BizLIVE - Liên minh châu Âu (EU) thể hiện sự cứng rắn với công ty Mỹ liên quan đến vấn đề thông tin cá nhân của người dùng.
Twitter bị phạt nặng vì sự cố bảo mật thông tin người dùng
Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) phạt mạng xã hội Twitter 450.000 euro vì lỗi khiến một số tweet riêng tư của người dùng bị chuyển thành công khai. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên đối với một công ty Mỹ dựa trên luật bảo mật dữ liệu mới của Liên minh châu Âu (EU).
Khoản tiền phạt liên quan đến một cuộc điều tra hồi năm 2019 về lỗi của ứng dụng Twitter trên hệ điều hành Android, khiến một số tweet cá nhân của người dùng bị công khai. Theo đó, thiết lập “Protect your Tweets” bị vô hiệu hóa dẫn đến việc các tweet riêng tư được chuyển thành công khai. Vấn đề ảnh hưởng đến những người dùng bật tính năng “Protect your Tweets” trên tài khoản. Người dùng Twitter trên iOS hoặc web không bị ảnh hưởng bởi sự cố.
DPC cáo buộc Twitter không thông báo vi phạm của công ty đúng hạn và không ghi lại đầy đủ sự cố. "Đây là biện pháp tương xứng và có tính cảnh cáo", thông báo của DPC có đoạn.
  
Phản ứng lại lệnh phạt, Twitter cho biết rằng việc chậm trễ báo cáo là bất khả kháng do nhân sự nghỉ làm giữa ngày Giáng sinh 2018 và ngày nghỉ lễ Năm mới 2019.
DPC đang mở hơn 20 cuộc điều tra lớn về các công ty công nghệ Mỹ. Hiện tại Twitter cũng nằm trong ít nhất hai cuộc điều tra khác của cơ quan quản lý Ireland.
Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU cho phép DPC là cơ quan quản lý chính đối với hoạt động của Twitter, Facebook, Apple và Google trong toàn khối. Lý do là các công ty này đều đặt trụ sở hoạt động ở EU tại Ireland.
GDPR có hiệu lực từ năm 2018, nhưng vụ việc lần này của Twitter là trường hợp đầu tiên các quy định được áp dụng để giải quyết tranh chấp mới. 
Hồi tháng 8 năm nay, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc Twitter vi phạm thỏa thuận năm 2011 về việc đảm bảo những thông tin của người dùng. Theo đó, mạng xã hội này sử dụng số điện thoại và email của người dùng nhằm mục đích tạo quảng cáo từ năm 2013-2019. Trước đó năm 2011, FTC và Twitter ký kết thỏa thuận bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, không sử dụng trong thời gian 20 năm.
Tháng 10/2019, Twitter tiết lộ số điện thoại và email của một số tài khoản "vô tình được sử dụng cho mục đích quảng cáo". 

BẢO NHI