Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Quý cho biết, ngày 23-9-2013, Cục Điều tra chống buôn lậu đã kí Quyết định số 09/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Cảng ICD Mỹ Đình, TP. Hà Nội. Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.
Công ty Halico bị khởi tố hình sự về tội buôn lậu

Tháng 9-2013, Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) mở tờ khai XK theo hợp đồng mua bán với Doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải, có địa chỉ tại đường Noọngbônmương -Xaybettha - Vientiane - Lào. Lô hàng khai báo hải quan gồm 2.000 thùng rượu Vodka các loại do Công ty HL sản xuất, được xếp trong 1 container 40’. Sau khi thông quan, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu để làm thủ tục thực xuất sang Lào. Tuy nhiên tại cửa khẩu xuất khi cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa thì container rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác. Đồng thời, xác minh tại Hải quan Lào, cơ quan Hải quan cũng phát hiện, không hề tồn tại Doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải.

Công ty Halico bị khởi tố hình sự về tội buôn lậu ảnh 1

Trụ sở công ty halico

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan Hải quan phát hiện, từ năm 2008 đến năm 2012, Công ty TNHH TM và dịch vụ HL đã bàn giao tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan cho Công ty HL để làm thủ tục và thực xuất rượu Vodka sang Lào, đồng thời hai DN đã thanh lí xong 4 hợp đồng, 26 bộ hồ sơ có liên quan và có biên bản thanh lí sau khi làm thủ tục XK. Từ đó, Công ty HL đã hoàn thành thủ tục báo cáo thuế hàng năm với cơ quan Thuế quan với số thuế TTĐB mà Công ty HL không phải nộp vào ngân sách nhà nước thuộc 4 hợp đồng trên ước tính khoảng 10 tỉ đồng.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan Hải quan phát hiện, trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện thì có 7 bộ hồ sơ hải quan hoàn toàn là giả, để không phải nộp thuế TTĐB đối với số rượu do Halico sản xuất mà Công ty HL đã XK và 19 bộ hồ sơ còn lại đều được bán cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải.

Hành vi giả mạo chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan, khai khống, khai sai về trị giá, số lượng, chủng loại, chất lượng hàng XK... để được hoàn thuế GTGT, không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), gây thất thu cho ngân sách nhà nước hàng chục tỉ đồng của Công ty Halico. Đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, có tổ chức với quy trình khép kín từng khâu, có dấu hiệu cấu thành tội Buôn lậu theo quy định tại Điều 153 của Bộ Luật Hình sự.

Theo Báo Hải quan

Thịnh Hưng