BizLIVE - Trong năm 2019, App Store tạo ra giá trị thương mại lên đến 519 tỷ USD cho mọi giao dịch về sản phẩm, dịch vụ và phần mềm.
Ủy ban châu Âu mở hai cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Apple
Apple Pay sẽ bị xem xét có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU hay không. Ảnh: Engadget

Ngày 16/6, Ủy ban châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của "gã khổng lồ" công nghệ Apple.

Cuộc điều tra thứ nhất sẽ xem xét các chính sách của App Store có vi phạm quy tắc cạnh tranh của EU không, sau những khiếu nại của Spotify và Rakuten.

“Chúng tôi cần đảm bảo các quy tắc của Apple không làm thay đổi tính cạnh tranh ở các thị trường mà họ đang phải đối đầu với nhiều nhà phát triển ứng dụng khác, như truyền phát âm nhạc trên Apple Music hay bán sách trên Apple Book”, bà Margrethe Vestager, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của EU phát biểu.

Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã cáo buộc Apple sử dụng App Store để kìm hãm sự đổi mới và hạn chế lựa chọn của người dùng, hướng họ đến một dịch vụ tương tự là Apple Music thuộc sở hữu của “táo khuyết”.

Hồi tháng Ba, công ty thương mại điện tử Rakuten đã đệ đơn lên EU, cáo buộc Apple vi phạm luật cạnh tranh khi lấy 30% hoa hồng cho sách điện tử bán qua App Store trong khi liên tục quảng bá dịch vụ Apple Books của riêng mình.  

Ở cuộc điều tra thứ hai, hệ thống thanh toán Apple Pay cũng sẽ bị xem xét có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU hay không.

Apple đã hạn chế quyền truy cập chức năng Giao tiếp trường gần (NFC) của các thiết bị iPhone và Apple Watch, điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác không thể yêu cầu người dùng iPhone, Apple Watch thanh toán bằng NFC thông qua các ứng dụng riêng của họ.  

Theo bà Margrethe Vestager, sự gia tăng thanh toán di động ở châu Âu trong đại dịch Covid-19 là động lực chính thúc đẩy cuộc điều tra này. “Có vẻ Apple đang đặt ra những điều kiện về cách Apple Pay được sử dụng như thế nào trong các ứng dụng và website của các nhà kinh doanh khác”, bà Vestager nhận định.

Các cuộc điều tra diễn ra chỉ một ngày sau khi Apple công bố kết quả của một nghiên cứu, nói App Store tạo ra giá trị thương mại lên đến 519 tỷ USD cho mọi giao dịch về sản phẩm, dịch vụ và phần mềm trong năm 2019.

“Chúng tôi rất thất vọng khi Ủy ban châu Âu đang dựa vào những cáo buộc vô căn cứ từ một vài công ty chỉ muốn hưởng lợi và không tuân thủ quy tắc như mọi người”, phát ngôn viên của Apple trả lời yêu cầu bình luận của tờ The Verge. “Chúng tôi muốn duy trì một sân chơi bình đẳng, nơi bất kỳ ai có quyết tâm và ý tưởng hay ho đều có thể thành công”.

Apple sẵn sàng chứng minh công ty chỉ có một mục tiêu duy nhất. “Để khách hàng của chúng tôi có quyền truy cập vào ứng dụng hoặc dịch vụ tốt nhất theo lựa chọn của họ, trong một môi trường an toàn và bảo mật. Chúng tôi chờ đón cơ hội thể hiện cho Ủy ban châu Âu thấy tất cả những gì chúng tôi đã triển khai để biến mục tiêu đó thành hiện thực”.

HOÀI ĐIỆP