BizLIVE - Hãng xe Việt Nam dừng hoạt động trung tâm thiết kế và kỹ thuật tại Port Melbourne.
VinFast sắp đóng cửa một phần trung tâm tại Australia sau một năm thành lập
Trụ sở VinFast Australia ở Melbourne
Theo nguồn tin từ CarAdvice, VinFast sắp đóng cửa trung tâm thiết kế và kỹ thuật ở Port Melbourne, với khoảng 50 nhân sự, chủ yếu là người cũ của Holden, Ford và Toyota, những nhân viên mất việc sau khi thương hiệu Australia tuyên bố dừng sản xuất ô tô trong nước.
Trong khi đó, công việc của khoảng 60 kỹ sư tại đường đua thử nghiệm Holden không bị ảnh hưởng do VinFast quyết định duy trì hoạt động của cơ sở nằm gần Lang Lang ở vùng ngoại ô phía đông nam của Melbourne.
VinFast kỳ vọng bộ phận ở Australia là động lực để hãng hoàn thiện sản phẩm, về thiết kế, tính năng để nhanh chóng tiếp cận các thị trường quốc tế. Khi đóng cửa một phần cơ sở tại Australia, VinFast có kế hoạch đưa các nhân sự ở đây về Việt Nam làm việc nếu phù hợp. Ngoài ra, hãng đang tăng cường việc tuyển dụng để mở rộng nhân sự tại văn phòng ở Mỹ.
 Trung tâm thử nghiệm xe của VinFast ở Australia
Phản hồi về thông tin này, đại diện VinFast cho biết: “Hiện nay, VinFast đang tập trung cao độ cho các chương trình nghiên cứu phát triển xe với sự tham gia của các viện nghiên cứu VinFast ở nước ngoài. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 khiến việc kết nối và di chuyển giữa các nước trở nên khó khăn hơn. Do đó, chúng tôi quyết định tập hợp toàn bộ lực lượng phát triển xe từ các nước về trụ sở chính ở Việt Nam, vừa đảm bảo tập trung nguồn lực, vừa thuận lợi trong việc phối hợp với đội ngũ sản xuất tại nhà máy. Chính vì thế, chúng tôi tạm thời đóng cửa văn phòng VinFast Australia và chuyển toàn bộ đội ngũ kỹ sư sang Việt Nam. Về việc nhân sự tại văn phòng Australia chuyển sang Việt Nam - nếu ai không thu xếp được thì chúng tôi sẽ giải quyết theo luật định.
Quyết định hiện nay không ảnh hưởng đến đường thử Lang Lang. Chúng tôi sẽ thông tin nếu có thay đổi.
Mục tiêu vươn ra thế giới của VinFast không thay đổi. Việc tập trung nguồn lực về một mối ở Việt Nam chính là để thực hiện mục tiêu này một cách hiệu quả nhất”.
Bộ phận thiết kế và kỹ thuật của VinFast tại Australia chủ yếu tập trung vào 3 mẫu xe điện mới có tên VF e34, VF e35 và VF e36. Những chiếc xe đầu tiên sẽ được bán ở Việt Nam, Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á, gồm cả Australia. Ngoài ra, VinFast tiết lộ trình làng các model SUV điện cho thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.
Tháng 6/2020, VinFast bỏ ra 15-20 triệu USD mua lại trường đua ở Lang Lang có phòng thí nghiệm khí thải trị giá hàng triệu USD. Trước đó, bộ phận kỹ thuật của VinFast tới đây từ tháng 12/2019.

BẢO NHI