BizLIVE - Công ty TNHH dịch vụ vận tải VinBus khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).
VinBus vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên ở Việt Nam
Đại diện VinBus chia sẻ công ty chờ hoàn tất các thủ tục để tuyến kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của Hà Nội trong thời gian tới. Ngoài ra, VinBus cũng triển khai các tuyến xe buýt điện thông minh tại TP HCM và Phú Quốc (Kiên Giang).
 Tuyến xe buýt điện tại Vinhomes Ocean Park
VinBus là mẫu xe buýt điện do công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng. Xe thiết kế với màu xanh lá làm chủ đạo, khẳng định định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của VinFast. Xe có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn, chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai… Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, Wi-Fi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ... 
VinBus sở hữu khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220-260km. Xe có thể sạc đầy chỉ sau hai giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus với công nghệ sạc do StarCharge cung cấp.
Tất cả xe VinBus được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí theo các tuyến điểm của VinBus. Trạm Depot xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời.
“Xe buýt điện hiện đại, thông minh, an toàn và dịch vụ tận tâm của VinBus tạo nên sự khác biệt, nâng cao trải nghiệm di chuyển của người dân, tạo một cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng, qua đó giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, góp phần kiến tạo giao thông xanh tại Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc VinBus chia sẻ.
Xe có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái 
Trước mắt, VinBus vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park và khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố.
VinBus là thành viên của tập đoàn Vingroup thành lập năm 2019, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ.

BẢO NHI