuẩn, khâu chế biên chăn nuôi, xử lý môi trường phải hiện đại, nếu không nước ngoài không nhập của Việt Nam đâu”, đại diện Công ty TNHH Phú Lâm nói.

Ông Vinh cũng cho rằng, hiện nay còn nhiều khó khăn với doanh nghiệp. Thực tế với mô hình của Phú Lâm, công ty rất mong muốn thúc đẩy việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm. 

Hiện nay, đối tác nước ngoài đang thiếu đất, lo lắng vùng nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, cho nên Việt Nam cần gợi mở các chính sách để các doanh nghiệp trong nước có thể lấy đấy làm lợi thể để đàm phán với doanh nghiệp nước ngoài.

Như thế họ sẽ mang vốn vào, mang công nghệ thậm chí thị trường vào Việt Nam và hi vọng doanh nghiệp hội nhập lớn hơn, sản phẩm nông nghiệp của Quảng Ninh mang tầm cao hơn. 

Ông Thiên khẳng định, câu chuyện con bò trong cuộc chiến TPP, hoặc vấn đề đất là những đề xuất mà tỉnh cần lắng nghe, chia sẻ. 

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 24

 Đại diện 2 doanh nghiệp chia sẻ những vướng mắc về đầu tư nông nghiệp

Ông Trần Hoà là đại diện doanh nghiệp với sản phẩm chủ yếu là thịt, gia súc gia cầm, Giống bán tại cả các tỉnh miền Nam và toàn khu vực miền Bắc. 

Ông cho biết, hiện Quảng Ninh có nhiều cơ chế chính sách, ngày xưa xây trại lợn, đất thuê 50 năm trả tiền hàng năm không được chấp nhận thế chấp mà chỉ được thế chấp các sản phẩm trên đất. 

Tuy nhiên, ông Hoà cũng cho biết, công ty cũng chịu thiệt thòi hơn các doanh nghiệp ở tỉnh khác do Quảng Ninh chưa có Hiệp hội chăn nuôi. 

“Mong rằng tới đây, chúng ta có những Hiệp hội riêng để cùng hỗ trợ các doanh nghiệp”, ông Hòa bày tỏ.

Ông Đặng Huy Hậu cho biết Công ty Thiên Thuận Trường của ông Hòa hiện đang xin chủ trương xây dựng một khu giết mổ lợn tập trung, nhưng tỉnh chưa phê duyệt do cần đánh giá thêm chuỗi liên kết, từ thức ăn, nuôi trồng đến giết mổ. 

Cần làm cho sản phẩm Quảng Ninh đẳng cấp hơn

Về các đặc sản của Quảng Ninh, ông Hậu lấy ví dụ cam ở Vân Đồn rất ngon nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường do diện tích trồng rất ít. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu phát triển hàng nghìn ha.

Ông Hậu nhắc lại rằng tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh rất lớn, nhưng nguồn lực phát triển nông nghiệp còn hạn chế. 

Trong khi đó, ông Trần Đình Thiên gợi mở rằng, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc sản, nhưng làm thương hiệu, nâng “đẳng cấp“ cho các sản phẩm đó, thì còn nhiều việc phải làm. Tỉnh nên có các hợp tác xã và các doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển các sản phẩm này.

Bàn về chất lượng sản phẩm nông sản, ông Hậu lấy ví dụ, mấy ngày trước, tỉnh có khai mạc hội chợ “Mỗi xã phường một sản phẩm”. Hội chợ này có mẫu mã sản phẩm cũng đẳng cấp chứ không thường. 

Còn về việc thành lập trung tâm ứng dụng công nghệ cao, hiện nay tỉnh cũng đang bắt tay vào làm. Hiện Quảng Ninh có vốn trung hạn có rồi, về khuyến nông cũng có, rồi về thương phẩm nữa. 

“Tới đây, nông nghiệp sản xuất ra không đơn thuần là hạt gạo làm ra có ngon không, mà nó còn liên quan đến sức khỏe. Khoa học tới đây phải nghiên cứu câu chuyện này. Ăn như thế nào, có chất gì trong đó là điều nông nghiệp Việt cần quan tâm hơn nữa”, ông Hậu nhấn mạnh.

Với con hàu, Quảng Ninh có thể phát triển thêm các sản phẩm giá trị gia tăng, như viên nén và ruốc hàu, bởi khách hàng từ Hàn Quốc và Nhật Bản rất chuộng các sản phẩm này.

Ông Thiên bổ sung, về khía cạnh thương hiệu, ông được dự hội chợ nông sản tại Dubai, doanh nghiệp nông sản Việt Nam sang đó để xem có cạnh tranh được không. Sau đó các công ty nhận ra sản phẩm của họ bình thường, nhưng hơn hẳn hàng Việt Nam về công nghệ đóng gói.  

Ông Thiên ví dụ, Quảng Ninh có sá sùng đóng gói cùng thương hiệu Hạ Long cùng di sản của loài người, có khi bán ra với giá gấp 10 lần. Cần làm cho mọi sản phẩm trở nên có giá hơn, "tôi cho rằng con gì ở Quảng Ninh cũng đều 'thổi' lên được hết". 

Ông Việt cho biết, không ai có thể ngờ giá trị con Hàu của công ty chúng tôi là vài trăm tỷ trong một năm, nếu có sản lượng cao cao có thể là dầu Hàu.

Nói về khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, GS. Hải, đại diện Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cho biết đã tiếp cận với nhiều khía cạnh khác nhau. Viện rất cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã rất coi trọng khoa học công nghệ và ký kết với Viện để nghiên cứu, triển khai phục vụ địa phương.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 25

Đại diện Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam nói về khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp

Cũng theo ông Hải, những địa phương nào ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp thì lúc nào cũng có lợi. Kể cả vấn đề tổ chức cũng là vấn đề khoa học. Từ các khâu chọn lựa giống như thế nào, rồi học tập ở nước ngoài áp dụng ở môi trường Việt Nam ra sao,… chứ không phải cái gì cũng mang từ nước ngoài vào, ông Hải cho biết.

“Nói công nghệ Isarel có nhiều khía cạnh để học, không phải đưa toàn bộ”, ông lưu ý. 

“Riêng với Quảng Ninh, chúng tôi đã làm dự án về con hàu và con ngao, sá sùng”. 

Ông Hải chỉ ra một hiện tượng nghịch lý, đồng bằng sông Cửu Long nhiều nước nhưng thiếu nước sinh hoạt, Quảng Ninh có thể đã nhìn nhận nhưng chưa đầy đủ cần nhìn nhận từ bây giờ để có đủ nước cho phát triển nông nghiệp.

Tổng kết hội nghị, ông Đặng Huy Hậu cho rằng sự cam kết đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh rất lớn. Các doanh nghiệp đều thống nhất chung tay sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp có tác động rất lớn đối với xúc tiến thương mại và hai ngành này có mối quan hệ chặt chẽ và tương hỗ nhau. 

"Nếu các doanh nghiệp muốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ở Quảng Ninh, chúng tôi rất chào đón các bạn vào đây", ông Hậu nêu thông điệp.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho các dự án sau:

(1) Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh của Công ty thủy sản Việt Úc.

(2) Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco Quảng Ninh tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VINECO.

Theo Quyết định số 1163/QĐ-UBND ngày 19/4/2016 phân khai kế hoạch (đợt I) vốn hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, dự toán ngân sách tỉnh năm 2016, các dự án sau được Quảng Ninh hỗ trợ:

(1) Hỗ trợ chi phí kiểm dịch và chi phí giết mổ cho Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương, thành phố Uông Bí. Tổng số tiền hỗ trợ 4.785 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 2.180 triệu đồng.

(2) Hỗ trợ chi phí kiểm dịch và chi phí giết mổ cho Công ty cổ phần Thái Hòa, thành phố Cẩm Phả.  Tổng số tiền hỗ trợ 6.528 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 2.180 triệu đồng.

(3) Hỗ trợ Dự án Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. Tổng số tiền hỗ trợ 6.640 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 6.640 triệu đồng.

Như vậy, tỉnh Quảng Ninh đã công bố hỗ trợ các dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng số tiền hỗ trợ đạt 17.953 triệu đồng, phân khai kế hoạch năm 2016 là 11.550 triệu đồng.

Nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường đầu tư hơn nữa, tại Hội nghị hôm nay, tỉnh Quảng Ninh tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Quảng Ninh với các viện nghiên cứu, nhà đầu tư chiến lược sau:

(1)  Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam về nghiên cứu hợp tác đầu tư trại lợn giống ông bà quy mô 1.200 nái cơ bản, 6.000 lợn giống hậu bị, tổng mức đầu tư từ 5,5 đến 6 triệu USD.

(2)  Biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Viện công nghệ sinh học- Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để triển khai nghiên cứu hợp tác ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ tiến hành hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, triển khai thực hiện dự án Xây dựng và phát triển các biện pháp canh tác, chế biến chè an toàn trên cơ sở ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học tại Quảng Ninh; dự án Chuyển hóa phụ phế liệu sản xuất ngô kết hợp với phế thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm thành compost chất lượng cao phục vụ sản xuất sản phẩm sạch và dự án phát triển vùng nuôi tôm bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.

(3) Biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh để triển khai dự án nghiên cứu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Quảng Ninh 

Hai bên sẽ tiến hành hợp tác trong các quy trình sản xuất, giải pháp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, phát triển hệ thống tưới tiêu, nhà kính, vườn ươm với mọi điều kiện thời tiết và phát triển các giải pháp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, đóng gói, bảo quản công nghệ cao phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Quảng Ninh.

Để ghi nhận đóng góp và tuyên dương các doanh nghiệp nông nghiệp tiêu biểu đối với tỉnh Quảng Ninh, Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh Quảng Ninh lên công bố quyết định khen thưởng 10 doanh nghiệp: Việt Long; Thiên Thuận Tường; Thanh Lâm; BIM; Phú Lâm; Thủy sản Tân An; DNTN Phương Anh; HTX Hoa Phong; AgriTech; Song Hành.

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 26

 Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh Quảng Ninh lên công bố quyết định khen thưởng 10 doanh nghiệp

 “Đầu tư vào nông nghiệp ở Quảng Ninh có hiệu quả hơn các tỉnh khác” ảnh 27

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND nêu số liệu, đã có 220 câu hỏi gửi về, trong đó, số người theo dõi, giao lưu trực tuyến trên Báo điện tử Diễn đàn đầu tư – BizLIVE.vn là hơn 100.000 lượt người, hơn 60 câu đã được trả lời trực tiếp trong hội nghị lần này. 

Ông Long cũng nhấn mạnh, vấn đề đầu tư trong nông nghiệp là vấn đề hết sức phong phú và lâu dài. Trong đó, các câu hỏi tập trung vào sản xuất chuỗi sản phẩm, đầu tư công nghệ cao được thị trường trong nước ưa chuộng và có giá trị xuất khẩu.

Bên cạnh đó, ông Long cũng nhấn mạnh, những chiến lược, bước đi của tỉnh Quảng Ninh là đầu tư theo hướng công nghệ cao, gắn nông nghiệp với các ngành dịch vụ. 

Ví dụ tỉnh đang quyết tâm sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Vingroup để ra tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra, tỉnh cũng đang kết hợp với du lịch giúp khách du lịch có thể đi xe tham quan các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn.

Bên cạnh đó, ông Long cũng nhấn mạnh, những chiến lược, bước đi của tỉnh Quảng Ninh là đầu tư theo hướng công nghệ cao, gắn nông nghiệp với các ngành dịch vụ. Ví dụ tỉnh đang quyết tâm sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Vin Group để ra tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra, tỉnh cũng đang kết hợp với du lịch giúp khách du lịch có thể đi xe tham quan các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn.

Thêm vào đó, Chủ tịch cũng đề cập đến vấn đề về giải quyết hài hòa lợi ích doanh nghiệp và nông dân, vấn đề bền vững trong đầu tư nông nghiệp. Cùng với đó, các vấn đề về chính sách cũng cần giải quyết trong thời gian tới. Đó là các vấn đề liên quan đến tích tụ ruộng đất, làm sao có chính sách về đất đai ổn định để thu hút doanh nghiệp đầu tư.

“Tỉnh xác định đi theo hướng người nông dân mua đất sẽ cho doanh nghiệp thuê lại và trả tiền thuê đất đó cho người nông dân. Người nông dân sẽ làm thuê trên khu đất đó và doanh nghiệp sẽ đầu tư đồng bộ về đầu ra sản phẩm, áp dụng công nghệ một cách bền vững”, ông Long cho biết hướng đi sắp tới.

Quảng Ninh cũng hướng tới xây dựng các trung tâm công nghệ cao và có nhiều chương trình ký kết với các Viện, Tổng cục,…  để triển khai một cách đồng bộ. Doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành với chính quyền và người nông dân để thành công trong lĩnh vực đầu tư nông nghiệp, ông Long nhấn mạnh.

Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư quy mô nhỏ và vừa nhưng hiệu quả rất rõ và huy động được lượng lớn lao động nông thôn, do đó tỉnh rất khuyến khích các doanh nghiệp này. 

Tỉnh cũng ghi nhận những doanh nghiệp đi đầu đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn. Sẽ có một "đàn sếu" đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, trước tiên là để xuất khẩu tại chỗ cho các khách sạn địa phương, và xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng, ông Long nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào nông nghiệp ở tỉnh. 

“Tỉnh cam kết lắng nghe và bàn bạc các cơ chế chính sách do chính doanh nghiệp và nhà đầu tư sản xuất“, ông Long nhấn mạnh.

BizLIVE