BizLIVE - Apple đối mặt nhiều thách thức khi chuyển đổi nền tảng từ vi xử lý Intel sang Apple Silicon cấu trúc ARM.
Vì sao MacBook mới chạy chip ARM là canh bạc của Apple?

Apple chuẩn bị thực hiện một trong những thay đổi nền tảng lớn nhất trong lịch sử của công ty. Ngày 11/11, hãng dự kiến sẽ công bố những chiếc máy Mac đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý và card đồ họa do Apple thiết kế thay vì chip Intel mà công ty dùng từ năm 2005. Đây là chiến lược Apple áp dụng thành công với các thiết bị iPhone và iPad trong thập kỷ qua. Nhưng sự chuyển đổi sắp tới đối với máy tính xách tay và máy tính để bàn sẽ là một thách thức hoàn toàn mới.

 

Apple không hài lòng với lộ trình phát triển về hiệu năng từ các chip PowerPC sử dụng trên máy tính của hãng từ 1994-2006 nên chuyển sang vi xử lý Intel vào năm 2006. Khi đó, Apple đưa ra lời hứa về sức mạnh phần cứng và khả năng tiết kiệm pin của các dòng MacBook Air và MacBook Pro Retina.

Chip Intel là nền tảng được thử nghiệm và kiểm chứng trong nhiều năm với các máy tính hệ điều hành Windows. Vì thế, Apple tự tin đưa vi xử lý này lên máy tính của hãng, từ gọn nhẹ như MacBook Air đến máy mạnh mẽ như Mac Pro giá 50.000 USD.

Quá trình chuyển đổi từ PowerPC sang Intel thành công trong việc đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất và sức mạnh phần cứng. Công ty cũng đang đưa ra những lời hứa tương tự với quá trình chuyển đổi sang ARM sắp tới. Nhưng tương lai của Mac bị đặt nhiều dấu hỏi bởi vi xử lý có tên Apple Silicon hoàn toàn chưa được kiểm nghiệm.

Chip A-series của Apple không xa lạ với người dùng. Apple tự thiết kế dòng chip này trong hơn một thập kỷ, từ khi ra mắt SoC A4 cùng với iPad thế hệ đầu. Từ đó, nỗ lực sản xuất chip của công ty mở rộng sang hầu hết phần cứng của Apple, với iPad Pro, HomePods, Apple TV, đồng hồ Apple và AirPods. Ngay cả với máy Mac gần đây cũng bắt đầu xuất hiện chip của Apple, như chip bảo mật T2 tích hợp và chip điều khiển Touch Bar. Nhưng vi xử lý ARM chưa bao giờ được Apple đưa vào thử nghiệm trên máy tính xách tay.

Hiện tại, những chip ARM tốt nhất dành cho máy tính xách tay hiện nay, như Qualcomm 8cx hoặc SQ2 mang thương hiệu Microsoft cũng được thiết kế cho máy tính xách tay siêu nhẹ. Chưa có hãng nào tạo ra một máy tính xách tay dựa trên ARM có thể cung cấp hiệu suất ngang bằng với các máy tính như MacBook Pro của Apple hay dòng sản phẩm XPS của Dell.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Apple buông xuôi. Vi xử lý được Apple thiết kế trong một thập kỷ nay và dòng chip mới nhất trong các thiết bị như iPad Pro gần đây nhất cung cấp hiệu năng đáng nể. Apple cũng cố gắng giảm bớt quá trình chuyển đổi về phần mềm. Từ vài năm qua, hãng thúc đẩy các ứng dụng Catalyst được phát triển đồng thời cho cả MacOS và iOS. Nhưng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa ứng dụng iPad và phần mềm Mac. Các nhà phát triển sẽ phải mất thời gian để điều chỉnh và cập nhật.

Sự kiện của Apple ngày 11/11 sẽ có những tuyên bố mạnh mẽ, khoe sức mạnh hào nhoáng của MacBook mới và những so sánh với các mẫu chạy chip Intel x86 cũ. Nhưng thành công hay thất bại của Apple Silicon, MacBook thế hệ mới có thể chỉ được kiểm chứng sau nhiều tháng đưa ra thị trường và sử dụng thực tế.

BẢO NHI