BizLIVE - Trải qua 9 năm, đề án số hóa truyền hình hoàn tất góp phần thực hiện cam kết của toàn khối ASEAN năm 2010, là tắt sóng hoàn toàn truyền hình tương tự (analog) vào năm 2020. 
Việt Nam tắt sóng analog, hoàn thành số hóa truyền hình
Ngày 11/1 tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) công bố Việt Nam hoàn thành đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất (đề án số hóa truyền hình - đề án) đến năm 2020. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số. Hiệu quả sử dụng tần số của truyền hình mặt đất cao hơn 30 lần so với truyền hình tương tự. Vì vậy, việc số hoá truyền hình giúp giải phóng 112MHz trên băng tần 700MHz - băng tần “vàng”  để phủ sóng 5G toàn quốc, trong khi vẫn có đủ tần số cho nhiều kênh truyền hình hơn trước.
 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp báo
Vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất được mở rộng, từ trung tâm của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2011 (tương đương 20% dân số) đến 63 địa phương trên toàn quốc (tương đương với 80% dân số), xuống đến huyện, xã, thôn, bản.
Đề án hoàn thành cũng thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình vốn trước kia là “sân” riêng của các đài phát thanh truyền hình nhà nước. Nếu như năm 2011 chỉ có đài truyền hình kỹ thuật số VTC làm truyền hình số mặt đất, thì đến năm 2020 có 5 đơn vị làm, trong đó có các công ty cổ phần. Nguồn lực xã hội tham gia số hóa truyền hình đạt trên 50%.
Tất cả đài phát thanh truyền hình địa phương được tổ chức, sắp xếp tập trung vào sản xuất nội dung chương trình. Trước đó năm 2011, các nhà đài vừa làm nội dung, vừa truyền dẫn, phát sóng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước thứ 5 hoàn thành việc tắt sóng truyền hình tương tự, trong đó 4 nước gồm Brunei hoàn thành năm 2017, Singapore năm 2019, Malaysia năm 2019, Thái Lan đầu năm  2020, đều là các nước có quy mô dân số nhỏ hơn và địa hình dễ phủ sóng hơn. Việt Nam giữ đúng cam kết với toàn khối ASEAN, hoàn thành đúng hạn việc tắt sóng truyền hình tương tự trước năm 2020. Với thế giới, Việt Nam đứng thứ 78 trên 193 hoàn thành tắt sóng truyền hình tương tự”.
Việt Nam có lộ trình phù hợp, làm thí điểm trước tại Đà Nẵng. Tiếp đến là các thành phố lớn, thu nhập cao, sau đó là các tỉnh đồng bằng và cuối cùng là các địa phương miền núi. Việt Nam chọn DVB-T2 khi mới chỉ có 6 nước chọn công nghệ hiện đại, có chất lượng cao, vừa tiết kiệm băng tần. Năm 2020, 90% quốc gia sử dụng công nghệ DVB chọn công nghệ DVB-T2.
Quỹ dịch vụ viễn thông công ích được sử dụng để hỗ trợ các hộ nghèo và cận nghèo thiết bị thu kỹ thuật số. Gần 2 triệu hộ gia đình được hỗ trợ với chi phí trên 1.000 tỷ đồng. Các hộ nghèo và cận nghèo được xem các chương trình truyền hình với chất lượng cao và mễn phí.
Đề án tổ chức 24 hội nghị tập huấn, mỗi quận, huyện có ít nhất 8 cán bộ được tập huấn, hơn 10.000 hệ thống loa phường, xã truyền thông về chương trình chuyển đổi.
Năm 2011 khi bắt đầu triển khai đề án, 90% hộ gia đình có máy thu hình, tương đương hơn 18 triệu chiếc, 90% trong số đó chưa xem được truyền hình số. Đến năm 2020, số liệu thống kê cho thấy 16 triệu hộ gia đình xem truyền hình số qua các phương thức cáp, IPTV và trên 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình vệ tinh miễn phí.
Trong giai đoạn số hoá truyền hình mặt đất, Việt Nam thực hiện chính sách từ năm 2014 máy thu hình bắt buộc phải tích hợp chức năng thu số DVB-T2. Một số doanh nghiệp trong nước cũng đầu tư cho sản xuất, lắp ráp đầu thu số (set-top-box). 1,9 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ đầu thu miễn phí.
Vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất đạt 80% dân cư. Nếu tính cả phủ sóng truyền hình số vệ tinh, 100% dân cư xem được truyền hình số. 
Trước đây, với truyền hình tương tự mặt đất, 1 kênh tần số chỉ có thể phát sóng 1 kênh chương trình truyền hình. Hiện nay, 1 kênh tần số có thể phát sóng tới 30 kênh truyền hình. 

BẢO NHI