BizLIVE - ByteDance khẳng định với tòa án Ấn Độ rằng đang bị cơ quan chức năng “quấy rối một cách bất hợp pháp”.
Công ty mẹ của TikTok kiện chính quyền Ấn Độ vì bị đóng băng tài khoản ngân hàng

Giữa tháng 3 vừa qua, cơ quan quản lý thuế của Ấn Độ đề nghị ngân hàng HSBC và Citibank ở Mumbai đóng băng các tài khoản ngân hàng của ByteDance Ấn Độ sau khi có thông tin về một số giao dịch tài chính “lạ” của công ty Trung Quốc. ByteDance lập tức kiện chính quyền ra toà án Mumbai về hành động “khoá” 4 tài khoản của tập đoàn.

Các nhân viên của ByteDance Ấn Độ không được trả lương tháng 3 do tài khoản bị đóng băng. Hiện tại, tập đoàn sở hữu TikTok có 1.335 nhân sự tại Ấn Độ. Hồi tháng 1, ByteDance cắt giảm nhân sự tại Ấn Độ sau khi New Delhi tiếp tục lệnh cấm với ứng dụng video nổi tiếng TikTok. Án phạt được đưa ra vào năm ngoái sau cuộc đụng độ biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. 

Công ty mẹ của TikTok kiện chính quyền Ấn Độ vì bị đóng băng tài khoản ngân hàng ảnh 1

 ByteDance gặp khó khăn tại Ấn Độ sau cuộc đụng độ biên giới Ấn - Trung năm 2020

Trong đơn gửi tòa án ngày 25/3 dài 209 trang, ByteDance khẳng định với Tòa án tối cao ở Mumbai rằng các nhà chức trách hành động chống lại công ty mà không có bất kỳ bằng chứng nào và không thông báo trước như quy định của luật pháp Ấn Độ.

ByteDance nói với tòa án công ty có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Ấn Độ và không có ý định thu hồi vốn, đồng thời thúc giục tòa án dỡ bỏ lệnh đóng băng tài khoản. Tổng cục Thuế hàng hóa dịch vụ và Bộ tài chính Ấn Định chưa đưa ra bình luận.

Các chi tiết của cuộc điều tra thuế trước đây chưa được báo cáo. Tuy nhiên nguồn tin rò rỉ cho biết cơ quan thuế thông báo với ByteDance vào năm ngoái rằng có lý do để thực hiện lệnh phong toả tài khoản.

Cuộc điều tra tập trung vào việc trốn thuế liên quan đến quảng cáo trực tuyến và các giao dịch tài chính khác giữa ByteDance Ấn Độ và công ty mẹ ở Singapore, TikTok Pte Ltd. Cơ quan thuế bắt đầu thể hiện sự “nghi ngờ” với công ty vào tháng 7, bằng việc kiểm tra các tài liệu tại văn phòng của ByteDance và triệu tập, thẩm vấn ít nhất ba Giám đốc điều hành. Các nhà chức trách cũng yêu cầu ByteDance nộp các tài liệu, bao gồm hóa đơn và các thỏa thuận ký với một số khách hàng.

TikTok là một trong những ứng dụng video phổ biến nhất thế giới. Tuy vậy, app có nguồn gốc Trung Quốc liên tục đối mặt với sự giám sát từ chính quyền các nước trên toàn thế giới. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ cáo buộc TikTok gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia, buộc công ty này phải bán mình cho liên minh doanh nghiệp Mỹ. 

Bảo Nhi