BizLIVE - Đây là nỗ lực lớn trong cuộc chạy đua giành giật vai trò dẫn đầu trong các chiến dịch vũ trụ, thể hiện sức mạnh và tham vọng công nghệ của chính quyền Bắc Kinh.
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ không người lái, mở màn chiến dịch độc lập thăm dò sao Hỏa
Tên lửa đẩy Long March 5 Y-4 rời bệ phóng lúc 11h41 sáng nay. Ảnh: Telegraph

Hôm nay (23/7), Trung Quốc đã phóng thành công một tàu thăm dò không người lái vào hành trình tới sao Hỏa trong nhiệm vụ độc lập đầu tiên tới một hành tinh khác.

Đây là nỗ lực lớn trong cuộc chạy đua giành giật vai trò dẫn đầu trong các chiến dịch vũ trụ, thể hiện sức mạnh và tham vọng công nghệ của chính quyền Bắc Kinh, Reuters bình luận.

Tên lửa đẩy mang theo tàu không gian lớn nhất Trung Quốc, chiếc Long March 5 Y-4, đã rời khỏi Trung tâm Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam lúc 11h41 sáng nay (giờ Việt Nam).

Tàu thăm dò dự kiến sẽ tới Sao Hỏa vào tháng 2/2021, sau đó, triển khai một cỗ máy tự hành để khám phá hành tinh này trong 90 ngày.

Nếu thành công, con tàu mang tên Thiên Vấn 1 (Hỏi Trời) sẽ biến Trung Quốc thành quốc gia đầu tiên lên quỹ đạo, hạ cánh xuống một hành tinh khác và triển khai nhiệm vụ ngay trong lần “ra quân” độc lập thứ nhất.

Sẽ có nhiều thách thức khi tàu tới gần sao Hỏa, đặc biệt khâu giảm tốc để vào quỹ đạo là vô cùng quan trọng, ông Liu Tongjie, phát ngôn viên của nhiệm vụ nói với báo chí.

Tàu thăm dò sẽ bay quanh sao Hỏa khoảng hai tháng rưỡi để tìm kiếm cơ hội xâm nhập vào quỹ đạo và thực hiện một cú hạ cánh an toàn.

“Vào quỹ đạo, giảm tốc và hạ cánh (EDL) là một quá trình hết sức khó khăn nhưng chúng tôi tin tưởng vào sự thành công”, ông Liu phát biểu.

Hiện đang có tám tàu vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Ấn Độ đang bay quanh sao Hỏa hoặc trên bề mặt của hành tinh này với nhiều nhiệm vụ đã, đang và sẽ diễn ra.

Hôm thứ Hai (20/7), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất cũng đã phóng tàu thăm dò với mục đích nghiên cứu bầu khí quyển sao Hỏa.

Trong vài tháng tới, Mỹ sẽ đưa chiếc máy bay Perseverance, thiết bị lớn nhất, nặng nhất và hiện đại nhất từ trước tới nay lên sao Hỏa, nhiệm vụ do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) thực hiện.

Tàu thăm dò của Trung Quốc mang theo một số dụng cụ khoa học để quan sát bầu khí quyển và bề mặt hành tinh, tìm kiếm dấu hiệu của nước và băng.

Năm 2011, Trung Quốc đã thực hiện một nhiệm vụ sao Hỏa cùng Nga nhưng tàu vũ trụ của Nga không thoát khỏi quỹ đạo trái đất, nổ tung trên Thái Bình Dương.

Trước đó, kế hoạch thăm dò sao Hỏa lần thứ tư giữa Nga và EU nang tên ExoMars đã bị hoãn hai năm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và các vấn đề kỹ thuật.

HOÀI ĐIỆP