BizLIVE - Ngoài 5 tỉnh thành phố đang triển khai, Viettel tiếp tục thử nghiệm thương mại 5G tại 9 tỉnh thành.
Viettel sắp phủ sóng 5G thêm 9 tỉnh
Ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty mạng lưới Viettel (Vtnet) cho biết, hiện Viettel đang xin giấy phép của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) để trong tháng 3-4 sẽ khai trương thử nghiệm thương mại 5G tại hàng loạt tỉnh thành.
Theo ông Tân, Viettel sẽ triển khai thử nghiệm thương mại 5G thêm 9 tỉnh thành nữa gồm Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Bình Dương và Bến Tre. Hiện tại, nhà mạng này phát sóng 5G ở Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước.
Thiết bị phát sóng 5G của Viettel  
“Thời gian tới, chúng tôi nâng số tỉnh thành phát sóng thử nghiệm thương mại 5G lên con số 15, gồm 5 thành phố trực thuộc trung ương và 10 tỉnh thành có khu công nghiệp”, ông Lê Bá Tân nói. Vị này cho biết thêm nếu được cơ quan quản lý cấp phép, đến cuối năm nay, Viettel dự kiến cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm thương mại tại nhiều tỉnh ở miền Nam.
Các chuyên gia dự báo kế hoạch phát sóng 5G tại hàng loạt tỉnh thành của Viettel sẽ kéo theo cuộc chạy đua cung cấp 5G thương mại thử nghiệm tại Việt Nam với sự tham gia của hai nhà mạng lớn còn lại là VinaPhone và MobiFone.
Dự kiến, 5G thương mại khai trường khoảng giữa năm nay. Trước đó, mục tiêu của Bộ Thông tin Truyền thông là đưa Việt Nam trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công nghệ 5G trên thế giới, đồng thời quyết tâm có được thiết bị 5G Make in Vietnam với chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí.
Phát biểu tại Hội thảo Băng thông rộng di động cố định (World Mobile Broadband) năm 2021 ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhận định, trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Trong bối cảnh đó, ngành thông tin truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.
“Hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số, bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Hạ tầng di động và hạ tầng băng rộng cố định sẽ đóng góp rất lớn trong sự phát triển của đất nước”, ông Tâm đưa ra đánh giá.
Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025.

BẢO NHI