BizLIVE - Theo Bloomberg, thương hiệu ô tô VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ nhằm chuẩn bị cho việc bán ô tô điện tại bang California vào năm 2022.
VinFast lên kế hoạch xây nhà máy ô tô điện tại Mỹ
Bên trong nhà máy ô tô của VinFast tại Hải Phòng (Ảnh: Bloomberg)
Thông tin này được đưa ra sau khi hãng xe này thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người.
VinFast được thành lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, từng trả lời phỏng vấn Bloomberg rằng, sẽ rót 2 tỷ USD cho VinFast để xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ.
Bloomberg cũng đưa tin, mặc dù bà Thái Thanh Hải – Tổng Giám đốc VinFast không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm có thể đặt nhà máy tại Mỹ nhưng bà nhấn mạnh: “Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung toàn lực. Ban đầu chúng tôi sẽ phát triển các mẫu cao cấp dành cho thị trường Mỹ”
Theo nhận định của các chuyên gia, việc gia nhập thị trường xe ô tô điện tại Bắc Mỹ là không hề dễ dàng. Hiện không chỉ có các nhà sản xuất ô tô lớn như Ford hay General Motors đang đầu tư hàng tỷ USD cho ô tô điện, mà các nhà đầu tư khác cũng đang "bơm" thêm tiền cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện vào thị trường các quốc gia Bắc Mỹ thông qua các thương vụ M&A. Điển hình là Lucid Motors Inc., Lordstown Motors Corp., Fisker Inc., Canoo Inc., Xos....
Dẫn số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường Việt Nam đã tiêu thụ 296.634 xe trong 2020. Trong đó, Hyundai Motor là thương hiệu có doanh số dẫn đầu với 81.368 xe, VinFast đã bán được khoảng 30.000 xe ô tô. Công ty đặt mục tiêu sẽ bán được hơn 45.000 chiếc vào năm 2021. VinFast dự kiến bắt đầu giao xe ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng cho khách hàng trong nước vào tháng 12/2021.
Bà Hải cho biết, VinFast có thể thắng ở Mỹ và các thị trường ngoài Việt Nam khác, khách hàng hoàn toàn có thể bị chinh phục bởi những chiếc xe từ Việt Nam có chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cao và được trang bị những công nghệ hiện đại. Trước mắt, VinFast dự kiến sẽ mở 35 showroom và xưởng dịch vụ tại California và tiếp tục mở rộng trong những năm tiếp theo.
Mới đây, California cũng đã chính thức cấp phép cho VinFast được kiểm thử xe điện có các tính năng tự hành tại các đường phố công cộng của bang. Hãng xe thương hiệu Việt đặt mục tiêu sẽ bán những chiếc xe điện đầu tiên tại thị trường Mỹ vào năm tới. Bà Hải không tiết lộ chi tiết về mức đầu tư mà VinFast sẽ đầu tư cho thị trường Mỹ.
Mặc dù đại dịch COVID-19 đã khiến mọi thứ khó khăn hơn, nhưng Bà Hải cho rằng, hiện nay VinFast vẫn đang cố gắng thực hiện mục tiêu có thể có lãi sau 5 năm vận hạnh.
Theo Ông Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Trí tuệ Nhân tạo VinAI, người phụ trách chung các Viện R&D VinFast toàn cầu, hiện tại, các văn phòng của Viện R&D VinFast nằm tại San Francisco, Australia và Việt Nam. Các viện đang đảm nhiệm nghiên cứu phát triển các công nghệ tự lái cho các mẫu xe điện của VinFast. Ông Hưng cho biết thêm: “Viện R&D VinFast tại Mỹ là đơn vị đang phát triển trực tiếp các tính năng tự hành cho các mẫu xe điện được bán ra tại thị trường Mỹ trong năm 2022.”
Trước đó, vào đầu năm 2021, VinFast đã giới thiệu 3 dòng xe VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (Phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (Phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (Phân khúc E). VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.
Hãng cũng cho biết, 2 mẫu VF32 và VF33 sẽ được bán tại Mỹ, Canada và châu Âu. Theo lộ trình mà VinFast đưa ra, các mẫu xe này sẽ nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.
Vào tháng 9/2020, Thống đốc bang California – Gavin Newson đã đặt ra lộ trình dừng bán xe xăng vào 2035 nhằm đưa California trở thành bang “không khí thải”. Chính sách này cũng là động lực thúc đẩy VinFast bán xe điện tại thị trường Mỹ.
Bà Hải nhấn mạnh, việc này sẽ giúp VinFast có thể gia nhập thị trường nhanh hơn và cũng truyền cảm hứng để VinFast có thể đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường Mỹ.

NGUYỄN THẮM