BizLIVE - Trình duyệt Cốc Cốc phải đưa ra giải pháp hỗ trợ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.
Trình duyệt của Việt Nam tố Google “chơi xấu”, phải thay đổi chuỗi UA
Cốc Cốc phải thay đổi chuỗi UA dù chịu thiệt thòi
Google cạnh tranh không lành mạnh
Tác nhân người dùng user agent (UA) là chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới trang web. Các trình duyệt khác nhau sẽ có chuỗi UA riêng biệt. Chuỗi UA giúp xác định người dùng đang truy cập bằng trình duyệt nào, hệ điều hành gì và thậm chí là cả loại thiết bị (di động, máy tính hay máy tính bảng) sử dụng, chỉ nhờ quá trình duyệt web thông thường.
 Chuỗi UA cho biết người dùng sử dụng trình duyệt Chrome phiên bản 60, trên nền tảng Windows 10
Chuỗi UA giúp các trang web tinh chỉnh hiệu suất, tính năng, tránh bị lỗi khi duyệt web hoặc loại bỏ những trình duyệt lỗi thời. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, hiện một số đơn vị lợi dụng các chuỗi UA để chặn người dùng truy cập vào nhiều trang web, dịch vụ trên Internet.
Đại diện Cốc Cốc cho rằng thông qua các chuỗi UA, Google liên tục chặn trình duyệt Việt Nam ở một số dịch vụ. Tháng 5 vừa qua, người dùng Cốc Cốc không thể đăng nhập bằng tài khoản của Google như Gmail để đồng bộ trên trình duyệt. “Đây là động thái cạnh tranh không công bằng giữa các đối thủ trong cùng thị trường trình duyệt và công cụ tìm kiếm”, đại diện Cốc Cốc cho biết.
Đây cũng là tình trạng xảy ra ở một số trang web, khi người dùng Cốc Cốc truy cập website, sẽ có hiển thị cảnh báo với nội dung “hãy thay đổi trình duyệt của bạn sang Chrome” hoặc “vui lòng cập nhật trình duyệt của bạn”.
 Google sử dụng sản phẩm để đề xuất người dùng chuyển sang Google Chrome
Hành vi “chơi xấu” này của Google làm triệt tiêu tự do số, tăng cường thế độc quyền cho Google trên thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến Cốc Cốc, khiến hoạt động của những tính năng này trên Cốc Cốc không ổn định, gây ra gián đoạn và phiền nhiễu cho người dùng.
Trình duyệt Cốc Cốc được xây dựng và phát triển trên mã nguồn Chromium tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge, Opera Browser... Cốc Cốc còn phát triển thêm nhiều bộ tính năng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng và thường xuyên được cập nhật trong các phiên bản. Vì vậy, những lệnh cấm truy cập với người dùng từ Google gây ảnh hưởng lớn tới Cốc Cốc.
Cốc Cốc phải thay đổi dù chịu thiệt
Những hạn chế này buộc Cốc Cốc phải chuyển thông tin chuỗi UA sang sử dụng của Google Chrome. Việc chuẩn bị và triển khai chuyển đổi UA được Cốc Cốc thực hiện từ nhiều tháng trước và hoàn thành vào cuối tháng 8. 
Đại diện Cốc Cốc nhận định một trong những lý do Google “chơi xấu” là trình duyệt Việt Nam có nhiều ưu điểm so với Google Chrome, nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng Việt, chỉ có riêng trên Cốc Cốc. Những tính năng này đang được người dùng Cốc Cốc yêu thích. 
Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, đội ngũ Cốc Cốc cho biết, việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật. Cốc Cốc triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Người dùng không bị ảnh hưởng và cũng không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google. 
 Phó tổng giám đốc Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh khẳng định Google cạnh tranh không lành mạnh
Phó tổng giám đốc Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh cho biết: “Cốc Cốc là một trong số ít đối thủ tại thị trường nội địa của Google. Trên thế giới chỉ có khoảng 10 công cụ tìm kiếm và trình duyệt nội địa có khả năng cạnh tranh với “ông lớn” này. Có thể chính vì vậy Cốc Cốc luôn gặp những khó khăn trong việc phát triển người dùng khi đối thủ tận dụng lợi thế độc quyền, điển hình là việc sử dụng UA để chặn Cốc Cốc khỏi một số dịch vụ của Google như thời gian gần đây. Đây chắc chắn là hành vi cạnh tranh không lành mạnh”.
“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, đội ngũ Cốc Cốc nhất trí đặt trải nghiệm của người dùng và tính ổn định cho sản phẩm lên trên nhất. Do đó, chúng tôi chấp nhận bỏ đi đặc điểm nhận dạng của mình, chính là thông tin về UA, chấp nhận khả năng sụt giảm trong một số công cụ thống kê và chuyển sang sử dụng chuỗi UA của Google Chrome”, ông Nguyễn Vũ Anh chia sẻ thêm.
Cốc Cốc không phải là đơn vị đầu tiên phải chuyển các tác nhân người dùng sang Google Chrome để có quyền truy cập vào các trang web khác nhau. Trước đó, trình duyệt Brave hay Vivaldi cũng có những động thái tương tự sau khi bị “chơi xấu” trong thời gian dài.
Cập nhật mới không ảnh hưởng với người dùng nhưng với Cốc Cốc, việc thay đổi các chuỗi UA được dự báo làm sụt giảm số liệu thống kê về người dùng, thị phần ở các đơn vị thống kê... trong khi những con số này trên thực tế không giảm. Nguyên nhân là hiện nay, một số đơn vị thống kê như Statcounter đều sử dụng chuỗi UA để định danh, tổng hợp số liệu người dùng cho các trình duyệt. Khi sử dụng chung mã UA, các đơn vị trên sẽ không thể phân biệt giữa người dùng Cốc Cốc và người dùng Google. 
Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Anh cho hay, Cốc Cốc sẽ nỗ lực làm việc với các đơn vị thống kê, cung cấp những số liệu tổng hợp nội bộ về thị phần, người dùng một cách khách quan mà không cần thông qua chuỗi tác nhân người dùng.
Theo Cốc Cốc, trình duyệt của công ty có hơn 25 triệu người dùng tại Việt Nam. Đây là trình duyệt “Make in Vietnam” duy nhất hiện nay, được phát triển cho cả hai nền tảng di động và máy tính. Cốc Cốc cho biết luôn xây dựng và phát triển các tính năng, sản phẩm dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng Việt. Một số tính năng nổi bật được ưa thích hiện nay như lọc quảng cáo, tải nhanh, duyệt web an toàn, tìm kiếm an toàn...

BẢO NHI