BizLIVE - Hỗ trợ nông dân 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, Viettel Post đã livestream bán và đưa mặt hàng vải thiều lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Vỏ Sò.
Viettel Post hỗ trợ nông dân bán vải trên sàn thương mại điện tử
Viettel Post hỗ trợ người dân Bắc Giang và Hải Dương bán vải trên trang TMĐT Vỏ Sò
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đặc biệt là tại các ổ dịch của tỉnh Bắc Giang khiến vải thiều Bắc Giang rơi vào tình trạng ứ đọng, khó tìm đầu ra.
Nhằm hỗ trợ nông dân kết nối với người mua hàng cả nước thông qua kênh thương mại điện tử. Mới đây, sàn TMĐT Voso.vn của Viettel Post, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công Thương, đã đưa sản phẩm vải đặc sản Bắc Giang lên sàn vào ngày 28/5 với mục tiêu tiêu thụ 100 tấn vải/ngày.
Theo đó, sàn thương mại điện tử này đã phối hợp cùng Sở Công Thương Bắc Giang làm việc với các nhà vườn, các hợp tác xã tại các địa phương trên toàn tỉnh để bao tiêu toàn bộ sản lượng.
Nhờ đó, khách hàng mua trên trang TMĐT này sẽ được lựa chọn nhận sản phẩm theo ngày hoặc đặt đơn trước khi thu hoạch. Điều này sẽ giúp Vỏ Sò chủ động phương án thu mua, đảm bảo chất lượng sản phẩm, sáng thu hoạch, chiều đến tay khách hàng và tránh trường hợp ùn ứ khi sản phẩm vào mùa chính vụ.
Mặt hàng vải u hồng của Hải Dương và Bắc Giang hiện đang được bán trên trang Voso.vn với giá 36.000 đồng/kg  
Bên cạnh đó, Vỏ Sò cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo và đồng hành cùng 15 bà con nông dân tại Bắc Giang để mỗi hộ gia đình sẽ tạo gian hàng và chủ động đăng bán các sản phẩm trên sàn. Đơn vị này cũng tổ chức livestream bán mặt hàng vải thiều trên các nền tảng mạng xã hội khác để thu hút sự quan tâm của người dùng.
Tính đến này hôm nay 29/5, 24 giờ sau khi vải Bắc Giang được đưa lên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, đơn vị này cho hay đã có hơn 1 tấn được khách đặt mua trước. Giá của vải u hồng hiện được đăng bán chỉ từ 36.000 đồng/kg.
Trước đó, Viettel Post cũng đã triển khai hỗ trợ người nông dân Hải Dương tiêu thụ vải thiều Thanh Hà trên sàn Vỏ Sò. Sau thời gian triển khai, Viettel Post đã bán được 3,2 tấn vải qua sàn và thực hiện phân phối 26 tấn theo hình thức bán buôn.
Ngoài việc hỗ trợ người dân bán vải trên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, Viettel Post còn cho biết sẽ bán trực tiếp tại hơn 1.800 bưu cục, 6.000 điểm giao dịch. Toàn bộ hệ thống cửa hàng trực tiếp, điểm bán, Bưu cục, Hub của Viettel Post trên toàn quốc ở các vị trí tốt đều có gian hàng bày bán và giới thiệu sản phẩm.
Để đảm bảo sản phẩm đến tay người mua một cách an toàn, ông Trần Trung Hưng, Tổng Giám đốc Viettel Post cho biết: “Vào thời điểm Sơn Lôi, Vĩnh Phúc và Hải Dương bị cách ly, chúng tôi đã có những xe chuyên dụng được khử khuẩn cẩn thận, sẵn sàng để chết xe và chỉ dùng di chuyển trong nội vùng cách ly. Bên cạnh đó, Viettel Post cũng chấp nhận sử dụng xe trung chuyển ở một điểm trung gian để sang xe đã khử khuẩn nhằm đảm bảo được về mặt an toàn cho cả người và nông sản”.
Về phương án vận chuyển, Viettel Post đặt mục tiêu sản phẩm vải Bắc Giang sẽ đến tay khách hàng trên toàn quốc chỉ từ 6h - 48h sau thu hoạch. Theo đó, đơn vị này sẽ “chơi lớn” khi tổ chức kết nối hệ thống xe tải đa điểm và liên tục từ Bắc Giang tới tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Hệ thống xe lạnh sẽ được huy động tối đa để vận chuyển vải, đặc biệt đối với các lô lớn chuyển vào Miền Trung và
Miền Nam sẽ được vận chuyển bằng đường bay. “Việc vận chuyển nông sản đảm bảo chất lượng đòi hỏi mức chi phí cao hơn nhiều so với các hàng hóa thông thường. Tuy nhiên, để hỗ trợ người nông dân Bắc Giang, cũng như người tiêu dùng trên toàn quốc được sử dụng sản phẩm vải chất lượng tốt nhất, Viettel Post sẽ giảm chi phí chuyển phát đồng giá toàn quốc chỉ 15.000 đồng cho 5kg.” Ông Hưng cho hay.

NGUYỄN THẮM