BizLIVE - Ứng dụng PC-Covid vừa chính thức hoạt động, giúp người dân không bị rối khi phải cài đặt và sử dụng nhiều app trên smartphone như trước.
Ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch ra mắt
Người dùng có thể cài đặt PC-Covid trên thoại thông minh qua App Store, Google Play hoặc pccovid.gov.vn
PC-Covid được đưa lên hai kho ứng dụng App Store và Google Play sáng 30/9. Sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu. Tuy vậy, trong thời gian đầu, việc đồng bộ dữ liệu có thể bị lỗi, vài tính năng hoạt động không ổn định hoặc một số thiết bị smartphone chưa tương thích.
Người dùng cần điền số điện thoại để được đồng bộ dữ liệu trên PC-Covid  
PC-Covid tích hợp nhiều tính năng như truy vết, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm… có trên những ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 trước đây như Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… Ứng dụng được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu lớn và quan trọng gồm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19, cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. 
Thẻ COVID-19 là tính năng quan trọng trên PC-Covid. Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vắc xin, hệ thống quản lý xét nghiệm... 
Với ứng dụng PC-COVID, sau khi nhập thông tin vào, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân... Mã này được sử dụng để người dân di chuyển ra vào các cơ quan hoặc chốt kiểm dịch. Người được ghi nhận tiêm 2 mũi vắc xin, hoặc xét nghiệm âm tính có thẻ xanh và được phép di chuyển. Người có thẻ vàng bị hạn chế đi lại, người có thẻ COVID-19 màu đỏ không được di chuyển.
Mã QR được sinh ra trên PC-Covid cũng là mã QR cá nhân duy nhất của người dân, chứa các thông tin liên quan đến phòng chống dịch.
Các địa điểm công cộng có mã QR để quét mỗi khi người dân ra vào địa điểm. Dữ liệu quét này giúp dễ dàng ghi nhận và cập nhật thông tin người dân di chuyển đến và cập nhật trong phần “Nơi đã đến”. Dữ liệu mã QR này cũng giúp các cơ quan dễ dàng quản lý truy vết tiếp xúc các ca nhiễm COVID-19, đưa ra khuyến cáo người dân để chủ động xử lý và kịp thời ngăn chặn virus lây lan.
Bên cạnh đó, PC-Covid còn có nhiều chức năng khác như khai báo di chuyển nội địa, tra cứu thông tin tiêm vắc xin COVID-19, kết quả xét nghiệm, thông tin nơi đã đến, khai báo y tế, thông tin thẻ COVID-19, truy vết thần tốc, bản đồ nguy cơ, thông tin mật độ di chuyển, xu hướng lây nhiễm, chiến lược tổng thể phòng dịch.
Ứng dụng PC-Covid nằm trong kế hoạch triển khai ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 thống nhất cho người dân. App do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác phát triển, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.

BẢO NHI